Bí quyết vượt qua kỳ thi vào lớp 10 luôn là mục tiêu theo đuổi của nhiều học sinh, đồng thời cũng là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh đang mong muốn cùng con vượt qua thời điểm quan trọng này. Hãy “tâm đắc” những bí quyết dưới đây để có thể vượt qua cấp 3 dễ dàng hơn.

Lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn

Mỗi môn học đều có những kiến ​​thức cụ thể được phân chia riêng theo cấu trúc của từng đề thi. Vì vậy, có kế hoạch ôn tập phù hợp cho từng môn học là bí quyết đầu tiên để đạt điểm cao trong kì thi vào lớp 10.

Môn Ngữ văn

Công thức làm bài vào lớp 10 môn Văn thường dựa trên chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng trong chương trình học THCS hiện hành. Hầu hết các kiến ​​thức được trình bày đều nằm trong chương trình của sách giáo khoa lớp 9 và đề thi thường có cấu trúc 3 phần: 3 điểm cho phần đọc – hiểu, 3 điểm cho bài văn xã hội và 4 điểm cho bài văn văn.

  • Đọc hiểu: Có thể đưa ra các bài báo mang tính thông tin, luận cứ và khoa học, với các câu hỏi từ dễ đến khó, từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.
  • Phần Nghị luận xã hội: Thí sinh được yêu cầu viết một bài luận ngắn khoảng 500 từ. Việc tổ chức bài viết phải khoa học, chính xác, rõ ràng, mạch lạc và có hệ thống. Đồng thời, những hiểu biết mới phải được cung cấp. Phần thảo luận cần nêu rõ quan điểm, tư tưởng, bài học kinh nghiệm và những việc làm thiết thực đã nêu vấn đề. Thông qua loại hình này, học sinh phải nắm vững các thao tác quan trọng bao gồm diễn giải, phân tích, chứng minh, phê bình.
  • Phần Nghị luận văn học: Khuyến khích thí sinh tự do phát biểu cảm nghĩ của mình về tác phẩm văn học. Thí sinh cần đánh giá tác phẩm văn xuôi, tác phẩm thơ theo các tiêu chí sau: Văn xuôi: Nắm vững cốt truyện, nhân vật, tình tiết, nội dung nghệ thuật và sự sáng tạo độc đáo của tác phẩm. Đối với thơ: Ý nghĩa của hình tượng, nhân vật và hình tượng tu từ.

Môn Toán

Đề kiểm tra Toán lớp 10 gồm 70% câu hỏi gồm nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng – vận dụng cao. Toán thường gồm 8 câu hỏi, trong đó có 7 câu là kiến ​​thức cơ bản, nội dung cụ thể như sau: hình vẽ, định lý Viet, điều kiện để giải phương trình và vận dụng kiến ​​thức để giải các bài toán thực tế. Một bài toán khác là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán con.

Cụ thể, để vượt qua bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn toán, thí sinh cần phân chia cụ thể qua phần đại số và hình học để phân bố kiến ​​thức dễ dàng, không nên ôn luyện những bài toán khó vì như vậy sẽ làm kiệt sức não bộ. Sự khó chịu có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Môn tiếng Anh

Với đề cương ôn tập môn Tiếng Anh gồm hai phần cơ bản là ngữ pháp và từ vựng, thí sinh cần tách các câu hỏi tự luận và trắc nghiệm để ôn tập dễ dàng và khoa học hơn.

  • Phần ngữ pháp: Có khoảng 10 chủ đề, các chủ đề quan trọng nhất mà thí sinh chú ý là thì động từ, các phần của bài phát biểu, so sánh tính từ, câu trực tiếp-gián tiếp, câu bị động, cách sử dụng các động từ bổ trợ trong tiếng Anh, kiến ​​thức về phát âm tiếng Anh, đặc biệt là cách phát âm. của đuôi “ed”, “s”, các cặp phát âm dài và ngắn và tiếng Anh. Thí sinh nên tóm tắt lại, xem phần nào mình nắm chắc, phần nào chưa chắc rồi luyện tập thêm.
  • Với phần từ vựng: từ vựng trong bài thi chủ yếu nằm trong tài liệu đọc thêm của sách giáo khoa. Vì vậy, thí sinh nên liệt kê từ vựng và lên kế hoạch ghi nhớ đủ từ vựng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Tập trung cao độ cho kỳ thi, không “chơi nốt hôm nay”

Ngay cả khi chúng ta có một kế hoạch học tập và giáo trình hoàn hảo, nhưng luôn bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, thì việc luyện thi của chúng ta sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

“chơi nốt hôm nay” là câu nói quen thuộc của nhiều bạn học sinh, đồng thời cũng là lý do “kinh điển” khiến chúng ta thường trì hoãn trong học tập. Tính tự giác, tự giác là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thực hiện mọi kế hoạch, không chỉ là học tập mà còn là bí quyết để vượt qua kỳ thi vào lớp 10 mà ít ai biết.

