Cách bạn dạy học sinh lớp một học toán là rất quan trọng. Vì ai cũng biết học toán là bước tạo nền tảng cho quá trình học tập và phát triển trí tuệ của trẻ. Nói chung, điều này có thể dẫn đến căng thẳng tâm lý như buồn chán và mệt mỏi ở trẻ. Ngay cả khi bắt đầu chủ đề này cũng có thể gây căng thẳng. Do đó, việc dạy trẻ lớp 1 trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Vì vậy, qua bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho bạn cách dạy toán lớp 1 dễ dàng và vui nhộn giúp tạo tâm lý thoải mái và hỗ trợ trẻ học tập tốt nhất.

Những khó khăn của trẻ khi học toán lớp 1

Đối với bé lớp 1 , đây là lần đầu tiên trẻ tiếp xúc trực tiếp với các con số. Vì vậy, cách chuẩn bị tốt nhất cho con học toán lớp 1 trước tiên chúng ta cần hiểu được những khó khăn mà trẻ gặp phải khi học toán.

  • Toán học đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối về các con số
  • Trẻ em có tư duy sáng tạo hạn chế
  • Áp lực tâm lí
  • Kiến thức học được chỉ là lý thuyết

Cách tốt nhất để dạy toán lớp cho trẻ

Cách dạy toán tốt nhất cho học sinh lớp 1 là không nên quá chú trọng vào việc dạy trẻ học tốt nhanh. Cho trẻ làm quen và hiểu ý nghĩa của các con số bằng cách tham gia vào trò chơi dễ dàng nhất, rõ ràng nhất và trực quan nhất. Cho con bạn thấy toán học thú vị như thế nào. Tiếp tục từ đó, trẻ có thể nhanh chóng nắm bắt các bài toán cộng và trừ.

Những cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu ngay tại nhà

Cha mẹ có thể tham khảo phương pháp dạy tính nhẩm nhanh sau đây để dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thật đơn giản và thú vị:

Giúp con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ

Trước khi dạy con bạn đếm, hãy thử trò chơi xếp hình với các dấu hiệu, thẻ, khối màu, v.v. Đây là một cách dễ dàng để dạy toán lớp một cho con bạn. Giúp trẻ nhận biết các mặt số trong phạm vi 10 và 20, phân biệt kèn của hai số. Bằng cách thấy rằng số đầu tiên trong dãy nhỏ hơn số kia và ngược lại.

Các bậc phụ huynh hãy cho con em mình thêm ví dụ để trẻ hiểu rằng phép cộng là phép cộng và phép trừ nghĩa là phép trừ. Ví dụ: “Mình có 1 cây kem, cho bạn 2 cái nữa, bạn A có bao nhiêu cây kem” hoặc “Bạn A có 5 cái kẹo, mình cho bạn A 2 cái kẹo thì bạn A còn lại bao nhiêu cái nữa”. Áp dụng phép cộng và phép trừ với những hình ảnh quen thuộc sẽ giúp bé hiểu nhanh và đọc thuộc lòng nhanh hơn.

Ngoài ra, để có cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, bố mẹ nên cho trẻ phát triển tư duy về các con số. Bằng cách hỏi con bạn những câu hỏi như cần bao nhiêu số để tạo ra số 7. Ban đầu, có lẽ chưa quen với bé, bạn có thể gợi ý cho bé những cặp số như 1 – 6, 0 – 7… Tương tự như vậy, đối với những con số khác để bé hiểu về thực tế, tạo tiền đề cho những phép tính sau này.

Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Khi sử dụng các phương pháp dạy trẻ cộng và trừ trong vòng 20, hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10, rồi từ 2 đến 20 hoặc 1, 3, 5, 7, 9 đến 19. Những phép cộng này không chỉ giúp trẻ hiểu, phép cộng bỏ qua số tiếp theo và phép trừ cho số trước đó. Đây là một cách rất dễ dàng để dạy trẻ em đếm.

Đến một thời điểm nào đó, khi trẻ hiểu được các con số được tạo thành như thế nào, cha mẹ có thể dần dần mở rộng phạm vi số từ 10, 20 đến 100. 

Sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện

Cha mẹ có thể sử dụng ngón tay, bàn chân hoặc các vật liệu có sẵn như bút, máy tính,… để dạy con làm toán. Khi trẻ đã quen và nhớ cách cộng trừ, hãy cho trẻ học thêm các bài tập bằng cách tưởng tượng, ví dụ: Có 3 con chim và 2 con bay đi.

Cách dạy học sinh lớp 1 học toán bằng những hình ảnh gần gũi, thực tế như thế này sẽ giúp các em tiếp thu bài toán nhanh chóng mà không cảm thấy nhàm chán. Cha mẹ cũng có thể mang theo những tài liệu mà con yêu thích để tạo thêm niềm yêu thích với môn toán.

Trắc nghiệm nhanh với giải thưởng

Trắc nghiệm nhanh là một trong những cách dạy con cộng trừ trong vòng 20 rất vui, hiệu quả và dễ áp ​​dụng cho các trường hợp hay hoàn cảnh khác nhau. Cha mẹ nên kết hợp các trò chơi đố vui nhanh đơn giản với phần thưởng khích lệ để tăng hứng thú cho trẻ trong quá trình học tập.

Nên chọn những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ để giúp trẻ thư giãn và thoải mái vì chúng có thể vượt qua một cách dễ dàng. Vừa học vừa chơi những trò chơi như thế này sẽ giúp trẻ tăng cường trí nhớ và rèn luyện phản xạ nhanh mà không gây căng thẳng cho trẻ.

Sử dụng Chương trình và Phần mềm Toán học Trực tuyến

Phụ huynh được tiếp cận với nhiều phần mềm, chương trình toán học trực tuyến với hình ảnh minh họa sinh động, vui nhộn có thể khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các con số.

Cũng cần lưu ý khi cho trẻ học với các thiết bị điện tử, cha mẹ nên giới hạn thời gian học lại từ 30-60 phút, để không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, đồng thời nảy sinh “chứng nghiện” nhìn di động. điện thoại và máy tính …

Lợi ích khi dạy bé học toán lớp 1 đúng cách

  • Toán học giống như một môn thể thao cho trí não, nếu được rèn luyện đúng cách có thể tạo ra những vận động viên toán học tài năng.
  • Rèn luyện cho trẻ thói quen tập trung và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả khi có người nâng chúng lên
  • Khi trẻ học tốt môn Toán đồng nghĩa với việc não trái của trẻ được kích thích liên tục giúp trẻ phát triển tư duy, trí tuệ và sự thông minh.
  • Vào lớp đông các con không sợ bị hổng kiến ​​thức, vì nền tảng đã vững.

Sự nguy hiểm của phương pháp dạy toán sai lầm

Nếu cha mẹ có phương pháp dạy toán lớp 1 sai lầm ngay từ đầu có thể dẫn đến việc học tập căng thẳng, hạn chế tư duy sáng tạo, tự ti, ngại tiếp thu cái mới và não bộ phải hoạt động. Làm việc quá sức hay trì trệ… vì vậy, ngay từ khi bắt đầu làm quen với toán, các bậc phụ huynh cần tìm cách học phù hợp với khả năng của con mình.

Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm?

Nói đến cách dạy toán lớp 1 cho trẻ một cách dễ hiểu, chắc chắn các bậc phụ huynh đều quan tâm đến việc cho con học thêm. Đối với mỗi trường học mà cha mẹ cần quan sát, khả năng nhận thức và kỷ luật tự giác của trẻ được xem xét. Từ đó, bạn có thể quyết định có nên cho con học thêm các trường khác hay không.

Ví dụ như trẻ thiếu chú ý, chữ viết không đẹp, thái độ bất hợp tác, cha mẹ không có nhiều thời gian để dạy trẻ. Cần phải nghiên cứu thêm. Và có nên đi học bổ sung không. Điều quan trọng nhất là giữ cho trẻ hứng thú học tập. Đối với con cái vẫn là sự giám sát và đồng hành của cha mẹ. Dành ít nhất 30 phút mỗi buổi tối để ôn lại các bài học trên lớp với con bạn.

Tóm lại, giúp trẻ học toán đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Vì vậy, qua những gợi ý trên, hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào giải quyết được nỗi lo lắng về cách dạy học sinh lớp 1 học toán vừa dễ tiếp cận vừa thú vị.