Nhiều phụ huynh có con học lớp 2 lo lắng rằng số lượng môn học quá nhiều sẽ khiến con em họ không thể nắm vững kiến ​​thức đã học và luôn học thuộc lòng, đặc biệt là môn Toán. Để con học tốt môn toán và giải toán lớp 2, bạn và con nên áp dụng những phương pháp sau.

Những nội chung chính ở toán lớp 2

Bước vào lớp 1 trẻ bắt đầu học toán giúp trẻ phát triển tư duy logic, học toán lớp 1 đặt nền móng vững chắc để trẻ giỏi toán sau này. Vậy làm thế nào để con học toán lớp 2 ngay từ đầu, nắm vững và tiếp thu nhanh nhất nội dung môn học? Nội dung chương trình dạy kèm toán lớp 2 xoay quanh những nội dung chính sau:

 • Số hạng, tổng
 • Số bị trừ, số trừ, hiệu
 • Phép cộng có nhớ, phép trừ trong phạm vi 100
 • Bài toán về nhiều hơn, bài toán về ít hơn
 • Các đơn vị đo độ dài: đề – xi – mét, mét, ki – lô – mét, mi – li – mét
 • Các đơn vị đo khối lượng: ki- lô- gam
 • Phép nhân, thừa số, tích
 • Phép chia, số bị chia, số chia, thương
 • Bảng nhân 2,3,4,5
 • Bảng chia 2,3,4,5
 • Chu vi hình tam giác, hình tứ giác
 • Phép cộng, phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000

Trên đây là nội dung chính của chương trình dạy kèm toán lớp 2, Các bậc phụ huynh nên biết con mình học ở đâu để kịp thời biết con mình học ở đâu, có hiểu bài không, có hiểu không, không hiểu. Điều này sẽ giúp họ cải thiện kỹ năng toán học của mình. 

Toán lớp 2 có quá sức với học sinh không?

Giáo trình toán lớp 2 rất phong phú giúp các bé làm quen với các phép tính như cộng trừ, tuy nhiên môn toán lớp 2 này là môn học nặng hơn đối với lứa tuổi của các bé, đặc biệt là đối với các bé chưa học xong Toán Khả Năng Nhanh tiếp thu kiến ​​thức. Vì vậy, để giải toán lớp 2, các bé cần phải tư duy logic. 

Đối với những trẻ tiếp thu chậm trên lớp thường có tâm lý sợ hãi khi học toán dẫn đến tình trạng chất lượng học tập môn Toán ngày một giảm sút. Vì vậy, phụ huynh và giáo viên dạy trẻ cần quan tâm chăm sóc trẻ kịp thời, đúng lúc. Cha mẹ, thầy cô nên khích lệ tinh thần trẻ bằng những lời động viên, khích lệ, không nên mắng mỏ.

Làm thế nào để giúp con học tốt môn toán lớp 2?

Để con học tốt môn toán lớp 2, các bậc phụ huynh cần:

 • Cùng con học và hướng dẫn con: Cũng giống như việc trẻ làm toán ở lớp 1, cha mẹ không cần phải quát mắng mà hãy cùng con học và làm toán, giúp con yên tâm hơn khi làm bài. Ngoài ra, nếu trẻ chưa hiểu và chưa biết cách làm, bạn có thể đưa ra một số lời khuyên và để trẻ dựa vào đó để làm việc. Khi trẻ trả lời đúng các câu đố, trẻ sẽ rất vui và hào hứng, bạn nên kích thích tinh thần của trẻ và tạo động lực để trẻ tiếp tục học. 
 • Không làm bài hộ con: Thấy con bối rối, suy nghĩ lâu, cha mẹ muốn con vui vẻ, thoải mái nên thường làm bài tập cho con. Cách nuôi dạy con cái kiểu này sẽ khiến đứa trẻ không nghĩ đến và ở bên cha mẹ mãi không thôi. Dần dần trẻ sẽ lười học và không muốn nghĩ đến khóa học giải toán lớp 2 gồm những bài tập toán đơn giản và trẻ sẽ luôn mặc định phải có người làm hộ.

Theo cô giáo, phụ huynh có nhiều phương pháp dạy khác nhau tùy theo khả năng tiếp thu và khả năng tiếp thu của con. Nhưng các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ giải toán lớp 2 thông qua việc đọc và phân tích đề, tìm những dữ kiện quan trọng để trẻ giải toán sớm nhất.

Học sinh cần kỹ năng gì để học tốt toán lớp 2?

