Đối với những người được gọi là giáo viên, ai cũng mong muốn tạo ra những khóa học tuyệt vời để giúp học viên tiếp thu nhanh chóng những kiến ​​thức được truyền đạt trên lớp. Điều này luôn thúc đẩy những người “lái đò” hay còn gọi là giáo viên luôn tìm cách dạy những tiết học hay, hấp dẫn để đạt hiệu quả trên lớp. Giúp học sinh hứng thú với mỗi giờ học. Dưới đây là cách dạy học sinh lớp 6 đơn giản nhất giúp các thầy cô giáo giúp tiết dạy học sinh trở nên thú vị hơn.

Chuẩn bị cho con bạn các kỹ năng giao tiếp

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, Hiệu phó Trường THCS Trung Tự (Hà Nội) cho biết, cách dạy học sinh lớp 6 trước hết là chuẩn bị cho các em kỹ năng giao tiếp tốt.

Lên lớp sáu, trẻ phải thích nghi với môi trường học tập mới, thầy cô và bạn bè. Cha mẹ cần chú ý chuẩn bị cho con những chuẩn bị về tâm lý và kỹ năng giao tiếp, sẵn sàng tiếp nhận cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè, thích nghi với môi trường và học tập tốt hơn. .

Cô Ngọc cho rằng, trong quá trình học tập, thầy cô, bạn bè là những người ảnh hưởng đầu tiên đến chất lượng học tập và hạnh phúc của trẻ. Việc phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ là rất quan trọng.

Cha mẹ nên tập trung vào các kỹ năng giao tiếp để giúp trẻ hòa nhập với môi trường dễ dàng hơn như để trẻ hiểu cách kết bạn, tôn trọng sự khác biệt, tháo gỡ những trở ngại cho bản thân. 

Dạy con thích nghi với phương pháp học mới

Trẻ em “chống sốc” chỉ mới ở giai đoạn đầu về mặt tâm lý. Để quá trình học tập đạt kết quả tốt nhất, cha mẹ cần giúp con thích nghi với phương pháp giảng dạy mới.

Cách dạy của lớp 6 đã có nhiều thay đổi so với lớp Tiểu học. Cụ thể: số lượng môn học tăng thêm, yêu cầu đơn vị kiến ​​thức ở mức độ cao hơn, mỗi giáo viên phụ trách một môn học riêng, quy chế thi và soạn bài, v.v.

Với tư cách là một nhà quản lý giáo dục, bà Wu khuyên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị kiến ​​thức cho con càng sớm càng tốt, học cùng con thường xuyên, có kỷ luật và trao đổi thẳng thắn với con về quá trình học tập ở cấp trung học cơ sở. Thoải mái và nhẹ nhàng như Tiểu học, nó cần được quan tâm nhiều hơn.

Rèn luyện cho con tính kỷ luật

Sự lười học và thiếu tính tự giác là nguyên nhân chính khiến trẻ học kém và không giỏi bằng các bạn. Vì vậy, để dạy học sinh lớp 6 hiệu quả, các bậc phụ huynh cần bồi dưỡng cho con em mình tính tự giác.

Tiến sĩ Vũ Chou Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, từng tâm sự với báo chí rằng nguyên nhân khiến trẻ không tự học là do cha mẹ luôn nhắc nhở trẻ bỏ sách vở xuống.

Theo kinh nghiệm của ông Hu, cha mẹ không nên nhắc nhở con quá nhiều mà hãy đặt đồng hồ để con có thể hoàn thành bài tập trong thời gian sớm nhất. Khi đến thời điểm, hãy để con bạn đóng sách lại. Làm như vậy có thể giúp con bạn vừa tự giác vừa tập trung.

Cách dạy học sinh lớp 6 có kế hoạch học tập 

Người Việt Nam xuất thân từ văn hóa tiểu nông không có thói quen dạy con học theo kế hoạch và luôn tùy cơ ứng biến.