Bằng cách này, bạn không bị cuốn vào niềm vui trên mạng xã hội và các yếu tố khác. Sinh viên có thể tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Tạo một thời gian biểu bao gồm thời gian học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
  • Bước 2: Đặt báo thức cho từng khoảng thời gian để nhắc nhở bản thân.
  • Bước 3: kỷ luật tự giác, tự giác và bước đầu hình thành thói quen tích cực học tập.
  • Bước 4: Hãy sẵn sàng cất các thiết bị điện tử của bạn khi đến giờ học.

Tự học

Tự học ôn thi là cách ôn thi hiệu quả nhất, vì đó là cách bạn tự học, tự phát hiện và giải những bài toán khó, giúp bạn hiểu bản chất và nhớ sâu. Từ đó trau dồi cho học sinh khả năng tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập và trau dồi kiến ​​thức chưa rõ của các em.

Vì vậy, bạn có thể phân bổ thời gian tự học các môn trong ngày hợp lý để vừa có không gian học tập, thư giãn, vừa có thể tự ôn tập hiệu quả.

Ôn đến đâu chắc đến đó

Nhiều sinh viên chỉ trích lượng bài đọc mà họ có thể đọc trong các kỳ thi mà không chú ý đến việc liệu họ có thực sự hiểu câu hỏi và ghi nhớ chúng một cách logic, sâu sắc hay không. Vì vậy dễ xảy ra tình trạng “học trước quên sau”, tuy đã học được nhiều trong thời gian ngắn nhưng không giải thích được bản chất vấn đề, giảm khả năng vận dụng.

Vì vậy, để ôn thi hiệu quả, bạn nên học đến đâu. Hãy cùng hệ thống hóa kiến ​​thức, lần lượt ôn tập và bắt đầu. Những phần đã hiểu sẽ được học lại, những phần chưa rõ thì xem lại và xác nhận lại để các bạn có đủ kiến ​​thức làm bài thi.

Ôn bám sát kiến thức cơ bản, kỹ năng

Thông thường, các đề thi chỉ giới hạn ở những kiến ​​thức cơ bản được dạy. Vì vậy, việc chuẩn bị cho kỳ thi bằng cách bám sát kiến ​​thức này sẽ giúp bạn có được đề cương ôn tập sát với kế hoạch ôn thi hơn là lan man và thiếu ý tứ.

Hãy bắt đầu với những kiến ​​thức có trong sách giáo khoa, chăm chỉ học, nắm chắc bản chất, bạn sẽ dễ dàng áp dụng chúng để làm bài thi.

Ôn tập theo nhóm

Ngoài việc tự học để ôn thi, bạn cũng nên dành thời gian để học nhóm. Vì các bạn có thể trao đổi phương pháp ôn thi, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên đúng sai và quan trọng hơn là truyền cảm hứng làm việc cùng nhau.

Sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý

Luyện thi vào lớp 10 không phải chỉ 1 môn mà cần ít nhất 2 môn, thậm chí 4 môn yêu cầu luyện đề. Vì vậy bạn không thể học tất cả các môn cùng một lúc do chán nản và căng thẳng.

Vì vậy hãy phân bổ thời gian cho từng môn học, thời gian học-nghỉ-chơi… và chỉ có như vậy bạn mới có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Nên học vào buổi sáng, không nên học quá lâu một mạch, nên nghỉ 45-60 phút trong 10 phút để nâng cao hiệu quả ôn tập.

Không quên lập kế học, đề cương ôn tập

Đề cương ôn tập là hệ thống hóa những kiến ​​thức cơ bản, cần thiết. Đồng thời giúp học sinh nắm được tổng quát lượng kiến ​​thức, tính logic của từng bài, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Thử sức ôn luyện với các đề thi năm trước

Đề thi qua các năm là kho tàng kiến ​​thức đầy đủ và tổng hợp, giúp các bạn “vận dụng được những gì đã học”, nhớ lâu và vận dụng tốt. Đồng thời, việc làm đề thi thử và luyện thi vào lớp 10 không chỉ giúp các bạn phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài, đảm bảo yêu cầu nhanh, chính xác, đạt điểm cao nhất trong kỳ thi. .

Thí sinh có thể tham khảo Đề thi vào lớp 10 do Hội Gia sư TP.HCM, Hà Nội và nhiều trường ở các tỉnh thành chia sẻ để làm quen với kỹ năng làm bài và nâng cao điểm thi vào lớp 10, giúp bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Ôn bài trước khi đi ngủ

Đây là cách hữu ích giúp các em ôn tập lại kiến ​​thức, tổng kết lại mình đã hoàn thành được bao nhiêu phần và những phần nào còn yếu để có thể bổ sung cho bài sau.

Trên đây là những cách giúp các em ôn thi vào lớp 10 và các kỳ thi khác đảm bảo đạt năng suất cao và đạt kết quả như mong đợi.