Khả năng đọc, hiểu và phân tích chủ đề:

 Ở Lớp 2, học sinh học các câu đố toán học, toán học và từ vựng. Nội dung này yêu cầu học sinh đọc câu hỏi nhiều lần để hiểu nội dung câu hỏi yêu cầu. Học sinh phải có khả năng phân tích các yếu tố của một vấn đề đã cho và các yếu tố của một vấn đề.

Từ đó, học sinh có thể chọn phép tính đúng, cách giải đúng để hoàn thành bài toán. Ngoài ra, học sinh cần biết cách khái quát chủ đề một cách đơn giản.

Tóm tắt các câu hỏi sẽ giúp học sinh hiểu được bài kiểm tra đưa ra kết quả gì và câu hỏi yêu cầu gì, từ đó xác định các phép tính được thực hiện dễ dàng và chính xác hơn. 

Tính toán cẩn thận:

Đối với sinh viên năm thứ hai, chăm chỉ là đức tính cần được trau dồi. Chúng thường rất ham chơi và hoàn thành bài tập về nhà một cách nhanh chóng vì vậy chúng có thể ra ngoài đúng hay sai. Vì vậy, họ thường mắc những lỗi nhỏ do bất cẩn.

Cha mẹ nên rèn luyện cho con tính cẩn thận, kiểm tra lời giải, tính toán xem phép tính đã đúng chưa, làm bài đầy đủ, kiểm tra xem còn thiếu câu nào không. Đây là một lỗi khá phổ biến mà các em học sinh tiểu học thường gặp phải.

Xác định các kiểu bài:

Hướng dẫn các dạng bài toán cơ bản giúp các em học sinh giải toán nhanh chóng. Nhận biết các dạng toán cơ bản giúp học sinh giải nhanh và chính xác hơn.

Trong chương trình toán thứ hai, có hai dạng bài toán chính: cộng và trừ có ghi nhớ trong phạm vi 100, và nhân và chia các số 2, 3, 4 và 5.

Đối với các bài nhân, chia 2, 3, 4, 5 yêu cầu học sinh học thuộc và ghi nhớ bảng nhân, chia. Chỉ bằng cách này, các vấn đề mới có thể được giải quyết một cách chính xác và nhanh chóng.

Đối với phép cộng và phép trừ trong phạm vi 100, cha mẹ có thể rèn luyện cho trẻ thành thạo các phép cộng trừ trong khoảng 11 đến 18 và phép trừ trong phạm vi 20, đây là cơ sở để trẻ làm cộng. Ngoại trừ bộ nhớ nằm trong phạm vi 100. 

Khả năng đặt câu hỏi:

Ở học sinh lớp hai, khả năng đặt câu hỏi rất quan trọng. Đối với các bài tập tính toán, tính nhẩm, cha mẹ cần hướng dẫn con cách đặt căn để phép tính được chính xác.

Ngoài bài toán tìm x, học sinh cũng cần nhận biết vị trí của chữ x trong phép tính. Từ đó có thể đưa ra các phép tính thích hợp để giải cho x. Trong bài toán tìm x, học sinh phải đặt đúng chữ x và dấu =.

Các câu hỏi đố vui cũng yêu cầu học sinh phát biểu rõ ràng. Phần trình bày trong câu đố được chia thành ba phần: lời giải, phép tính và câu trả lời. Trong phần giải bài tập, học sinh cần viết đúng và đầy đủ lời giải và phần bài tập của câu hỏi.

Các phần tính toán cần được thụt vào bên phải một chút so với các giải pháp tính toán yêu cầu tất cả các ô. Phần trả lời yêu cầu tất cả các kết quả và đơn vị đáp ứng yêu cầu trình bày.

Thường xuyên luyện tập:

Đặc điểm tâm lý của học sinh tiểu học là nhớ rất nhanh nhưng lại quên nhanh. Vì vậy, đối với học sinh tiểu học, các em cần thường xuyên rèn luyện các bài toán, các dạng toán điển hình. Việc làm này rèn luyện cho trẻ tính cẩn thận khi giải toán. Và khi giải được nhiều dạng bài toán khác nhau sẽ giúp các em có được kỹ năng tư duy logic và kỹ năng suy luận tốt. Làm bài nhiều lần giúp các em nhớ lâu hơn các bài toán điển hình và cách giải, phản ứng nhanh khi gặp các bài toán đó.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể tìm ra phương pháp dạy trẻ giải toán lớp 2 hiệu quả nhất, để trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức trên lớp, làm bài nhanh và hiệu quả hơn, tiết kiệm công sức, không phụ thuộc vào cha mẹ, và có thành tích học tập tốt hơn trong môn toán.