Thiếu kế hoạch học tập là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả học tập kém của học sinh. Để cải thiện kết quả học tập của con cái, ngày nay cha mẹ cần dạy con và cùng con xây dựng kế hoạch học tập với lộ trình rõ ràng.

Kế hoạch học tập cần thể hiện rõ thời gian, ngày, tháng sẽ hoàn thành mục tiêu trong thời gian quy định. Thời gian hoàn thành mục tiêu học tập được xác định dựa trên đánh giá về khả năng học tập của trẻ và tổng thời gian cho toàn bộ quá trình.

Ở Toppy, đối với những học sinh mất căn bản và cần đạt điểm cao cuối học kỳ, tổng thời gian là 5 tháng, chúng tôi thường đặt mục tiêu trong vòng 1 tháng sẽ giúp các em bắt kịp kiến ​​thức trên lớp. Hơn 3 tháng tiếp theo, các em đều được học bài mới và hệ thống hóa những lỗ hổng kiến ​​thức. Tháng cuối cùng của học kỳ sẽ là thời điểm để xét lại kết quả học tập tốt nhất.

Luôn khen ngợi và khuyến khích con bạn 

Có lẽ ai cũng hiểu rõ giá trị của lời khen ngợi. Nó càng đáng quý hơn nếu nó được áp dụng vào phương pháp dạy học của lớp 6, bởi các em đang ở độ tuổi ham chơi, nhiều việc ít được quan tâm, chưa hiểu học để làm gì? Có thể chúng đang học chỉ vì cha mẹ yêu cầu chúng.

Vì vậy, cha mẹ hãy luôn hiểu rõ điểm này của con, khi con giải bài không chính xác thì không nên nóng giận, mắng mỏ mà hãy động viên, khuyến khích con. Hãy chú ý khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ giải đúng một bài tập, cho dù đó là một bài tập rất đơn giản.

Chỉ cần một lời khen đơn giản như: “Ôi! Con cái của bố mẹ thật xuất sắc, nhất định sẽ trở thành … (ám chỉ ước mơ của trẻ)” cũng sẽ khích lệ và tiếp thêm động lực để học tập và ôn luyện kiến ​​thức một cách vững chắc.

Dành thời gian để chơi và thư giãn

Kiến thức lớp 6 thực sự nhàm chán, nhưng trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều điều thú vị có thể thu hút sự chú ý của trẻ em, chẳng hạn như: trò chơi, âm nhạc, TV, thần tượng, v.v. Tại sao tôi chán học và lười học?

Hơn nữa, khả năng tập trung vào một việc của trẻ không cao, khoảng 25-30 phút. Nếu bạn ép mình học quá lâu, trẻ sẽ khó tham gia và việc học sẽ không có kết quả.

Hãy luôn tinh tế và vui vẻ sau 30 đến 45 phút học, cho phép con bạn nghỉ ngơi, làm những gì con yêu thích và sau đó quay trở lại học tập. Mỗi lần nghỉ 15-20 phút.

Cách dạy con học lớp 6 này sẽ khiến các bậc phụ huynh phải ngạc nhiên về kết quả học tập của con em mình.

Gia sư học sinh lớp 6

Thời gian trên lớp thường quá ngắn, nhưng có quá nhiều kiến ​​thức và bài tập về nhà mà trẻ em cần phải giải quyết. Nếu nhận thấy con mình tiếp thu kiến ​​thức chậm hơn so với các bạn trong lớp thì cũng đừng quá lo lắng mà mắng mỏ con. Bởi vì những đứa trẻ thực sự không muốn làm cha mẹ thất vọng.

Thuê một gia sư để dạy và theo dõi sự tiến bộ của trẻ có thể là một cách hiệu quả để dạy học sinh lớp sáu, và cha mẹ không nên bỏ qua điều này. Tuy nhiên, phụ huynh nên chọn gia sư uy tín, có lộ trình và cam kết về điểm số rõ ràng. Cẩn thận với những người cố vấn không có đạo đức, những giáo viên tồi và những kẻ nói dối. Điều này đã được báo chí và truyền thông đưa tin rộng rãi.