Trong chương trình học của nước ta, các môn học đều đem lại cho ta những kiến thức, kỹ năng nhất định về các lĩnh vực khác nhau. Các môn tự nhiên như toán, lý, hóa giúp chúng ta rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, cách suy nghĩ logic. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải có một bộ não thông minh, có năng khiếu về tính toán, suy luận thì mới học giỏi được các môn học này.

Ai sinh ra cũng ở vạch xuất phát, đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện thì mới có thể thành công, ít ai sinh ra đã trở thành thiên tài, thần đồng. Chỉ có những người lúc nào lúc nào cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh, do bẩm sinh hoặc một yếu tố khách quan nào đó thì mới thất bại, luôn là người tụt hậu, chậm phát triển. Người Nhật từng có câu: “Nếu người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được, nếu người khác không làm được thì bạn chính là người làm điều đó”. Vậy, để học tốt 03 môn toán, lý, hóa bạn có thể thực hiện theo phương pháp dưới đây của gia sư toán lý hóa để giúp cho mình học tốt 3 môn này.

Điều kiện để học tốt 3 môn Toán Lý Hóa

Có phương pháp học hiệu quả 

Khi bắt tay vào một công việc, điều đầu tiên bạn làm là phải nắm bắt, hiểu rõ công việc đó như thế nào, cần những điều gì và phương pháp làm ra sao. Các môn toán, lý, hóa cũng vậy, bạn phải hiểu bản chất của các môn học, để học tốt chúng thì cần phải làm gì, cách học ra sao, phương pháp như thế nào? Nếu chúng ta có một phương pháp học tập khoa học thì sẽ đem lại hiệu quả.

Đối với 03 môn toán, lý, hóa thì chúng ta phải học thuộc các định nghĩa, các công thức, sau đó làm những bài tập đơn giản để nắm bắt bản chất của các định nghĩa, công thức. Khi đã “tỏ đường đi lối về” thì bạn chuyển sang những dạng bài tập nâng cao hơn, đó là những dạng bài đòi hỏi bạn phải áp dụng nhiều công thức, phối hợp nhiều phương pháp với nhau để hoàn thành. Một khi đã nhuần nhuyễn thì bạn lại lên một tầm cao mới với các bài tập phức tạp, tính toán nhanh.

Những bài tập dạng này giáo viên hay những người ra đề thi dùng để phân loại các học sinh giỏi. Nếu bạn có thể làm tốt những dạng bài như thế này thì chúc mừng bạn, bạn đã trở thành học sinh giỏi rồi đấy. Nhưng đừng nghĩ phương pháp tôi đưa ra vừa rồi dễ làm, dễ thực hiên bởi lẽ bạn cần phải phải làm theo bước 2 sau đây mới có thể giỏi được. 

Chăm chỉ 

Chỉ cần 02 chữ vậy thôi đủ để bạn hiểu chúng ta cần phải làm gì rồi phải không? Từ “khâu” học định nghĩa cho đến “khâu” giải quyết được những bài tập phức tạp, tính toán nhanh là một chặng đường dài, nếu không nói là gian nan. Bởi lẽ để thực hiện tốt một “khâu” trong “quy trình” tôi vừa đưa ra, bạn phải tốn bao nhiêu là thời gian và công sức đấy. Bạn phải học thuộc và nghiền ngẫm các định nghĩa, các công thức, xong bạn lại phải làm rất nhiều bài tập từ đơn giản cho đến phức tạp.

Đến lúc bạn đã “thấm” thì khi gặp những dạng bài tập tương tự, bạn sẽ giải chúng rất nhanh. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, bạn phải làm tất cả những bài tập trong sách giáo khoa, đó là những đòi hỏi tối thiểu để bạn học tốt 03 môn học này; khi đã giải được rồi, nếu bạn muốn học giỏi nữa thì tiếp tục tìm kiếm giải thêm các bài tập nâng cao, phức tạp hơn. Tóm lại, sự chăm chỉ của bạn quyết định đến 90% việc bạn học có giỏi 03 môn toán, lý, hóa hay không, việc học được, học khá hay học giỏi yêu cầu từ sự chăm chỉ, siêng năng, cần cù của bạn. 

Rèn luyện tư duy logic 

03 môn học này, đòi hỏi bạn phải có sự động não suy luận. Với cùng một bài tập, có thể có nhiều cách làm khác nhau, nếu bạn cứ rập khuôn theo một cách nhất định nào đó, đến khi bài tập đưa ra có sự biến đổi, bạn sẽ bị bỡ ngỡ và gặp khó khăn. Do vậy, bạn phải rèn luyện lối tư duy sáng tạo vận dụng các kiến thức đã học để đem vào giải một bài tập, xem cách nào nhanh nhất, khoa học nhất, nhưng cũng phải biết các cách làm khác để vận dụng một cách linh hoạt hơn.

