Các bài Toán và Toán cấp 2 trở lại lớp cao hơn sẽ được chia thành hai phần chính là Đại số và Hình học. Học sinh sẽ nghiên cứu hai phần riêng biệt và làm việc chuyên sâu hơn trong từng phần cụ thể. Có thể cho rằng, điều khó nhất của toán học là hình học. Nếu học sinh lớp 6 chỉ dừng lại ở việc học các định luật về hình dạng thì đến lớp 7 các em sẽ tập trung vào các công thức, các góc của hình dạng và các bài tập về đường đi. Vì vậy, nếu các em học sinh lớp 7 không tập trung học thì rất dễ ảnh hưởng đến tiến độ học tập sau này, vì đây là những kiến ​​thức cơ bản bắt buộc phải nắm được. Để giúp các bạn học sinh lớp 7 vượt qua môn hình học một cách dễ dàng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách học tốt môn hình học lớp 7.

Nội dung chương trình toán hình lớp 7

Phần lý thuyết

  • Đường vuông góc, Song song: Trong chủ đề này, bạn sẽ nắm chắc các định nghĩa và tính chất của hai đường vuông góc, song song và tiên đề Euclid – đường phân giác vuông góc của đoạn thẳng; hai góc đối nhau.
  • Tam giác: Trong chương này, học sinh cần chú ý đến định nghĩa, tính chất, cách chứng minh tam giác cân, tam giác đều, định nghĩa Pytago vuông và 4 trường hợp đồng dạng của tam giác vuông.
  • Mối quan hệ giữa các yếu tố trong một tam giác. Các tam giác đều: Chúng ta cần lưu ý mối quan hệ giữa các góc và các cạnh đối diện của tam giác, mối quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên, mối quan hệ giữa đường chéo và hình chiếu, mối quan hệ giữa ba cạnh của tam giác, và mối quan hệ giữa đường trung bình và đường phân giác. Tính chất, trực giao và chiều cao trong tam giác

Đây là những kiến ​​thức trọng tâm của môn toán lớp 7 và sẽ xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra, bài thi. Vì vậy, học sinh nên nghiên cứu kỹ lý thuyết này. Tham khảo các sơ đồ tư duy môn hình học lớp 7

Các dạng bài tập phổ biến

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số dạng toán hình học lớp 7 thường gặp để bạn thực hành:

  • Chứng minh hai đường thẳng song song, hai đường thẳng vuông góc
  • Tính các góc và so sánh
  • Chứng minh tam giác bằng nhau
  • Tam giác cân, tam giác đều
  • Định lý Pytago trong tam giác vuông
  • Đường trung tuyến, phân giác, trung trực và đường cao trong tam giác

Dựa trên các định dạng bài học trọng tâm ở trên, học sinh nên tìm ra cách hiệu quả để ôn lại từng phần để trở nên trôi chảy trước khi chuyển sang dạng khác.

Cách học tốt hình học lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi Toán

Yêu thích môn hình học

Toán học là một môn học mang tính trừu tượng cao. Vì vậy, muốn học tốt môn Toán thì phải có niềm đam mê. Môn học này đã mang lại cho tôi nhiều lợi ích, chẳng hạn như: Hình học quan hệ thực tế, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống con người, Áp dụng việc học vào công việc sau này, đạt điểm cao trong các kỳ thi. Vì những lợi ích của hình học. Các bạn học sinh mất gốc hãy bắt đầu yêu thích ngay từ hôm nay, để có động lực học tập tốt hơn.

Có kế hoạch học tập phù hợp

Đối với các em học sinh mất gốc môn toán lớp 7, bắt buộc phải có một kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể để biết mình bắt đầu ôn tập từ đâu. Lộ trình học tập bao gồm: mục tiêu, thời gian học, thời gian nghỉ ngơi, phương pháp …

Khi chúng ta có thể tự mình lập kế hoạch chi tiết thì việc ôn tập sẽ trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và vạch ra những phương hướng không phải ôn tập lại kiến ​​thức.

Tập trung nghe giảng

Nếu học sinh muốn đạt điểm cao ở một môn học nào đó, việc đầu tiên các em phải làm là chăm chú nghe giáo viên giảng trên lớp. Nhưng trước đó, buổi tối các em hãy ôn lại bài trước ở nhà. Bằng cách này, bạn có thể hiểu được từng phần giảng dạy của giáo viên và theo kịp tiến độ giảng dạy của giáo viên. Bằng cách nghe giảng, bạn có thể học được nhiều kiến ​​thức không có trong sách giáo khoa. Phần lớn kiến ​​thức trong sách giáo khoa chỉ là kiến ​​thức tổng hợp. Nếu bạn mới đọc thì khá khó để hiểu được bài viết này. Vì vậy giáo viên chính là người giúp bạn hiểu bài hơn. Vì vậy, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên chú ý lắng nghe trong lớp.

Ghi nhớ các công thức và định lý quan trọng

Dù là toán đại số hay toán hình học thì bạn cũng cần nắm chắc kiến ​​thức cơ bản và hiểu sâu vấn đề thì mới có thể hiểu và vận dụng được vào thực tế dù đơn giản hay khó. Trong phần hình học lớp 7, các em cần chú ý đến lý thuyết về tam giác, đường thẳng vuông góc và đường thẳng song song … 

Cách tốt nhất để nắm bắt lý thuyết bắt đầu bằng việc ghi chép có hệ thống. Lưu ý và chú ý đầy đủ những phần nào là quan trọng, một số ý chính và một số điểm phụ. Thậm chí tốt hơn, các nghiên cứu điển hình có sẵn cho mọi công thức. Như vậy vừa học vừa ghi nhớ bài một cách khoa học hơn. 

Làm nhiều bài tập hơn

Trong bất kỳ môn học nào, việc thực hành nhiều đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt và hiểu bài làm của học sinh. Để luyện tập, bạn phải hiểu và ghi nhớ công thức định lý thì mới có thể áp dụng vào bài tập. Và khi làm bài, các em sẽ làm quen với nhiều dạng bài hơn và củng cố lượng kiến ​​thức đã học vào từng bài cụ thể. Vì vậy, mỗi khi học xong phần kiến ​​thức, bạn phải luyện tập, không chỉ để nhớ lại công thức mà còn phải rèn luyện kỹ năng giải bài của bản thân. Đầu tiên, làm các bài tập đã cho trong sách giáo khoa và sách bài tập. Khi bạn đã hiểu nó, hãy tìm một số cuốn sách nâng cao hơn và bắt đầu mày mò. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy nhờ giáo viên hoặc bạn bè giúp đỡ. Ví dụ, bạn có thể làm một bài tập nhưng đưa ra một cách giải khác. Điều này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy của mình. 

Xây dựng thói quen bền bỉ và kiên nhẫn khi giải toán

Bạn rất dễ cảm thấy nhàm chán và từ bỏ việc học toán và làm toán. Điều này là không mong muốn vì bạn tự hạn chế khả năng của mình và khiến bản thân trở nên lười biếng hơn. Bất cứ khi nào bạn gặp một lớp học khó và bạn bỏ cuộc, bạn sẽ không bao giờ có thể cải thiện việc học của mình. Học toán mà làm những bài tập đơn giản, học những phần dễ thì bạn sẽ không bao giờ giỏi được.

Đối mặt với những bài toán khó, bạn nên bình tĩnh và xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm và tìm mối liên hệ giữa các kiến ​​thức đó. Sử dụng một cuốn sổ phác thảo để vẽ hình ảnh và phân tích vấn đề một cách thấu đáo. Đừng tập trung quá nhiều vào việc sẽ mất bao lâu để khắc phục sự cố. Chỉ cần kiên nhẫn và cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề thì dù có mất cả tiếng đồng hồ để giải quyết vấn đề đó cũng không thành vấn đề nữa. 

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các em đã nắm được những kỹ thuật và bí quyết chinh phục môn hình học lớp 7. Những phương pháp học trên chỉ là công cụ giúp bạn học tốt hơn. Phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Hãy làm việc chăm chỉ, kiên trì và thành công sẽ đến với bạn. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong học tập.