Kết thúc năm học lớp 9 cũng là lúc các em rời khỏi ngôi trường cấp 2 với 4 năm dài gắn bó để rồi sau đó bước vào một ngôi trường cấp 3 mới đầy xa lạ. Khi vào ngôi trường mới việc làm quen với môi trường mới, thầy cô bạn bè là điều cần có thời gian. Bên cạnh đó việc học như thế nào để đạt được kết quả học tập tốt ở cấp 3 là điều rất quan trọng bởi ở giai đoạn học tập này là bước ngoặc quan trọng của cuộc đời, nó sẽ ảnh hưởng đến con đường tương lai, sự nghiệp của các em. Không phải em nào cũng có thể định hướng, chuẩn bị cho bản thân để có thể bắt kịp kiến thức học tập tất cả các môn học ở cấp trung học phổ thông. Vậy làm sao để học giỏi ở ngôi trường cấp 3 mà các em theo học? Bài viết dưới đây trung tâm gia sư sẽ nêu rõ bí quyết để các em có thể nắm bắt phương pháp học tập từ đó đạt được kết quả tốt. 

Tập trung tinh thần để nghe giảng bài sẽ tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức là phương pháp học hàng đầu 

Việc không học tốt của các em hầu hết từ việc không tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp. Vì thế muốn học tốt đầu tiên phải nắm vững được kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp. Hãy cố gắng tập trung nghe giảng bài chứ đừng chỉ miệt mài ghi chép mà bỏ qua sự truyền đạt kiến thức của thầy cô. Nếu đã nghe thì hãy tập trung để nghe cho đàn hoàn chứ đừng để tâm trí lơ lửng lúc nghe lúc không thì việc đó cũng vô bổ. Chính vì vậy khi ở trên lớp các em nên cố gắng tập trung cao độ để nghe giảng bài cho hiệu quả nhất. 

Học chăm chỉ thôi thì chưa đủ cần phải đọc sách tìm hiểu thêm kiến thức  

Đọc sách luôn luôn có lợi cho các em, không nên phủ nhận lợi ích của việc đọc sách. Những cuốn sách giáo khoa là thứ không thể không có đối với mỗi học sinh. Mỗi môn học đều có khối lượng kiến thức riêng mà các em không thể nhớ hết trong một lần được. Do đó việc đọc sách cũng cần có bí kíp để có thể nhớ lâu được lại vừa giúp tiết kiệm thời gian đọc vừa tăng khả năng tiếp nhận thông tin. Các em nên mở rộng tầm nhìn của mắt để đọc được nhiều chữ hơn trong khoảng thời gian quy định. Song song với việc đó là các em nên nghe nhạc không lời để có thể thư giãn trong lúc đọc, tăng khả năng đọc nhanh. Trong quá trình đọc sách nên dùng bút dạ quang để làm dấu những phần quan trọng để khi ôn lại kiến thức sẽ hình dung văn bản dễ dàng. 

Định hướng nghề nghiệp ngay khi còn học ở cấp 3 

Do quy định, quy chế thi liên tục có những thay đổi nên nhiều em chưa định hướng cho mình ngay từ đầu, điều đó vô cùng có hại. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các em nên định hướng nghề nghiệp để lựa chọn khối thi từ đó mà đặt mục tiêu phấn đấu. Các em nên tập trung vào các môn học liên quan đến khối thi để lấy đó làm động lực mà theo đuổi phương pháp học tập đã chọn. 

Học từ cơ bản đến nâng cao 

Để học tốt cấp 3 hay bất kì cấp học nào khác đều phải đi từ cái cơ bản đến cái nâng cao, đi từ cái đơn giản nhất đến khó. Không nên ôn nhanh, học vẹt, không nên học lấy số lượng mà bỏ qua chất lượng vì đó là một phương pháp sai lầm lớn trong việc lựa chọn phương pháp học tập tốt ở cấp 3. Đó là những phương thức học để đối phó, không thể áp dụng về lâu dài. Vì vậy hãy bắt đầu từ những kiến thức căn bản nhất rồi mới từ từ học nâng cao. 

Thực hành và làm bài tập thường xuyên là cách để học giỏi toàn diện 

Có đôi lúc bạn sẽ rất mệt mỏi vì lượng bài tập quá nhiều nhưng chính những bài tập đó giúp bạn học tập tốt hơn đó. Muốn học giỏi toàn diện là phải tích cực làm bài tập ở nhà. Việc học cần phải đi đôi với việc thực hành, làm bài nhiều, rèn luyện thường xuyên thì mới có thể nhớ lâu các kiến thức lý thuyết được. Việc thực hành khi vừa học làm cho bạn cảm thấy thích thú, giúp bạn có được động lực để tìm hiểu các kiến thức đã được học. Kết hợp các hoạt động sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ bài học như học hóa, vật lý thì tự làm thí nghiệm bài học, học sinh học, địa lý thì tự vẽ mô hình, bản đồ,.. vừa học vừa giải trí. 

Thái độ học tập tích cực 

Việc học tập là tạo lợi ích cho bản thân mình sau này, vì thế đừng thụ động, lười biến hay đừng để ai bắt ép mình bất cứ tác động nào từ bên ngoài sẽ tạo cho bạn cảm thấy gò bó khó chịu mà kết quả lại không như mong muốn. Do đó, cần có một thái độ học tập tích cực ngay từ đầu, từ đó khi hiểu được sự quan trọng của việc học bạn sẽ thấy được không chỉ là những môn học để thi mà còn có các kỹ năng mềm khác như giao tiếp , thuyết trình, khả năng tư duy của bản thân,.. còn rất nhiều lỗi để bạn cần phải khắc phục. 

Cuối cùng việc tốt ở cấp 3 không chỉ là phần dựa vào trí thông minh của bạn mà cái quan trọng không kém là bạn phải xác định, định hướng được phương pháp học tập tốt như thế nào. Do đó, hãy tập thay đổi thói quen, cách tư duy, suy nghĩ ngay từ đầu để lựa chọn cho mình phương pháp học tập tốt ở cấp 3, tương lai trong tầm tay của bạn thôi chỉ cần bạn biết nghĩ biết phấn đấu cho mục tiêu thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thành công.