Toán, Văn, Anh là 3 môn học đã theo chúng ta từng những năm học nhỏ nhất cho đến cấp 2 và cấp 3. Ngoài việc 3 môn này được xem là 3 môn chính và được nhiều học sinh lựa chọn cho việc thi đại học, cao đẳng. Với những ai lựa chọn 3 môn học này thì họ sẽ có ưu điểm hơn vì, 3 môn Toán, Văn, Anh luôn được lựa chọn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, và 3 môn học này có số giờ lên lớp khá nhiều trong quá trình học.  

Nếu bạn nào có ý định học tốt 3 môn này thì hãy đầu tư và chuẩn bị học ngay khi còn học cấp 2, đặc biệt là ngay khi vào lớp 10 là phải chú trọng hơn. Bên cạnh đó, 3 môn này là gộp chung cả 3 khối tự nhiên (Toán), xã hội (Văn) và ngoại ngữ (tiếng Anh). Vì vậy, đòi hỏi các bạn vừa phải có tư duy, vừa phải có khả năng ghi nhớ và có kiến thức xã hội. Đừng vì thế mà các bạn phải lo lắng nhé, hãy học tập đúng phương pháp thì mới mang lại được hiệu quả cao nhé. Bài viết dưới đây gia sư Toán Lý Hóa sẽ chia sẻ cho các bạn những cách học tốt 3 môn Toán, Văn, Anh, các bạn cùng tham khảo nhé. 

 

Cách học tốt môn Toán 

Môn Toán được xem là môn học khô khan, nó chiếm nhiều thời gian học tập nhất trong số tiết học trên lớp. Kiến thức của Toán học không phải là ít, với hàng loạt công thức, định lý, định nghĩa khác nhau…. điều này luôn làm khó những bạn học không được tốt môn Toán. Các bạn đừng nên lo lắng nhé, sau đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn phương pháp học giỏi Toán qua các cấp học. 

Trước tiên, các bạn cần phải học thuộc và nắm vững các kiến thức lý thuyết, các định nghĩa và định lý có trong từng bài học. Để làm được điều này, các bạn cần phải có một tinh thần tự giác cao trong học tập. Bên cạnh đó, các bạn nên đọc hiểu, tìm kiếm các tài liệu về Toán để nâng cao kiến thức cho mình hơn. Việc nghiên cứu và tìm tòi giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn và sâu hơn. 

Sau khi bạn nắm vững được các kiến thức lý thuyết, bạn nên bắt tay vào thực hành ngay. Áp dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào giải bài tập. Tuy nhiên, một số bạn dù đã học thuộc công thức, định lý… mà vẫn không áp dụng vào bài tập được. Đừng lo lắng, hãy hỏi thầy cô và bạn bè, mọi người sẽ giúp bạn giải quyết được việc này. Bên cạnh đó, bạn phải là người ôn luyện, lý do bạn không áp dụng được là do một phần bạn bị mất kiến thức nào đó trong quá trình học đấy. 

Khi giải bài tập xong, bạn nên dò lại đáp án, xem mình đã làm đúng chưa, nếu có làm sai chỗ nào thì hãy note lại, tìm hiểu ra nguyên nhân tại sao mình lại làm sai chỗ đó. Nếu “bí”, không tìm được lời giải thích thì hãy hỏi thầy cô nhé. Toán là môn học đòi hỏi sự chính xác, các bạn nên cẩn thận, không được cẩu thả, ông bà ta có câu “sai một ly, đi một dặm”, các bạn hãy nhớ nhé.  

Cách học tốt môn Văn 

Văn học là môn học được cho là hữu ích đối với xã hội, và đây là môn học có tính nhân văn, thiên về cảm xúc là nhiều. Tuy nhiên, đối với những bạn học sinh thích thú môn tự nhiên hơn thì môn văn là nỗi “ám ảnh” với các bạn ấy. Nhưng các bạn đừng lo lắng nhé, môn Văn sẽ không còn là nỗi đáng sợ của các bạn nữa, nếu như các bạn chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài hơn, tập trung hơn thì sẽ được giải quyết liền. 

Đối với các bài văn, văn bản được học trong SGK, trong quá trình học, thầy cô luôn giảng dạy và đưa ra những ý chính và cụ thể. Các bạn hãy gạch chân những ý chính đó hoặc làm nổi bật chúng bằng bút highline (cách làm này sẽ làm các bạn tìm thấy ý chính nhanh và dễ dàng ghi nhớ hơn). Văn học là môn học cảm xúc, cảm xúc thật luôn là trên hết, các bạn nên tìm hiểu những sách tham khảo, tài liệu hay, chuẩn bị cho mình vốn từ tốt để làm văn. Tốt nhất là các bạn đừng nên copy tất cả của người ta nhé. “đánh cắp ý tưởng” luôn có hai mặt của nó đây. 

Với Văn nghị luận xã hội, các bạn hãy bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc của chính bản thân mình, bày tỏ những quan điểm cá nhân về những vấn đề trong xã hội. Để làm tốt được dạng này, các bạn nên tìm hiểu, đọc nhiều thông tin, tin tức trên thông tin trên sách báo, thời sự, nắm bắt được các sự kiện diễn ra… như vậy các bạn mới có cho mình những nguồn thông tin chính xác, ý kiến của bản thân khi trình bày bài nghị luận. Những vấn đề trong xã hội luôn có những chiều hướng tiêu cực lẫn tích cực, các bạn nên biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai. Đừng để cho tư tưởng mình bị lệch lạc nhé. 

Cách học tốt môn tiếng Anh 

Tiếng Anh là ngôn ngữ được nhiều quốc gia trên thế giới, có nhiều quốc gia dùng làm ngôn ngữ chính. Vì thế tiếng Anh đang được chú trọng rất nhiều. Để học tốt tiếng Anh, các bạn nên chú ý và học có phương pháp. Sau đây là một số phương pháp giúp các bạn học tốt tiếng Anh: 

 • Học nhiều từ vựng để bản thân mình có vốn từ thật phong phú và đa dạng; 
 • Học qua các phương tiện điện thoại, ứng dụng, internet; 
 • Luyện tập thường xuyên các cấu trúc câu, ngữ pháp; 
 • Luyện nghe cũng như luyện nói (tránh trường hợp ngữ pháp thì học tốt mà giao tiếp lại không được). 
 • Các bí quyết để học tốt 3 môn Toán, Văn, Anh

Sau đây là một số bí quyết giúp các bạn học tốt 3 môn này: 

 • Học tốt kiến thức, nội dung trong SGK; 
 • Học nhóm cùng với bạn bè; 
 • Tìm hiểu nhiều tài liệu, sách báo, trên mạng; 
 • Học kèm thêm nếu bạn đang yếu các môn học đó; 
 • Thường xuyên luyện tập, giải bài tập hàng ngày để nâng cao kiến thức; 
 • Hãy tạo cho mình niềm đam mê với môn học.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đến cho các bạn, chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường học tập.