Vật lý là môn học có tính tương tác và ứng dụng cao trong đời sống xã hội. Để học tốt Vật lý 7, các em cần chuẩn bị sớm và có phương pháp học tập khoa học, hợp lý.

Kiến thức chính ở Vật lí 7

Nhiều học sinh coi vật lý là một môn học khó, nhàm chán, trừu tượng và không mấy vui vẻ. Khi làm bài tập vật lý, nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu. Sinh viên không biết môn học này ứng dụng vào thực tế như thế nào, mục đích học vật lý là gì? Do đó, việc giải thích các hiện tượng vật lý của cuộc sống là điều khó hiểu. 

Trong môn Vật lý lớp 7, các em sẽ được học 3 phần:

  • Quang học: Nắm được kiến ​​thức cơ bản về sự truyền ánh sáng, định luật phản xạ ánh sáng, 02 gương cầu (lồi, lõm)
  • Âm học: nghiên cứu các hiện tượng vật lý, bản chất của âm, độ lớn của âm phụ thuộc vào những yếu tố nào và âm truyền được trong môi trường nào.
  • Điện: Tìm hiểu về sự nhiễm điện, các khái niệm cơ bản (cường độ dòng điện, cường độ dòng điện, hiệu điện thế), sơ đồ mạch điện, mạch điện mắc nối tiếp và song song.

Ở lớp 6, học sinh có kiến ​​thức và hiểu biết sơ bộ về vật lý, như cơ học (các đại lượng vật lý cơ bản: lực, trọng lực, khối lượng riêng …), nhiệt học (tác dụng của nhiệt lên vật xung quanh: sự nở vì nhiệt của chất rắn), chất lỏng, chất khí, nóng chảy và đóng băng, bay hơi và ngưng tụ, sôi). Tuy nhiên, những kiến ​​thức đã học các em học sinh có thể nắm vững, nhìn thấy được các hiện tượng trong cuộc sống, rất thích hợp cho các em học tập và làm thí nghiệm.

Nhưng môn Vật lý 7 phức tạp hơn, học sinh được tiếp xúc với các hiện tượng tự nhiên cũng tồn tại trong cuộc sống, nhưng trừu tượng, phức tạp và không thể nắm bắt được. Vật lý 7 rất định tính, tức là xác định tính chất của sự vật, hiện tượng.

Những cách học tốt vật lý 7

Để học tốt Vật lý 7, các em cần chuẩn bị sớm và có phương pháp học tập khoa học, hợp lý. Học viên có thể tham khảo các phương pháp sau:

Nắm chắc kiến thức cơ bản, chăm chỉ nghe giảng, làm thí nghiệm trên lớp

Để nắm bắt lý thuyết một cách tốt nhất, học viên nên đọc giáo trình mới trước khi đến lớp. Sau đó, cẩn thận ghi lại những gì giáo viên truyền đạt vào một cuốn sổ riêng. Đánh dấu những kiến ​​thức quan trọng bằng bút màu, phân chia rõ ràng nội dung lý thuyết, giúp kiến ​​thức nhớ lâu hơn. Ngoài ra, đối với những phần kiến ​​thức khó nhớ, học sinh nên dùng giấy dính để chép lại công thức và dán lên bàn học hoặc những nơi thường xuyên lui tới ở nhà, để có thể xem và nhớ bất cứ lúc nào.

 

Ngoài ra, học sinh nên tích cực thảo luận với giáo viên và bạn bè. Đừng “giấu dốt”, ngại và lười hỏi. Khi có “nghẽn mạch”, nếu không hiểu được lớp và không tìm ra cách giải quyết, bạn có thể trao đổi với thầy cô và bạn bè cách giải quyết. Nếu khi bế tắc, học sinh chán nản bỏ phần đó mà không làm nữa thì sẽ tạo thành “lỗ hổng” kiến ​​thức. Sau khi học sinh được hướng dẫn và hỗ trợ, các em thực hành lặp đi lặp lại, nhớ cách làm, nhớ kiến ​​thức, lần sau gặp dạng bài này các em có thể tự giải quyết.

Hiểu các khái niệm vật lý

Bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cũng có khái niệm của nó. Nếu bạn muốn đi sâu, tất nhiên bạn phải biết nó chứa đựng những gì. Vật lý là môn khoa học nghiên cứu về cấu trúc, tính chất và chuyển động của vật chất, nghĩa là chúng ta có thể hiểu nó là vật lý của sự vật. Nội dung chính của vật lý lớp 7 là quang học và điện học, vì vậy học sinh cần hiểu chi tiết hơn khái niệm này và tạo cho mình nguồn hứng thú học tập dựa trên sự tò mò về môn học.

Chăm chỉ làm bài tập thật nhiều

Học sinh nên chăm chỉ làm nhiều bài tập hơn, bắt đầu từ những bài tập đơn giản đến những bài khó… Làm nhiều bài tập hơn có thể giúp chúng ta rèn luyện tư duy nhanh chóng và tích lũy thêm kiến ​​thức cho lý thuyết. Nếu bài tập có đáp án, học sinh cần tự làm bài trước khi xem đáp án để rèn luyện tính tự chủ, rèn luyện tư duy. Có như vậy, bài tập mới có hiệu quả.

