Khi lên lớp 8, các em học sinh sẽ được làm quen với môn học mới là môn Hóa Học. Môn Hóa là một môn học không hề khó, nó giải thích các hiện tượng các hiện tượng rất gần gũi với chúng ta trong đời sống hằng ngày, vì vậy chỉ cần chú ý học các em sẽ thấy Hóa Học là một môn rất thú vị.

Tuy nhiên, chúng ta các em cần phải lưu ý rằng môn Hóa Học không giống như môn Vật Lý, nó có sự nối tiếp nhau, liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau từ lớp 8 cho đến lớp 12. Vì thế ngay từ lớp 8 chúng ta phải xây dựng nền móng vững chắc thì các em mới có thể học tốt môn Hóa được nhé.

Để giúp các em có những định hướng rõ ràng và nắm chắc kiến thức ngay từ đầu, sau đây gia sư môn Hóa chúng tôi muốn chia sẻ với các em một số kinh nghiệm để học tốt môn Hóa.

Nắm vững được các khái niệm cơ bản của Hóa học

Muốn học tốt được môn Hóa Học, các em cần phải nắm vững các lý thuyết cần thiết như: các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay các quy luật đã được quy định trong chương trình. Ngoài ra, các em cần phải quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên và trong đời sống,… vì lý thuyết Hóa Học rất gần gũi với thực tế, các em sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức để áp dụng vào bài tập.

Vận dụng các kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay bài tập và áp dụng thực tiễn để hiểu sâu thêm bài học.

Muốn học giỏi môn Hóa, các em cần phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc và logic, chúng ta không nên học qua loa hay học vẹt môn này, vì học vẹt sẽ rất khó nhớ và khó có thể làm được các bài tập. Các em phải học hiểu theo cách của mình, vì môn này cần phải học hiểu như thế sẽ dễ dàng làm được các bài tập cũng như học lý thuyết.

Muốn học giỏi môn Hóa Học, các em cần nắm vững hóa tính điều chế, kết hợp và cấu tạo, lý tính và chú ý các hiện tượng xảy ra.

 • Viết phương trình phản ứng: phải nắm vững phần hóa tính các chất và suy nghĩ loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những chất nào.
 • Chuỗi phản ứng: phải nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,… kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất, nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.
 • Nhận diện hóa chất: nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.
 • Giải thích hiện tượng, chứng minh: viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa, bay hơi hay sự thay đổi mà sắc, mùi,… của chất đó.

Phải học thuộc bảng các nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được coi là chìa khóa quan trọng nhất mà các em sẽ làm quen từ bài học hóa học lớp 8 đầu tiên của mình. Học thuộc bảng tuần hoàn là một cách tuyệt vời để học hóa học hiệu quả 8. 

Thông thường, bảng tuần hoàn sẽ bao gồm tên, ký hiệu, khối lượng nguyên tử và hóa trị của các nguyên tố hóa học. Học sinh không chỉ được giao nhiệm vụ nhận biết mà còn phải ghi nhớ tất cả các thông tin trong bảng này bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: học theo một trình tự cho trước, học qua thơ phổ biến và tích cực làm nhiều bài tập về nhà. nâng cao. Đồng thời nắm vững cách đọc thuộc lòng bảng hóa học lớp 8 để học tập môn hóa hiệu quả nhất.

Bắt buộc phải thuộc bảng tuần hoàn hóa học

Ngoài ra, hiểu sâu hơn về tính chất, tính chất và khả năng phản ứng hóa học của từng chất trong điều kiện nào, theo Bảng tuần hoàn các nguyên tố. Đó cũng là một cách học hóa học lớp 8 rất hiệu quả, giúp bạn ghi nhớ bài nhanh hơn và quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn.

Thực hành viết và cân bằng phương trình hóa học

Có thể nói, phương trình hóa học là tiền đề của tính chính xác của toàn bộ bài toán hóa học. Nói cách khác, để giải một cách chính xác một bài toán thực hành hóa học, đặc biệt là dạng đề trên giấy, trước hết bạn phải viết được phương trình hóa học theo đúng yêu cầu của đề bài. Đồng thời cân đối và ghi các điều kiện đi kèm chính xác nhất. Đây là cách học tốt môn Hóa 8 mà các em học sinh nên áp dụng.

Để làm được điều này, học sinh dành nhiều thời gian để luyện tập cách viết và cân bằng các phương trình, từ đơn giản đến phức tạp, từ chuỗi đơn giản đến các phản ứng liên tiếp trong hợp chất. Theo thời gian, các phương trình sẽ trở nên quen thuộc, cho phép bạn linh hoạt hơn khi kiểm tra. Các em học sinh nên biết cách ghi nhớ chất tan và cách viết bảng, cân bằng phương trình hóa học sẽ giúp các em nắm bắt kiến ​​thức tốt hơn.

