Ngày nay, việc học tập của con cái là mối lo hàng đầu của bậc phụ huynh. Đầu tư cho con vào những nơi học tốt, dạy tốt là điều mà cha mẹ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nơi nào tốt và nơi nào không tốt cũng là một mối lo ngại. Theo thông tư của chính phủ vào năm 2012 việc cấm con em học thêm tại nhà thầy cô giáo đã được ban hành. Chỉ được phép cho con học phụ đạo tại trường hoặc các cơ sở dạy thêm, học thêm được Bộ giáo dục cấp phép. 

Vì thế, nếu con không học thêm thì liệu có theo kịp với các bạn cùng trang lứa hay không. Việc đưa đón con đi học hằng ngày tại các cơ sở dạy thêm có thuận tiện hay không (vì một số trung tâm xa nhà). Những suy nghĩ và băn khoăn của phụ huynh luôn là những lo lắng, cũng vì lo lắng cho tương lai của các em. Dưới đây là bài viết mà trung tâm gia  chia sẻ cho bậc phụ huynh cũng như các em về việc không cần đi học thêm mà các em cũng có thể đạt được kết quả tốt trong học tập. 

 

Học thêm có thật sự cần thiết không? 

Gia đình có điều kiện thường không tiếc tiền để đầu tư cho con cái học thêm tại nhiều chỗ khác nhau. Phụ huynh cho rằng: Vì thời lượng dạy học tại trường không đủ để cung cấp kiến thức cho các em, cho nên việc học thêm là điền cần thiết.  

Đúng là việc đi học thêm mang lại hiệu quả tốt cho học sinh, gia sư dạy kèm, giáo viên dạy thêm sẽ có thời gian giải thích những phần các em không hiểu, rèn luyện kỹ năng cho các em mà các thầy cô giáo trên lớp không làm được, do một lớp học rất đông học sinh (4060 học sinh trong một lớp học). Vì thế, đâu đó vẫn còn xuất hiện câu “không học thêm là không thể giỏi được, không thể sánh cùng với các bạn khác”. 

Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét lại việc học thêm có cần thiết hay không, vì mỗi em học sinh, có những em muốn đi học thêm để nâng cao kiến thức, còn có những em lại không muốn đi học thêm, vì đối với các em lượng kiến thức như vậy là ổn rồi. Nhiều bậc cha mẹ ép con cái đi học thêm để sánh cùng với bạn bè. Nhưng liệu như vậy có tốt không. 

Kết quả học tập không tỉ lệ thuận với việc học nhiều. Có nhiều em sẽ càng ngày tiến bộ, có nhiều em lại đi xuống. Học nhiều mà học nhồi nhét thì kết quả sẽ tỉ lệ nghịch với những điều chúng ta mong muốn. Vì vậy, việc học thêm chúng ta cần phải suy nghĩ, nếu cần thiết thì chúng ta học, còn không cần thiết thì có thể tự học tại nhà.

 

Mặt trái của việc học thêm 

Chúng ta không thể phủ định việc đi học thêm mang lại nhiều hiệu quả trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, mặt trái của việc học thêm, chúng ta không thể không bỏ qua được. Khi học thêm, các em sẽ không hề chủ động trong việc học, mà các em xem đó là một buổi đi học phải đi, các em không tiếp thu kiến thức một cách chủ động mà tiếp thu kiến thức theo hướng thụ động. Vì thế, khi tiếp xúc với những dạng bài mới hơn thì các em không linh hoạt để giải quyết vấn đề đó được. 

Đặc điểm chung của những lớp học thêm là: các em sẽ lười tư duy, lười động hơn hơn trong cách giải quyết bài toán. Vì đa số khi đi học thêm, giáo viên đã dạy trước những kiến thức (mớm bài) cho các em. Cho nên tại sao trong lớp học lại có những em bài mới đã biết và những em bài mới lại chưa biết gì. 

Tiếp theo đó là, đi học thêm các em sẽ không còn thời gian để tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như là việc học tập tại nhà, phụ giúp ba mẹ những công việc đơn giản. Chúng ta không nên chú trọng việc đi học thêm, hãy chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện tinh thần tự học.

Rèn luyện kỹ năng tư học tại nhà 

Tại sao tại các nước phát triển như Mỹ, Úc và các nước Châu  u, thời gian lên lớp học Toán, và học những môn khác ít hơn tại Việt Nam chúng ta. Nhưng sau thời gian 3,4 năm thì lượng kiến thức của học sinh nước họ vẫn cao hơn học sinh tại Việt Nam. Đó là, họ chú trọng rèn luyện học sinh tính tự giác, rèn luyện tinh thần tự học tập. Tại sao tại các thư viện của nước học lúc nào cũng chật kín học sinh và sinh viên, nhưng tại Việt Nam, các thư viện chỉ rải rác vài nhóm học tập. Đó là một điều khác biệt. 

Học ít hay nhiều không quan trọng, miễn là kiến thức được các em tiếp thu một cách tốt nhất. Vì thế, phụ huynh nên cân nhắc việc cho các em học thêm và để cho các em có thời gian học tập tại nhà. 

Tự học là không chỉ làm bài tập về nhà mà thầy cô giáo cho, mà các em nên chủ động học tập, chủ động tìm tòi kiến thức trên mạng, trên các tài liệu khác. Hiện nay, công nghệ phát triển, việc tìm kiếm kiến thức đã trở nên dễ dàng hơn.

 

Một số bí quyết học giỏi mà không cần học thêm 

Để học giỏi, chúng ta cần có những phương pháp học tập hiệu quả. Sau đây là một số bí quyết để giúp các em học giỏi mà không cần phải đi học thêm: 

  • Mỗi ngày dành ra 2 tiếng học tập thật nghiêm túc; 
  • Nắm vững kiến thức căn bản, để khi chuyển qua chương trình nâng cao thì các em sẽ theo bài kịp; 
  • Kiểm tra và ôn luyện lại mỗi ngày; 
  • Phân chia thời gian học tập, vui chơi giải trí một cách hợp lý; 
  • Siêng năng, chịu khó là một điều không thể thiếu.

Chúc các em luôn có sức khỏe, học tập đúng phương pháp để đạt được hiệu quả cao trong học tập. Chăm chỉ và siêng năng là điều kiện cần để các em phát triển, vì vậy hãy cố gắng học tập không ngừng nghỉ để không phụ lòng ba mẹ. Con đường tương lai các em sẽ được rộng mở. Chúc các em thành công!