Bạn cũng có thể đúc rút các bài tập thành những công thức (nhưng phải chứng minh là công thức đó đúng trước nhé) để khi gặp đúng dạng đề như vậy, bạn chỉ việc đem công thức ra và thay số liệu. Qua việc học này còn giúp bạn rèn luyện được sự nhạy bén, tạo nền tảng để bạn học tốt các môn học còn lại. 

Học tập ở thầy cô, bạn bè và các nguồn thông tin khác 

Những kiến thức thầy cô cung cấp cho bạn là điều vô cùng quan trọng, thầy cô chính là người đi trước, thầy cô truyền thụ cho bạn không chỉ là kiến thức mà còn là kinh nghiệm mà bạn phải học tập. Bạn cũng tranh thủ trao đổi với bạn bè, khi truy trao bạn sẽ vỡ lẽ ra được nhiều vấn đề mà có lúc bạn tự hỏi: “Đơn giản vậy mà sao trước giờ mình chưa bao giờ nghĩ đến nhỉ”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài tập và cách làm khác nhau trên mạng, đó cũng là môi trường học tập tốt đối với bạn.

Cách Học Giỏi Môn Toán Lý Hóa Nhanh Chóng

Làm thế nào để giỏi toán

Hãy để toán học không còn là những con số nhàm chán gắn liền với những công thức phức tạp. Nhiều người cho rằng giỏi toán là bẩm sinh. Đây có thực sự là một lỗi? Bây giờ để giỏi toán chỉ cần gói gọn trong 3 cách:

Nắm chắc lý thuyết trước khi thực hành

Như một chân lý không bao giờ cũ. Tất cả các bài tập đều được xây dựng trên cơ sở toán lý thuyết. Không có lý thuyết, họ thiếu kiến ​​thức nền tảng, họ không hiểu, và họ không thể giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên, thực tế rơi vào hai trường hợp sau:

 • Về lý thuyết, nhưng không phải là bài tập về nhà. Trường hợp này các em phải xem lại kiến ​​thức nền còn thiếu ở đâu. Cụ thể, nó là cần thiết để tìm ra một cách tiếp cận mở rộng tầm mắt cho một vấn đề cụ thể.
 • Lý thuyết sẽ được củng cố trong quá trình giải bài tập. Có thể bạn có thể thực hành mà không cần nêu đầy đủ lý thuyết.

Do đó, trước khi giải các em hãy ôn lại lý thuyết. Bạn không cần học thuộc lòng nhưng phải nắm được ý chính. Vì vậy, khi áp dụng vào thực tế, phương pháp sẽ được liên kết và đưa ra phương pháp nhanh hơn. Nếu không nhớ gì về lý thuyết, khi làm bài kiểm tra, các em sẽ không biết bài tập đó là dạng bài tập gì và áp dụng công thức hay cách làm.

Tìm phương pháp giải bài tập

Không phải một công thức sẽ làm được bài tập này. Toán học là nhiều mặt. Thuộc công thức, biết cách giải bài tập này chưa chắc đã giải được bài toán khác. Nói yêu cầu một mức độ tư duy nhất định và quen thuộc với các giải pháp. Thần đồng toán học từng cho biết anh học giỏi toán vì tham khảo cùng một bài toán với nhiều cách giải khác nhau.

Đặt số điểm hướng đến

Điều này giúp họ xác định được vị trí của mình trên thang điểm 10. Từ đó, tìm ra lộ trình và mục tiêu cụ thể cho riêng mình như sau:

 • Ở mức độ yếu, các em chỉ cần biết công thức và làm các ví dụ liên quan.
 • Trung bình các em chỉ phải học thuộc lòng, ghi nhớ các công thức và áp dụng vào ví dụ và đặt câu hỏi cho từng phần.
 • Ở mức độ khá, bạn cần luyện tập nhiều ở phần cuối sách giáo khoa bên cạnh các ví dụ.
 • Để học tốt môn Toán, ngoài các bài tập trong sách giáo khoa, các em cũng cần làm thêm các bài tập trong sách bài tập. Bạn nên xem cách giải quyết như thế nào là hợp lý.
 • Đối với trình độ chuyên Toán, ngoài việc học sinh cần làm gì cũng cần tham khảo sách chuyên môn, các bài giải trên mạng và cập nhật các bài toán liên quan.

