Du học chưa bao giờ là dễ dàng đối với sinh viên. Bạn phải nỗ lực thật sự để hòa nhập với một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới. Nhằm giúp các bạn học sinh Việt Nam nhanh chóng làm quen với phương pháp học tập của các bạn du học sinh nước ngoài, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những phương pháp học tập hiệu quả khi đi du học nhé! 

Xây dựng kế hoạch học tập toàn diện

Chương trình sẽ giúp bạn học tập tập trung và hiệu quả hơn thay vì bị mắc kẹt trong thế bị động. Từ tuần đầu tiên của khóa học, hãy lên kế hoạch học tập và chuyên sâu vào tài liệu. Tập thói quen học tập khi bắt đầu khóa học có thể giúp bạn bắt đầu nhanh chóng và cho bạn nhiều thời gian hơn để xem lại các bài đánh giá và bài kiểm tra. 

Để có một kế hoạch hiệu quả, bạn cần cam kết với bản thân về thời gian học hàng ngày. Một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân đi đúng hướng là lên lịch thời gian học tập và ôn tập thực tế mỗi ngày. Sau khi hoàn thành, bạn có thể làm những việc khác trong ngày hôm đó. 

Ghi lại ý chính

Mách nhỏ cho các bạn sinh viên đó là bạn không được viết ra từng từ giáo viên nói khi nghe trên lớp. Điều này vừa gây mất tập trung vừa không cần thiết. Những ý tưởng quan trọng để nghe, để ghi chú, đây là những kỹ năng rất phổ biến mà du học sinh cần có, kỹ năng ghi chú.

Có thể trong ngày học đầu tiên, bạn khó có thể nghe rõ từng từ giáo viên nói (hoặc có thể do cách phát âm phương ngữ của giáo viên), bạn nên chọn chỗ ngồi gần giáo viên để bắt kịp. Theo kịp bài giảng của giáo viên sẽ dễ dàng hơn và nó cũng giúp bạn tập trung hơn. Trong quá trình giảng, bạn cũng nên chú ý đến những điều mà giảng viên nhấn mạnh hoặc lặp lại. Đây chắc chắn là những thứ quan trọng có thể được kiểm tra. 

Kỹ năng đọc tài liệu

Cùng với kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong những cách học hiệu quả quan trọng nhất mà học sinh cần làm quen. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết học sinh đều gặp khó khăn trong việc đọc tài liệu một cách hiệu quả. Danh sách đọc thường dài và học sinh cảm thấy rằng có quá nhiều thông tin để tiếp thu và quá ít thời gian để tiếp thu. 

Để giúp việc đọc dễ dàng và hiệu quả hơn, bạn có thể chia mỗi chương thành các phần nhỏ hơn, xem lại những gì bạn đã học ở cuối mỗi phần và ghi lại một số tóm tắt trước khi chuyển sang chương tiếp theo. Nếu bạn thấy điều gì đó đặc biệt khó, đừng bỏ qua nó – hãy đánh dấu nó rõ ràng và quay lại đọc và phân tích nó. 

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Khi bạn đi du học, nghiên cứu đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập và thường được thể hiện thông qua một bài nghiên cứu về một chủ đề mà bạn quan tâm. Đây là một cách để đánh giá khả năng của bạn khi bạn học tập. Ngoài ra, kỹ năng nghiên cứu và hoàn thành luận văn của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của bạn.

Trong luận văn / luận văn / dự án cuối cùng, bạn sẽ cần phải nghiên cứu và hiểu sâu về chủ đề bạn đã chọn. Bạn cần tìm kiếm tài liệu thực tế bằng sách, tạp chí trong thư viện trường học hoặc internet (ví dụ: Google Scholar) … Lưu ý rằng không phải tất cả các nguồn đều được chấp nhận, ví dụ: việc bạn sử dụng Nguồn từ Wiki sẽ bị khó chịu vì đây là nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin và độ tin cậy thấp. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn rất cụ thể về cách sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên trang web trong ngày nhập học hoặc trong sổ tay thư viện. 

Kỹ năng viết luận

Khi đi du học, bạn thường phải viết luận văn bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của quốc gia bạn học). Khi viết luận văn, bạn phải thu thập nhiều thông tin và tư liệu để hỗ trợ cho luận văn của mình. Kỹ năng viết luận rất quan trọng vì thông tin tài liệu bạn tìm thấy cần được trình bày và tổ chức hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Một lưu ý nữa là thông tin bạn đưa vào bài luận của mình cần phải được trình bày rõ ràng. Đạo văn bị nghiêm cấm tại các trường đại học quốc tế. Các trường học có hệ thống kiểm tra đạo văn có thể xác định tỷ lệ phần trăm bài báo của bạn đã bị đạo văn trong vài phút. 

Thông thường, tại các trường đại học, sẽ có một bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn bạn viết luận văn. Nhưng bạn cũng nên xem kỹ yêu cầu bài luận đối với ngành mình đang theo học để tránh những bỡ ngỡ trong quá trình học. Nhiều sinh viên chọn học các khóa học tiếng Anh dự bị đại học / sau đại học hoặc dự bị đại học trước khi nhập học vì những khóa học này không chỉ cung cấp cho sinh viên kỹ năng ngôn ngữ mà còn cả những kiến ​​thức cơ bản nhất về học thuật, chẳng hạn như cách viết bài báo, cách xuất bản giấy, cách trích dẫn nguồn … đặc biệt là kiến ​​thức cơ bản về chuyên ngành bạn sẽ học.