Nắm vững các hóa trị và nguyên tử khối của các chất

Các hóa trị và nguyên tử khối khá là khó nhớ và dễ nhầm lẫn đối với các em vì nó rất cần thiết trong việc làm bài tập. Để có thể nắm vững được các hóa trị và nguyên tử khối, chúng ta cần tìm ra cách ghi nhớ phù hợp và hiệu quả. Cách để học thuộc được hóa trị và nhiều người áp dụng đó chính là học thuộc bài ca hóa trị:

 • “Kali, iốt, hiđro Natri với bạc, Clo một loài
 • Nhớ đi cho kỹ kẻo rồi phân vân
 • Magie với kẽm, thủy ngân
 • Oxi đồng đấy cũng gần bari
 • Cuối cùng thêm chị canxi
 • Hóa trị II đó có gì khó đâu
 • Bác nhôm hóa trị III lần
 • Là hóa trị IV có thể nào quên
 • Sắt ta kể dễ quên tên II, III lên xuống thật phiền lắm thay
 • Nitơ rắc rối quá trời I, II, III, IV lúc thì lên V
 • Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm
 • Lúc II, lúc VI, khi nằm thứ IV
 • Photpho 3 tuổi không dư
 • Nếu ai có hỏi ừ thì rằng V”

Tích cực giải nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Không có cách học hóa học lớp 8 nào tốt hơn là vật lộn với nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Đây cũng là điều mà các bạn học sinh giỏi môn hóa rèn luyện hàng ngày.

Bài tập Hóa học rất đa dạng, với lượng kiến ​​thức ít nên có thể ra nhiều dạng bài toán, câu đố khác nhau. Vì vậy, nếu không luyện tập chăm chỉ và chỉ chăm chỉ học khi càng gần đến kỳ thi, bạn rất dễ bị sa sút và căng thẳng. Nắm vững kiến ​​thức lý thuyết như nguyên tử khối là gì sẽ giúp các em học sinh học tốt môn hóa lớp 8 tốt hơn.

Biết được điều này, Khuyên bạn nên có một kế hoạch làm bài tập hóa học hợp lý, tốt nhất là học xong và làm ngay. Ngoài ra, cần chủ động nhận biết và biết cách phân loại các loại giấy thi thành nhiều nhóm khác nhau để tiết kiệm đáng kể thời gian ôn luyện và thêm phần tự tin trước mỗi bài thi.

Học đi đôi với thực nghiệm

Bản chất của hóa học là thực hành. Tuy nhiên, do điều kiện phòng thí nghiệm ở các trường học Việt Nam còn hạn chế nên thời gian thực hành trên lớp vẫn chưa nhiều.

Bất cứ khi nào có phiên phòng thí nghiệm, đừng ngần ngại thay phiên nhau làm điều đó, sau đó tập trung xem chất ma thuật phản hồi. Đây không chỉ là cơ hội để bạn trải nghiệm hóa học mà còn là cách để làm cho môn học trở nên sinh động và thú vị hơn. Việc nắm vững các phương pháp học tập môn hóa học sẽ giúp các em học sinh dễ dàng đạt điểm cao trong môn hóa học.

Tự học môn Hóa ở nhà

Việc tự học ở nhà rất cần thiết đối với các em, không chỉ riêng môn Hóa mà các môn học khác các em cũng cần phải tự học ở nhà. Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Các em cần tóm tắt nội dung và kiến thức quan trọng cần nắm vững từ đó ứng dụng vào việc giải quyết bài tập trong sách giáo khoa và bài tập thầy cô cho về nhà.

Việc ôn tập kiến thức cũ là điều không hề dễ chút nào, nếu bài cũ không thuộc thì việc áp dụng kiến thức của bài mới sẽ rất khó khăn. Thế nên các em phải có tính kiên trì và nỗ lực trong việc học bài ở nhà và biết cách ghi nhớ kiến thức, biến kiến thức của thầy cô, của sách giáo khoa thành kiến thức của mình.

Trong giờ học trên lớp, các em cần chú ý nghe thầy cô giảng bài và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều chưa hiểu và chưa rõ cần được giải đáp. Ngoài ra, cần tích cực tham gia các hoạt động thảo luận nhóm để cùng bàn bạc, giải quết và làm rõ vấn đề. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài cho tiết học thêm sinh động.

Trên đây là những cách học tốt môn Hóa lớp 8 cho các em tham khảo, nó có thể giúp các em một phần nào đó trong việc học của các em. Chúc các em thành công!