Với sự phát triển của xã hội, hội nhập quốc tế và yêu cầu về năng lực ngày càng được nâng cao, nhu cầu học ngoại ngữ của người dân ngày càng tăng cao. Làm thế nào để học tập hiệu quả mà không mất thời gian và sức lực đã trở thành vấn đề đau đầu của nhiều người. Trong phạm vi bài viết hôm nay, Vina Gia Sư sẽ bật mí cho bạn bí quyết để có thể học 2 ngoại ngữ cùng lúc nhé!

Có nên học hai ngoại ngữ cùng lúc không?

Có lẽ đây là điều mà nhiều người phải tự suy ngẫm trước khi bắt tay vào hành trình học tập. Tùy thuộc vào từng tình huống và mục tiêu cá nhân, việc lựa chọn học bằng hai ngôn ngữ khác nhau có thể mang lại lợi ích to lớn cho người học. Vậy những lý do này là gì?

Lý do khách quan

Thế giới đang thay đổi và hội nhập từng ngày. Những đòi hỏi của xã hội về khả năng của con người khiến chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc học, đặc biệt là học ngoại ngữ.

Sự phổ biến của tiếng Anh trên thế giới đã làm bão hòa những người có kiến ​​thức về ngôn ngữ này. Hóa ra nhiều nhà tuyển dụng tin rằng tiếng Anh đã trở thành một yếu tố “không nên ai” khi đánh giá ứng viên. Học thành thạo hơn một ngoại ngữ là mục tiêu mà các thí sinh luôn hướng tới để có thể đến gần hơn với ước mơ tương lai của mình.

Tuy nhiên, tiếng Anh có thể thông dụng nhưng không có nghĩa là ai cũng hiểu nó hoàn toàn. Và không phải ai cũng có điều kiện để lần lượt kéo dài thời gian học khi muốn học hai ngôn ngữ khác nhau. Học 2 ngoại ngữ cùng lúc được nhiều người lựa chọn để phát triển và tiếp thu kiến ​​thức cho bản thân nhằm đáp ứng được “nhu cầu” của xã hội.

Lý do chủ quan

Có rất nhiều lý do khác ngoài đòi hỏi của xã hội xuất phát từ mục đích “vì bản thân” mà bạn nên cân nhắc khi quyết định học cả hai ngôn ngữ cho mình. Đó là những gì mà công việc này mang lại và những lợi ích tuyệt vời.

Rèn luyện và nâng cao sức khỏe trí óc

Nếu bạn muốn rèn luyện trí não thì học là cách hữu hiệu nhất. Theo các nghiên cứu khoa học cụ thể, thông thạo 2 ngôn ngữ giúp chúng ta tập trung hơn so với người chỉ biết một ngôn ngữ. Học ngoại ngữ cùng lúc sẽ giúp trí óc của chúng ta hoạt động hiệu quả. Mở khóa khả năng tư duy và vận hành mà các công việc khác không thể mang lại cho lĩnh vực quan trọng này.

Ngoài ra, học nhiều ngôn ngữ còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần, sa sút trí tuệ, Alzheimer và các bệnh não khác, kéo dài hiệu suất nhận thức, duy trì và phục hồi tốt hơn sau tổn thương não.

Linh hoạt hơn trong cuộc sống

Trên thực tế, học ngoại ngữ sẽ giúp mọi người rèn luyện các yếu tố quan trọng hỗ trợ kỹ năng giao tiếp. Những người học 2 ngôn ngữ cùng lúc sẽ có nhiều cách tư duy và cách diễn đạt, vì điều này được trau dồi từ việc học hàng ngày. Từ đó, linh hoạt cũng như tạo lợi thế trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống, trái ngược với một người chỉ học và hiểu một ngôn ngữ.

Hãy xem những lợi ích mà chúng tôi đã nêu cho bạn ở trên, và bạn sẽ muốn bắt đầu hành trình học tập của mình ngay bây giờ, phải không? Vậy làm thế nào để có thể học cùng lúc 2 ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Cách Học Hai Ngoại Ngữ Cùng Một Lúc Hiệu Quả

Trên thực tế, nếu bạn đã biết tiếng Anh thì việc tiếp cận với một ngoại ngữ không hề khó và cũng không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn ngoại ngữ thứ hai của mình và tìm cách học nó

Chọn các ngôn ngữ có độ khó khác nhau

Nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy chọn học một ngôn ngữ dễ hơn đối với bạn và một hoặc nhiều ngôn ngữ khó. Ngôn ngữ dễ hơn sẽ là ngôn ngữ tương tự với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc ngôn ngữ khác mà bạn biết, và ngôn ngữ khó hơn sẽ là ngôn ngữ ít tương tự hơn.

  • Chọn học tiếng Anh, hoặc các ngôn ngữ Lãng mạn như Tây Ban Nha, Ý và Pháp thường dễ học hơn.
  • Các ngôn ngữ Đức như Đức, Hà Lan và Thụy Điển cũng dễ học hơn đối với người nói tiếng Anh bản ngữ vì tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ Đức. Nếu bạn quyết định học một ngôn ngữ tiếng Đức, bạn sẽ thấy rằng nhiều từ giống với các từ tiếng Anh của chúng.
  • Các ngôn ngữ Slav như tiếng Nga, tiếng Ukraina và tiếng Ba Lan thường là thách thức đối với người nói tiếng Anh bản ngữ do một số khái niệm ngữ pháp không quen thuộc. Nhiều ngôn ngữ Slavic sử dụng một bảng chữ cái gọi là bảng chữ cái Cyrillic, không khó để học.