Có rất nhiều bài tập, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách phân loại chúng thành các dạng khác nhau để tìm ra cách giải, và điều quan trọng là không bị nhầm lẫn. Nhờ đó, bạn sẽ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác và đi vào trọng tâm của vấn đề.

Vận dụng vào cuộc sống

Vật lý là một bộ môn thực nghiệm có liên quan đến nhiều hiện tượng trong thực tế cuộc sống. Khi tìm hiểu về một vấn đề, hãy cố gắng kết nối những điều tương tự, những sản phẩm liên quan trong cuộc sống của bạn và kết nối các sự vật hiện tượng lại với nhau. Điều này sẽ giúp bạn học vật lý hiệu quả hơn.

Ví dụ, khi học về ánh sáng, bạn giải thích tại sao có nhật thực và nguyệt thực, tại sao có ngày và đêm, tại sao có nhiều đèn trong lớp học thay vì một hoặc hai bóng đèn, v.v. Những hiện tượng rất quen thuộc diễn ra hàng ngày mà chúng ta không để ý, giờ chúng ta sẽ nhớ rất lâu qua phần giải thích vật lý đã học.

Đọc sách thường xuyên

Đọc sách là một cách tuyệt vời giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng. Ở môn vật lý lớp 7, học sinh phải chăm chỉ đọc sách hơn để luyện tập và ghi nhớ các lý thuyết, công thức. Quang học và điện học lớp 7 chứa đựng rất nhiều nội dung nên để nắm chắc kiến ​​thức các em cần đọc kỹ từng phần của từng chương, sau khi khám phá và hiểu thêm từng phần các em sẽ thấy rất hữu ích để phát huy khả năng khám phá và bổ sung kiến ​​thức. Ngay trong phần luyện tập, khi đã biết công thức, việc tính điện tích của dòng điện trở nên dễ dàng hơn.

Học tập sáng tạo

Khi học một bài nào đó, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, máy móc dẫn đến mất cảm hứng học tập. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng làm cho những bài học này lãng mạn hơn. Ví dụ, khi trẻ học quy luật phản xạ ánh sáng, trẻ có thể thêm một chút sáng tạo hoặc một chút ứng dụng thực tế để nội dung hấp dẫn hơn, và chắc chắn trẻ sẽ nhớ bài đó trên lớp.

Học nhóm hoặc tham gia câu lạc bộ vật lý

Vừa chơi vừa học khiến các em cảm thấy việc học thú vị hơn. Nhóm 3-5 học sinh có thể giúp các em học hỏi thêm kinh nghiệm, trao đổi phương pháp, kĩ năng học tập tốt với nhau, xây dựng động cơ học tập môn Vật lí 7. Tham gia câu lạc bộ vật lí lớp 7 để học tập môn vật lí cũng là một cách hay. cùng các bạn đồng trang lứa, các hoạt động ngoại khóa bổ ích hay các cuộc thi vật lý tự tổ chức sẽ giúp học sinh hăng hái và tự tin hơn trong giao tiếp.

Không giấu dốt

Nếu có điều gì không hiểu, học sinh nên hỏi giáo viên, anh chị em và phụ huynh để giải thích lại cho họ. Tuy nhiên, nhiều em không dám nói, vì sợ người khác nghĩ mình học giỏi, dốt, chậm hiểu,… Tất cả đều là những “nỗi sợ vô hình” do chính các em tạo ra. Giáo viên và mọi người sẽ vui lòng giải thích những gì bạn không hiểu, họ sẽ không suy nghĩ nhiều về điều đó.

Để học tốt môn vật lý, các em cần yêu thích môn học

Dù bạn làm gì, bạn phải có cảm hứng để hoạt động, vũ lực sẽ không bao giờ có tác dụng. Bạn phải có niềm đam mê với môn học mà bạn đang học, và nếu không có niềm yêu thích môn học đó thì kết quả học tập của bạn sẽ không đạt được hiệu quả tối đa cho dù bạn có tiếp tục học.

Học sinh có thể thường xuyên đọc những cuốn sách vật lý thú vị và tham gia các hoạt động liên quan đến vật lý như tham gia các câu lạc bộ vật lý ở trường, trên Internet, v.v. Luôn hỏi “Tại sao?Trước những vấn đề, hiện tượng vật lý dù đơn giản nhưng lại khơi dậy trí tò mò và yêu cầu lý giải. Như vậy bạn sẽ dần khám phá ra những điều hay về chủ đề này, đẹp và yêu thích nó.

“Môn Vật lý lớp 7 có nhiều kiến ​​thức khó nên các em cần tập trung ngay từ những bài học đầu tiên, vì nó là tiền đề của vật lý 9 và 11 sau này. Nếu các em học tốt môn Vật lý 7 thì các tiết học tiếp theo sẽ dễ dàng hơn trong một vài năm nữa. ” Phần nội dung kiến ​​thức Vật lý 7 có nhiều phần khó và phức tạp, việc hệ thống hóa kiến ​​thức để học từ sớm là điều không hề dễ dàng.