Môn Địa lý có vai trò vô cùng quan trọng đối với sinh viên học tại Khu C. Nhưng môn học này cần nhiều kiến ​​thức để ghi nhớ, những con số cộng với số liệu và bản đồ khiến nhiều học viên bối rối khi nghĩ đến khóa học này. Vì vậy, làm thế nào để bạn có được điểm đầy đủ cho địa lý?

Tạo niềm yêu thích môn học

Bất kể bạn làm gì, khi bạn có niềm yêu thích và đam mê với nó, bạn thực sự phấn đấu để làm tốt nó. Học môn địa lý cũng vậy, các bạn cần có niềm đam mê thì mới cố gắng tìm tòi, học hỏi. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là bạn sẽ thích ngay từ đầu mà bạn cần phải nỗ lực tìm hiểu các sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta và đặt ra những câu hỏi giải thích từ chúng để tạo ra hứng thú và hứng thú, để trở nên hứng thú với môn học.

Chăm chỉ học tập trên lớp

Trong quá trình học trên lớp, các bạn phải cố gắng chăm chú nghe thầy cô giảng bài và nắm rõ vấn đề thì mới có thể học tốt được. Bạn nhất định không nên học môn địa lý khác vì học hai môn cùng một lúc sẽ không tốt và bạn không thể tập trung vào môn nào. Trong Giờ Trái đất, bạn nên ghi chép một cách đầy đủ và khoa học. Khi bạn kết hợp nghe giảng và ghi chép, bạn sẽ thấy rằng mình làm việc hiệu quả hơn.

Tổng kết bài học bằng sơ đồ tư duy

Đối với các khóa học có nội dung liên quan, bạn nên tóm tắt các ý chính bằng sơ đồ (điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các khóa học cũ và xem lại chúng một cách dễ dàng). Khi lớp mới liên hệ với lớp cũ, với sơ đồ hệ thống các em có thể ôn tập một cách toàn diện, khắc sâu kiến ​​thức, tránh nhầm lẫn kiến ​​thức.

 

Tạo các con số dễ nhớ

Một điều “sợ hãi” khác trong môn Địa lý là có quá nhiều con số, hoặc một chuỗi số quá dài. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ là bạn không nhất thiết phải ghi nhớ chính xác các con số. Trong một số trường hợp, chỉ cần đưa ra những con số gần đúng có thể là đủ.

Bạn cũng không nhất thiết phải ghi nhớ một dãy số quá dài mà chỉ cần ghi nhớ những số liệu cơ bản để làm dẫn chứng cho bài viết. Ví dụ, bằng chứng về tốc độ gia tăng dân số ở nước ta đòi hỏi phải biết các mốc thời gian quan trọng, thường là đầu năm hoặc những năm có biến động lớn, như tăng hoặc giảm đột ngột …

Kỹ năng Lập biểu đồ và Phân tích

Sơ đồ là một dạng thực hành địa lí quen thuộc. Trong bất kỳ kỳ thi nào, chúng ta rất dễ bắt gặp dạng biểu đồ này. Vì vậy, ngoài việc học kiến ​​thức lý thuyết, bạn cũng nên dành thời gian để trau dồi kỹ năng vẽ biểu đồ và phân tích của mình. Hãy bắt đầu với các sơ đồ đơn giản và chuyển sang các sơ đồ phức tạp hơn. Để vẽ một sơ đồ, hãy xem kỹ các sơ đồ trong sách về sự phân chia, chú thích, biểu diễn và hình dạng khi sơ đồ được hiển thị….

Thực hành vẽ nhiều lần, phân tích bảng số liệu nhiều lần, phân tích biểu đồ nhiều lần giúp bạn thành thạo và xử lý nhanh chóng.

Đọc thêm tài liệu

Để học tốt nhất các em có thể tham khảo thêm các sách về tự nhiên và dân cư khác ngoài kiến ​​thức trong SGK. Xem tài liệu về chủ đề này cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để củng cố nội dung của khóa học. Ngoài ra, bạn có thể đọc các sách hướng dẫn tham khảo, theo dõi tin tức các sự kiện thực tế và đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho công việc của mình.

Tạo nhóm học tập

Muốn học tốt môn học này, bạn đừng học một mình, hãy tìm một người bạn hoặc một nhóm bạn có cùng sở thích môn địa lý để có thể trao đổi lớp với nhau một cách thường xuyên. Thông tin hữu ích, câu hỏi lý luận và kiến ​​thức thường xuyên lặp đi lặp lại mà mọi người thấy có liên quan đến khóa học làm cho việc học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Học cách sử dụng atlat

Đối với môn địa lý 12, sử dụng Tập bản đồ là một cách học rất hữu ích. Ngoài ra, Atlas cũng là một cuốn sách mà học sinh có thể mang vào phòng thi. Khi học lý thuyết kết hợp với biểu đồ, bản đồ trong Atlas thì việc tiếp thu thông tin kiến ​​thức nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn có kỹ năng tập bản đồ tốt thì chắc chắn bạn sẽ học tốt môn địa lý. Bởi vì, nó định hình tư duy và quan điểm khoa học của bạn thông qua các hình ảnh và dữ liệu trong Atlas. Vì vậy, để học tốt Địa Lí 12 thì việc vào Tập bản đồ là vô cùng cần thiết. 

Trên đây là những cách giúp bạn có niềm đam mê và học tốt môn địa lý hơn. Nhưng, như bất cứ điều gì, chăm chỉ và hứng thú là yếu tố cần thiết của bất kỳ môn học nào khi bạn muốn có kết quả tốt nhất. Vì vậy, hãy cố gắng rèn cho mình hai điều này, kết hợp với những phương pháp đã gợi ý ở trên, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được môn địa lý.