Học cả hai ngôn ngữ mỗi ngày

Nghe có vẻ vô lý, nhưng học hai ngôn ngữ mỗi ngày là một trong những cách hiệu quả để học hai ngôn ngữ cùng một lúc.

Học hai ngôn ngữ mỗi ngày sẽ đảm bảo bạn luôn có động lực trong mỗi ngôn ngữ. Nếu bạn học một ngôn ngữ trong tuần đầu tiên và sau đó học một ngôn ngữ khác trong tuần thứ hai, bạn sẽ thấy rằng khi quay lại ngôn ngữ đầu tiên, bạn sẽ quên rất nhiều những gì đã học.

Việc học trong một khoảng thời gian ngắn hơn mỗi ngày luôn tốt hơn so với một thời gian học dài hơn nhưng ít thường xuyên hơn. Bạn có thể sẽ không cảm thấy điều này tiến triển nhanh chóng vì nó sẽ không đáng chú ý. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng nhanh hơn.

Tạo cho mỗi ngôn ngữ một thói quen học tập duy nhất

Một cách khác để tránh trộn lẫn hai ngôn ngữ là tuân theo một quy trình học tập khác nhau cho mỗi ngôn ngữ.

Bạn có thể lựa chọn cho mình những phương pháp học khác nhau đối với các loại ngôn ngữ khác nhau. Chọn một nơi khác ở nhà để học mỗi ngôn ngữ. Chỉ học một ngôn ngữ vào buổi sáng và một ngôn ngữ khác vào buổi tối. Hoặc mã màu ghi chú của bạn để một ngôn ngữ được viết bằng mực xanh và ngôn ngữ kia được viết bằng mực đỏ.

Ví dụ: bạn học ngữ pháp tiếng Anh vào buổi sáng và ngữ pháp tiếng Pháp vào buổi tối, hoặc bạn có thể ghi chú mã màu cho 2 ngôn ngữ khác nhau để dễ phân biệt.

Chọn một thói quen khác nhau cho mỗi ngôn ngữ sẽ không chỉ ngăn bạn trộn lẫn chúng cho đến khi bạn đạt đến trình độ trung cấp, mà việc phát triển thói quen thường xuyên này cũng sẽ đảm bảo tính nhất quán trong việc học của bạn. Điều này giúp bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu ngôn ngữ của mình hơn.

Đừng vội vàng

Học hai ngôn ngữ cùng một lúc có nghĩa là bạn sẽ không học ngôn ngữ nào nhanh như học một ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng tiến độ là chậm, đừng tự trách bản thân. Hãy tiếp tục luyện tập chúng mỗi ngày với tốc độ phù hợp để có kết quả tốt nhất!

Nghiên cứu cùng một chủ đề bằng tất cả các ngôn ngữ

Nếu có thể, hãy cố gắng tập trung vào nội dung có liên quan bằng tất cả các ngôn ngữ cùng một lúc. Điều này sẽ giúp não của bạn liên kết các từ mạnh mẽ hơn. Ví dụ: nếu bạn đang học các từ động vật trong một ngôn ngữ, hãy tập trung vào động vật trong các ngôn ngữ khác.

Sử dụng các phần mềm và ứng dụng phiên dịch

Sử dụng phần mềm và ứng dụng dịch thuật có thể nói đây là những công cụ không thể thiếu trong quá trình học tập, đặc biệt là học ngoại ngữ. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn cho mình những phần mềm, ứng dụng dịch thuật trực tuyến với những tính năng hỗ trợ đắc lực cho mục đích học tập của mình. Tiết kiệm thời gian và học tập dễ dàng hơn. Một phần mềm chúng tôi đề xuất có thể giúp bạn một cách hiệu quả là Phần mềm Phiên dịch 365. Bản dịch chính xác, giao diện thân thiện và dễ sử dụng, tôi tin rằng cái tên này sẽ không làm bạn thất vọng.

Học 2 ngoại ngữ cùng lúc có khó không?

Trên thực tế, có rất nhiều người đã bắt đầu học hai ngôn ngữ cùng một lúc nhưng nó vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Một số người bắt đầu một thời gian và sau đó bỏ cuộc vì họ nản chí. Có nhiều lý do cho việc này. Điều này có thể gây khó khăn vì việc chọn học hai ngôn ngữ cùng một lúc là rất khó. Cũng có thể do ngoại cảnh (không có thời gian, bận rộn, …). Tuy nhiên, tất cả chỉ là những lý do bên ngoài và bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu thực sự muốn bắt đầu và duy trì nó. Đây là những gì chúng tôi gửi cho bạn để hy vọng giúp bạn xây dựng sự tự tin và kiên trì vào bản thân.

Mặc dù có những lợi ích tuyệt vời, nhưng có những trường hợp bạn không nên học 2 ngôn ngữ cùng một lúc. Đó là khi bạn mới làm quen với thế giới và không biết gì về ngoại ngữ mà bạn đang học. Khi đó, nếu bạn cứ khăng khăng học cả hai mà không biết gì thì có thể sẽ phản tác dụng và khiến công sức của bạn trở nên vô ích. Lúc này, bạn nên cân nhắc mức độ quan trọng của từng công việc, tổ chức và xây dựng nền tảng cuộc sống cân bằng, vững chắc cho bản thân, sau đó mới nghĩ đến việc làm nhiều việc cùng một lúc.

Thì qua bài viết trên, Các bạn đã nắm được cách học 2 ngoại ngữ hiệu quả cùng lúc. Nếu bạn có ước mơ chinh phục hai hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau