Đọc thuộc lòng các chủ đề xã hội không khó nhưng cũng không dễ. Nhiều người thậm chí đã tìm đến các địa chỉ dạy thêm nổi tiếng nhưng vẫn không thành công. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, những mẹo học nhanh sẽ giúp bạn ghi nhớ trong suốt chặng đường dài và giúp bạn không sợ những môn học này!

Xác định nội dung cần học thuộc

Thay vì học thuộc lòng và đọc một cuốn sách dày cộp, bạn nên tóm tắt nội dung chính của từng bài. Đọc lại lời giải thích và hướng dẫn của giáo viên trên lớp, sau đó phác thảo các ý chính, ý chính của bài theo từng chủ điểm và điểm hỗ trợ. Đặc biệt, nếu có điều gì không hiểu phải hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp.

Chia nhỏ nội dung học

Ưu tiên nội dung học, sắp xếp thứ tự ưu tiên học, tăng giảm độ khó. Việc chia nhỏ nội dung sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho học sinh. Không bị quá tải kiến ​​thức và bộ nhớ nhanh hơn. Bí quyết để làm bài này nhớ nhanh, nhớ lâu, học sinh cần học thuộc ngay sau khi nghe bài, tránh dồn quá nhiều bài cũ.

Rèn luyện trí tưởng tượng

Rèn luyện trí tưởng tượng cũng là một trong những cách học nhanh, nhớ lâu. Một trong những cách để rèn luyện trí tưởng tượng tốt là sử dụng tranh ảnh để ghi nhớ kiến ​​thức. Học sinh chuyển kiến ​​thức bằng lời nói thành hình ảnh để dễ liên tưởng và nhớ lâu hơn.

Xây dựng một sơ đồ tư duy với những ý tưởng quan trọng nhất, sau đó dần dần phát triển thành những ý tưởng cụ thể hơn theo cách của bạn, sử dụng màu sắc và hình ảnh mà bạn cảm thấy phù hợp nhất. Bằng những cách này, học sinh có thể nhớ bài nhanh hơn và lâu hơn.

Học và luyện tập để khắc sâu kiến ​​thức

Một trong những bí quyết để có trí nhớ nhanh và lâu là biết cách vận dụng nó vào thực tế. Vì vậy, để áp dụng phương pháp ghi nhớ nhanh và nhớ lâu này, học sinh phải luôn tiếp xúc với thực tế. Đặc biệt là các đặc điểm cơ bản của các sự kiện, ngày tháng hoặc khu vực địa lý trong bộ môn lịch sử.

Bạn có thể kết nối các sự kiện lịch sử với các sự kiện được ghi nhớ của riêng bạn. Trong toán học, trẻ có thể kết nối với các phép tính trong khi mua sắm, tư duy trực quan thông qua các hiện tượng xung quanh mình …

Kết hợp học và ghi

Đó là phương pháp học nhanh và nhớ lâu giúp bạn ghi nhớ bài nhanh, sâu và có hệ thống, nâng cao khả năng tập trung. Đối với những bài báo dài, bạn chỉ cần đọc thuộc lòng các bài học và viết ra các từ khóa. Còn công thức và định nghĩa thì nên ghi lại 2-3 lần, chắc là càng nhớ lâu, nhớ sâu.

Học cách đọc bằng mắt

Trong quá trình đọc bằng mắt, khi bạn đọc một nội dung kiến ​​thức nào đó sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn rất nhiều, phương pháp này giúp bạn học nhanh hơn, bao quát đầy đủ hình ảnh của bài báo, dễ học. Việc ghi nhớ kiến ​​thức bằng mắt rất khác so với các phương pháp khác, bạn sẽ không bị làm phiền, bị chi phối bởi các âm thanh khác. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ dễ dàng tập trung, nhanh chóng ghi nhớ bài, tưởng tượng và suy nghĩ sâu hơn về kiến ​​thức.

Không gian và thời gian hợp lý

Bạn học nhanh đến mức nào phụ thuộc phần lớn vào thời gian và địa điểm bạn bắt đầu học.

  • Thời gian: Đó là tùy thuộc vào mỗi bạn. Chọn một thời điểm phù hợp với cơ thể của bạn và biến nó thành thói quen. Có nhiều bạn cho rằng buổi sáng học nhanh nhất nên đến sáng thi thường không đem ra xem. Nhưng nhiều bạn học đêm. Vào ban đêm, nó có thể mất một chút thời gian, nhưng nó sẽ được ghi nhớ tốt và lâu hơn.
  • Không gian: Bạn nên chọn nơi thoáng đãng, sạch sẽ, yên tĩnh để tập trung tốt hơn. Nhưng đừng chọn nơi quá yên tĩnh, vì nó có thể tạo ra căng thẳng và dễ gây buồn ngủ. Bạn có thể học tại phòng riêng, sân vườn hoặc công viên gần nhà. Bất cứ nơi nào, miễn là có thể tạo cảm hứng học tập tốt nhất.

Giữ tinh thần sảng khoái

Giữ tâm lý thoải mái là một trong những cách học nhanh, nhớ lâu. Trước khi bắt đầu học, hãy để đầu óc thư giãn hoàn toàn. Bởi vì căng thẳng hay lo lắng càng lớn thì kiến ​​thức càng khó lưu giữ trong đầu.

Hiệu quả càng tăng lên gấp bội khi bạn tập trung hoàn toàn vào việc học. Nếu bạn không muốn bị “cháy hết mình” và việc học tiếp tục mà không bắt đầu, đừng học trong khi xem TV hoặc nghe nhạc.

Cho cơ thể ăn một chút trước khi bắt đầu học cũng là một cách để nâng cao khả năng hấp thụ. Ví dụ như chuẩn bị một cốc cam hoặc một vài chiếc bánh quy cùng với một đĩa hoa quả sẽ giúp tăng cường sức khỏe để học tập tốt hơn.

Ghi nhớ 1 số kiến ​​thức trước khi đi ngủ

Nhắm mắt lại và nhớ lại tất cả những gì bạn vừa nhớ. Vẫn các quy tắc được ghi nhớ bởi các danh mục và danh mục con. Hình dung những gì bạn vừa học, và bằng cách xây dựng một hệ thống tinh thần trong trí nhớ của bạn, bạn sẽ giữ lại kiến ​​thức trong một thời gian dài. Vì trong khi ngủ, não vẫn tiếp tục hoạt động và thu thập những gì đọc được trước khi ngủ. 

Trên đây là những cách ghi nhớ nhanh và nhớ lâu. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi làm sao để nhớ lâu và nhớ lâu nhất.