Vinagiasu.vn cung cấp các bí quyết quan trọng nhất cho các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 7 đạt điểm cao. Có nhiều kiến ​​thức lớp 7. Có cách học đúng đắn của riêng bạn sẽ là một yếu tố cần thiết. . Giúp con bạn bứt phá trong năm học mới. Trải qua giai đoạn dự bị trung học cơ sở. Lớp 7 được coi là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị của con bạn cho các kỳ thi cấp độ tiếp theo.

Cách ba mẹ giúp học sinh lớp 7 học tốt

Cho dù đó là Lớp 7 hay bất kỳ cấp độ nào khác trong cuộc sống của bạn. Sự ủng hộ và chia sẻ của cha mẹ là rất quan trọng. Trong đó, năm học lớp 7 được coi là năm học căng thẳng nhất trong môi trường THCS. Học sinh sẽ gặp vô vàn khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến ​​thức. và cách ứng xử trong cuộc sống.

Sự thay đổi tâm lý của học sinh lớp 7

Lên lớp 7, tâm lý của trẻ có những chuyển biến rõ rệt. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất qua các mối quan hệ trong cuộc sống của trẻ. Đối với cha mẹ, con cái luôn nghĩ mình là người lớn và có chủ kiến ​​riêng. Trẻ bắt đầu mong muốn được làm chủ bản thân và thể hiện cá tính của mình. Đồng thời, nhiều đứa trẻ cũng chán ghét cha mẹ. Trẻ không chịu nghe lời khuyên và xem những gì cha mẹ nói như một sự ép buộc. Ở độ tuổi này, trẻ không còn sẵn sàng chia sẻ với gia đình như trước nữa. Thay vào đó, trẻ tập trung hơn và thoải mái hơn trong các mối quan hệ bạn bè.

Một ví dụ rất điển hình của xã hội ngày nay. Có rất nhiều em đã xác định được sở thích và đam mê của mình và bắt đầu theo đuổi chúng. Cha mẹ rất vui nếu con mình đam mê học hỏi. Nhưng có một hiểu lầm là nhiều bậc cha mẹ sẽ bức xúc vì ước mơ của con mình là nghệ thuật,… cấm con mình, thậm chí có bậc cha mẹ muốn áp đặt những tư tưởng truyền thống cho những đứa trẻ này, những đứa trẻ có cá tính mạnh. Điều này sẽ chỉ khiến đứa trẻ muốn tránh xa cha mẹ. 

Cách cha mẹ giúp con học tốt ở lớp 7

Suy nghĩ của học sinh lớp bảy mang hơi hướng cá nhân. Thay vì ép buộc đứa trẻ phải theo ý muốn của gia đình. Cha mẹ chỉ nên ở mức định hướng để giúp con không đi sai hướng. Hãy nắm bắt niềm đam mê của con bạn và giữ nó đơn giản. Cha mẹ nên để trẻ yêu thích và dành thời gian để học những gì trẻ muốn. Đồng thời để các em hiểu được ý nghĩa của việc học. Bạn có thể theo đuổi những gì bạn thích. Nhưng bạn phải chịu trách nhiệm về chương trình giảng dạy của trường. Cha mẹ có thể biến sự nhiệt tình của con mình thành niềm vui trong gia đình. Điều này có thể giúp trẻ hiểu việc học thực sự có ý nghĩa như thế nào. Đây có thể coi là một cách tác động tâm lý giúp các em thêm quyết tâm học tốt lớp 7

Những cách học tốt ở lớp 7 dành cho học sinh

Học sinh phải xác định đúng mục tiêu học tập

Câu hỏi “Học để làm gì?” Luôn là câu hỏi luôn được đặt ra, không chỉ ở lớp 7. Ở cấp độ cao hơn, vẫn có những học sinh, sinh viên luôn băn khoăn về vấn đề này. Lúc đó lớp bảy, đứa nhỏ mới 12 tuổi, còn mải chơi. Công việc hàng ngày là ăn, ngủ, học và chơi. Con bạn có thể chưa tìm thấy mục tiêu học tập của mình. Vì vậy, đối với việc học vẫn không có đam mê, không có nhiều ý chí và quyết tâm học hỏi.

Tự xác định ý nghĩa của việc học

Tránh cách học của người nói, học đối phó, tránh cảm giác gò bó, bức bối trong khi học. Trẻ em cần hiểu ý nghĩa của việc học. Ở đây, Vinagiasu.vn đưa ra hai lý do cơ bản. Nó có thể giúp con bạn thiết lập các mục tiêu học tập.