Làm thế nào để giỏi vật lý

Không giống như toán học, vật lý không phải là một môn học dễ dàng. Bởi nó đòi hỏi học sinh không chỉ biết cách nhớ lâu bài văn mà còn phải biết vận dụng các công thức vào thực tế và thực hành.

Tự chứng minh công thức

Chắc chắn là không thừa, một công thức chứng tỏ bạn đang áp dụng công thức vật lý đó. Học nguyên văn theo cách này chắc chắn bạn sẽ không mắc lỗi ghi nhớ công thức, đặc biệt là học thuộc lòng.

 • Tuy nhiên, cách này sẽ thuận tiện hơn cho bạn. Nó sẽ giúp bạn áp dụng kiến ​​thức này vào các bài tập và tình huống chuyên sâu hơn.
 • Còn những bạn trung bình yếu thì chỉ cần để tâm và xem lướt qua dù chỉ một lần là được. Điều này sẽ góp phần giúp các em nhớ công thức.

Thơ vui cùng Vật lý

Hầu như trong vài năm trở lại đây, trào lưu làm thơ và lý thuyết – công thức hóa lý hay toán, lý, hóa trở nên phổ biến. Một số công thức vật lý khi ghép lại thành bài đồng dao sẽ không bao giờ bị quên.

Có những câu thơ trở thành huyền thoại, có những câu thơ xúc động về tình yêu thể xác. Bạn có thể tập hợp Vật lý thơ trong hai trường hợp sau:

 • Đầu tiên, bạn nên phát minh ra câu thơ của riêng bạn. Một bài thơ hoặc một câu chuyện cười được ghi nhớ phải đại diện cho các chữ cái của công thức.
 • Thứ hai, hãy tham khảo các kinh sách khác để có sự liên tưởng hoặc đọc thuộc lòng lý tưởng.

Bí kíp riêng tư

Một cách ghi nhớ cổ điển, nhưng không bao giờ lỗi thời và vô dụng. Đó là việc sử dụng sổ tay. Đây là người bạn bí mật của bạn. Những người tài năng hơn tất cả mọi người đều có trong cuốn sổ tay này.

Một số người nghĩ rằng vật lý nói riêng hoặc các môn học khác nói chung là bí mật của họ mà người khác không thể đọc được. Làm cho sổ tay của bạn có ý nghĩa theo những cách sau đây. :

 • Học sinh nên sử dụng bảng để đối chiếu các phần lý thuyết.
 • Sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt kiến ​​thức chương.
 • Đừng quên sử dụng bút màu và bút dạ để đánh dấu những kiến ​​thức trọng tâm.

Đạt điểm cao trong môn vật lý không phải là không thể. Điều quan trọng là học sinh phải chăm chỉ. Miễn là nó có tác dụng, giúp các em đạt điểm cao trong kỳ thi.

Làm thế nào để giỏi Hóa

Lần đầu tiên họ tiếp xúc với hóa học là vào năm lớp 8. Làm thế nào để học tốt môn hóa và lấy lại kiến ​​thức. Việc đầu tiên bạn cần làm là sưu tầm tất cả các sách hóa học lớp 8. Bạn sẽ học được một sự thật mới từ môn hóa học này.

Khác với học sinh giỏi toán, lý ở trên, học sinh giỏi môn hóa phải có những kỹ năng sau:

Bảng tuần hoàn

Dù là môn hóa lớp 8 đến lớp 12, điều đầu tiên bạn cần là một bảng tuần hoàn trong tay. Bảng tuần hoàn các nguyên tố có thể xa lạ với các em học sinh lớp 8, nhưng đừng lo, một ngày nào đó bạn sẽ cần đến nó.

Không cần mất quá nhiều thời gian để học thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố. Các em chỉ cần chú ý đến những chất thường dùng ở chu kỳ 1, 2, 3 và nhóm I, II, III, .. vv. 

Viết phương trình đúng

 Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng chúng ta thường quên nó đi. Bắt đầu từ lớp 8, khi học môn hóa học sinh tập trung vào phương trình bậc THPT (lớp 10, 11, 12). Khi họ viết đúng phương trình, họ hiểu logic đằng sau nó. Khi viết phương trình, bạn cần chú ý các điều kiện sau:

 • Căng bằng phương trình
 • Ghi rõ điều kiện phản ứng.
 • Sự thay đổi các chất như thế nào (mao mạch cacbon).
 • Thuốc thử đặc trưng cho phương trình
 • Đặc biệt là các hiện tượng xảy ra như bay hơi, kết tủa, thay đổi màu sắc, hay mùi…

Với 3 môn toán, lý, hóa “thần thánh” này thì việc học chăm chỉ cũng không có vấn đề gì. Cố gắng áp dụng triệt để một trong các phương pháp trên và duy trì nó.