Những người lớn tuổi, việc học điều gì mới đặc biệt là việc học thêm một ngôn ngữ là điều đối với họ không phải là dễ dàng. Vậy làm thế nào người lớn có thể học thêm một ngôn ngữ mới, cụ thể hơn là Tiếng Anh để có thể hòa nhập với sự phát triển đất nước hiện nay. 

Việc học Tiếng Anh đối với người lớn tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những bạn trẻ. Vậy nên, người lớn tuổi luôn tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Có người tìm đến các trung tâm gia sư tiếng Anh để học tập, một số lại chọn cách học tại các câu lạc bộ tiếng anh, số khác lại chọn cách tự học vì thời gian sẽ linh động hơn. Dưới đây là những phương pháp Tiếng anh dành cho những người lớn tuổi.   

Thường xuyên luyện tập- tạo thói quen

Việc học tại các trung tâm giao tiếp tiếng anh sẽ giúp nâng cao khả năng nghe của chúng ta, còn việc ta tạo thường xuyên luyện tập thì sẽ cách giúp người lớn tuổi tiến bộ hơn ở việc viết và đọc. Người lớn tuổi luôn có một suy nghĩ rằng mình sẽ kém sự nhạy bén và sẽ khó tiếp thu trong việc học. Tuy nhiên, những suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng bởi những người lớn tuổi họ rất cẩn thận, tỉ mỉ hơn giới trẻ và chú ý đến các chi tiết. Nên lời khuyên cho những người lớn tuổi đó là hãy áp dụng thế mạnh này vào việc thường xuyên làm bài tập. Làm bài tập càng nhiều càng tốt, bởi có rèn luyện sẽ giúp chúng ta nhớ rất lâu và tiến bộ rõ rệt. Nhớ cần có một người biết về tiếng anh để họ có thể kiểm tra sự đúng sai bài tập của bạn! 

Nghe tiếng anh “vô thức” 

Cách học này, nhiều người nghe tới còn khá là ngạc nhiên. Học “vô thức” thì sao hiểu được, rồi sao có kết quả. Nhưng đảm bảo rằng, đây là phương pháp học đã được nhiều người lựa chọn và đã có hiệu quả. 

Khi rảnh rỗi, người lớn tuổi có thể nghe tiếng anh qua youtube, tivi, nhạc… và rồi cứ làm việc mình thích, nghe một cách thoải mái mà không cần cố gắng hiểu họ đang nói gì. Nghe đi nghe lại nhiều lần thì các âm thanh sẽ lặp đi lặp lại trong bộ não của chúng ta và sẽ vô tình tạo cho ta thói quen và nó trở nên gần gũi như tiếng việt của ta. Phương pháp này sẽ kích thích bản thân bằng việc nghe thường xuyên, liên tục tiếng Anh của người bản ngữ sẽ luyện phản xạ nghe cực kỳ tốt. Việc học này giúp chúng ta luyện tập phản xạ, đoán nghĩa các từ. 

Không chỉ là học một mình mà hãy kết hợp học với giới trẻ 

Việc kết hợp học tiếng anh với những người bạn trẻ sẽ giúp người lớn tuổi biết thêm về nhiều phương pháp học hiệu quả của giới trẻ. Bởi giới trẻ không những có những mẹo học tiếng anh hay, sáng tạo, dễ nhớ mà họ con đem lại cho những người lớn tuổi niềm đam mê, sự hứng thú hơn trong việc học tiếng anh. Ngoài ra, họ cũng chính là những bạn đồng hành nhiệt tình nhất giúp người lớn tuổi tiến bộ vượt hơn. Muốn học ngoại ngữ tốt cần tìm người thực hành tốt cho bản thân. 

Hãy đọc nhiều 

Đừng tạo cảm giác sợ hãi, áp lực quá mức khi chúng ta bắt đầu đọc một quyển sách hay một tờ báo bằng tiếng anh. Hãy xem như đó là niềm vui hằng ngày của chúng ta và hãy thường xuyên đọc để tăng thêm vốn từ cũng như ôn luyện ngữ pháp của chúng ta. 

Học từ vựng theo chủ đề 

Đối với người lớn tuổi, việc ghi nhớ là khó khăn hơn so với giới trẻ. Bởi họ còn quá nhiều thứ để phải nhớ và phải làm. Nào là công việc công ty, nào là công việc gia đình, nào là tiền bạc, nào là con cái…. đã đủ thứ khiến họ không thể tập trung cho việc học ngôn ngữ cũng như ghi nhớ những từ vựng mới, và hơn hết họ cũng có khá ít thời gian để có thể ôn lại những gì họ đã học. Vậy nên, phương pháp để những người lớn tuổi có thể ghi nhớ từ vựng tiếng anh lâu nhất đó là họ sẽ học từ vựng theo chủ đề. Chẳng hạn như học chủ đề về rau quả, chủ đề về shopping, du lịch, ẩm thực… 

Cách học từ vựng theo chủ đề như vậy đã giúp cho nhiều người lớn tuổi ghi nhớ được rất nhiều từ vựng mà tốn ít thời gian ôn tập lại. Từ việc ghi nhớ nhiều từ vựng đã giúp người lớn tuổi tiến bộ hơn trong việc giao tiếp cũng như ghi nhớ ngữ pháp tốt hơn. 

Học tiếng anh đối với những người lớn tuổi không hề khó, quan trọng hãy biết kiên trì và cố gắng mỗi ngày mà thôi. Người ta có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Vậy nên có cố gắng thì tiếng anh sẽ được cải thiện. Minh chứng là đã có nhiều người lớn tuổi đã thành công khi kiên trì học theo phương pháp rèn luyện trên đây.