  • Trước hết, việc học là cho chính bản thân bạn. Học tập giúp trẻ nâng cao hiểu biết về khoa học và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Ngày nay, nhiều người tin rằng học tập không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng dựa trên kinh nghiệm của những người đã thành công trước đó. Học tập là một trong những con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để con bạn thành công. 
  • Thứ hai, học cách cho đi. “Vua Hồng có công dựng nước, con cháu bác cháu phải cùng nhau bảo vệ đất nước.” Học tập là con đường để phát triển đất nước, kế thừa truyền thống lịch sử văn hóa của ông cha ta để lại. Học tập giúp trẻ em hiểu thêm về ý nghĩa của tự do và hòa bình.

Chuẩn bị các bài tập về nhà

Trước khi bắt đầu học, trẻ em phải chuẩn bị bài tập về nhà. Việc soạn bài giúp các em nắm vững kiến ​​thức trước, tiếp thu kiến ​​thức trên lớp dễ dàng hơn. Trẻ cũng có nhiều cơ hội giơ tay hơn trong lớp để phát biểu ý kiến ​​và nhận điểm. Ngoài ra, chuẩn bị bài trước ở nhà là một cách tuyệt vời để giúp con bạn rèn luyện sự tôn trọng. Chăm chỉ có thể giúp trẻ rất nhiều trong công việc và sau này trong cuộc sống.

Tập trung vào bài giảng 

Để nắm bắt được đầy đủ kiến ​​thức, trẻ phải chăm chú nghe cô giáo giảng trên lớp. Tập trung giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức một cách chắc chắn hơn, không bị hổng kiến ​​thức. Và dễ dàng khơi dậy nhiệt huyết cho môn học. Dễ dàng hơn để tìm hiểu bài học tiếp theo. Tập trung nghe giảng cũng có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy độc lập và cải thiện mức độ tập trung.

Học nhóm

Để học hiệu quả hơn, hãy học theo nhóm. Họ có thể mời những người bạn thân đến nhà của mình để cùng nhau học tập. Khi làm việc nhóm, học viên có thể đặt câu hỏi cho nhau để giúp hiểu nội dung khóa học nhanh hơn. Nếu bạn không hiểu một số kiến ​​thức trên lớp, hãy hỏi giáo viên kịp thời hoặc không dám hỏi giáo viên, cách tốt nhất là hỏi một người bạn. Sau đó họ có thể tự do thảo luận và tranh luận với nhau.

Tuy nhiên, học nhóm cũng có những hạn chế của nó. Họ có thể mải nói chuyện và mải chơi đến mức quên việc học. Vì vậy, khi quyết định học nhóm cần có sự giám sát của người lớn, hoặc trẻ cần biết tự chủ, coi việc học là quan trọng nhất, tập trung vào việc học. 

Học trước chơi sau

Ngày nay, vì có quá nhiều điều thú vị khác nên nhiều học sinh có tư tưởng chơi trước – học sau hoặc chơi mãi. Đó có thể là chơi game trên điện thoại di động, thông báo trên Facebook, bạn thân đi chơi, v.v. Những thứ này thú vị hơn nhiều so với việc học, và khiến họ nghiện chúng đến mức không muốn học nữa.

Trên thực tế, game, Facebook, kết bạn, nghe nhạc,… không hề xấu. Đây là những hoạt động giải trí, thư giãn hiệu quả giúp học sinh xả hơi sau một ngày học mệt mỏi. Tuy nhiên, họ dường như nghiện nó đến mức học hành sa sút. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là các em phải nhận thức được việc học quan trọng hơn, cần tập trung cho việc học rồi hãy đi chơi, học trước – chơi sau.

Học sinh hay phụ huynh không nên ép mình học, không chơi. Lúc đó đầu óc quá căng thẳng, học hành kém hiệu quả. Sự kết hợp giữa học và chơi cho phép trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, não bộ được nghỉ ngơi và nạp năng lượng, sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều kiến ​​thức mới. 

Nếu một đứa trẻ còn nhỏ, không thể thoát khỏi sự cám dỗ để hình thành những thói quen học tập nghiêm túc. Thời gian đầu cần có sự giám sát của người lớn (cha mẹ, ông bà, thầy cô,…) để trẻ hình thành thói quen, sau đó, không cần giám sát, trẻ cũng có thể tự học, không bị tác động từ bên ngoài.

Nếu bạn cần người có kinh nghiệm giúp bạn xây dựng hệ thống giáo trình hữu ích, bạn có thể tìm gia sư tại các trung tâm gia sư lớn, chẳng hạn như Trung tâm Gia sư Ngoại ngữ Việt. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại https://giasuviet.com.vn/

Xem lại ngay sau khi học

Theo nhà khoa học Ebbinghaus, chúng ta thường nhanh chóng quên những gì vừa học. Sau 20 phút, bạn chỉ nhớ được 58% kiến ​​thức, 44% sau 1 giờ và 25% nếu bạn không ôn lại sau 6 ngày. Do đó, ngay khi học bài mới, bạn nên xem lại ngay để không bị quên.

Sau 20 phút học, bạn chỉ nhớ 58% những gì bạn đã học

Một số mẹo giúp ghi nhớ bài lâu, ví dụ: chép ra giấy nhiều lần (dùng bút, không đánh máy) thì sau 1 giờ – 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng bạn nên ôn lại những gì đã học. , để đính kèm thông tin với một cái gì đó thú vị hoặc quen thuộc (phiên âm từ tiếng Anh sang tiếng Việt, liên quan đến sinh nhật, cột mốc lịch sử, v.v.).

Sử dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ tư duy

  • Xây dựng dàn ý, các ý chính: sắp xếp các ý quan trọng nhất và ghi nhớ chúng
  • Nhẩm liên tục: Lặp đi lặp lại những gì trong tâm trí
  • Viết ra giấy: Chép lại những gì bạn đã học nhiều lần, học từng lần, giúp ghi nhớ một cách tự nhiên nhất, dễ làm nhất.

Đặc biệt là các công thức, định lý, giả thiết. Khi viết chỉ tóm tắt những phần quan trọng, để ngay khi mở trang không phải lật sách nhắc lại hệ thống bài theo trí nhớ.

Tránh viết rườm rà, thừa thãi, lãng phí thời gian và sức lực. Nhìn chung, phương pháp tổng hợp (ghi nhớ- ghi chép- dàn ý) như thế nào để có thể đọc nhanh và nhớ lâu là quan trọng nhất.

Cố gắng tập trung vào những điều cơ bản. Phần kiến ​​thức này thường tập trung ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như: khái niệm, giả định, định luật, lý thuyết, v.v.

Khi học cần hiểu rõ bản chất vấn đề, xác định đặc điểm, cách vận dụng các khái niệm, quy luật, lý thuyết… để giải quyết các vấn đề cụ thể. Từ đó, yêu cầu tiếp theo là rèn luyện phát triển kỹ năng giải đề (đề thi cũng là một dạng bài cụ thể cần giải).

Tốt nhất nên học vào buổi sáng, không nên thức khuya.

Việc xác định giờ học cũng rất quan trọng. Trí lực của một người tăng dần từ sáng sớm đến gần trưa, và giảm dần sau bữa trưa, nên chợp mắt 20-30 phút là được. Kết quả học tập vào buổi chiều thậm chí còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt là ở những môn khó hơn.

Thời gian ăn tối vào buổi chiều có giảm một chút. Sau đó, một chu kỳ mới bắt đầu, với sự tăng dần trí lực cho đến 21h, rồi giảm dần. Đừng thức dậy sau 22 giờ – vì tâm trí dường như đã bão hòa sau một ngày làm việc và không thể tiếp thu được nữa. Khoảng thời gian trước khi đi ngủ cũng rất tốt cho trí nhớ. Vì vậy, khi rời bàn học đi ngủ, học sinh nên nhanh chóng xem lại các ghi chú đã học. 

Làm lại bài bị điểm kém

Ai cũng từng bị điểm kém ít nhất một lần trong đời học sinh, và tất nhiên sẽ rất buồn. Nhưng bạn cũng đừng quá buồn mà có những suy nghĩ tiêu cực như mình học không giỏi, không giỏi môn này, không giỏi bằng bạn A, v.v. Trong bài kiểm tra này, nếu bạn đạt điểm thấp, bạn có thể cải thiện bài kiểm tra. Để làm được điều này, bạn cần làm lại bài học bị điểm kém, xem kỹ lỗi sai và nhớ cách làm đúng để không mắc lại lỗi đó.

Học trực tuyến

Sau giờ học, học sinh trung học cơ sở học phụ đạo tại nhà của giáo viên và dạy riêng tại nhà. Nếu lúc đó chưa nắm chắc kiến ​​thức, bạn có thể nhờ giáo viên dạy bù. Ngoài ra, e-learning là một cách tuyệt vời giúp bạn ôn lại kiến ​​thức và hiểu khóa học hơn. Nếu chọn học trực tuyến, bạn có thể tự học tại nhà mà không cần di chuyển, phụ huynh không phải vất vả di chuyển.

Ngủ đủ giấc

Ngủ là thời gian não bộ nghỉ ngơi, sắp xếp lại thông tin tiếp nhận trong ngày và chuẩn bị cho một ngày mới. Trong khi ngủ, não bộ cũng tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn. Một người ngủ 8 giờ một ngày. Học sinh cấp 2 cũng đang trong độ tuổi dậy thì và cần ngủ đủ giấc để phát triển tối ưu.

Tóm lại:

Con đường học tốt lên lớp 7 vô cùng gian nan, đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian của các em. Vinagiasu.vn mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh và các em có thể có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu áp dụng vào thực tế cuộc sống. Hãy để lại phản hồi của bạn cho Vinagiasu.vn trong phần bình luận nhé!