Hóa 11 là chương trình nặng nhất trong 3 năm học phổ thông. Vì nó vừa là chất hữu cơ vừa là chất vô cơ. Vì vậy, các bạn học sinh muốn chọn môn hóa là môn thi đại học cần phải có kế hoạch và phương pháp học tập tương ứng. Hôm nay, Trung tâm gia sư Vina sẽ chia sẻ đến các bạn các cách Học tốt Hóa 11, giúp các bạn lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

Hóa 11 học có khó không?

Hóa học lớp 11 được đánh giá là phần khó nhất trong chương trình học lớp 10, 11 và 12. Vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Hóa 11 có khó không?” Là có.

Kiến thức lớp 11 bao gồm phần hóa học vô cơ và phần hóa học hữu cơ. chi tiết:

 • Hóa vô cơ lớp 11: Các bạn sẽ nghiên cứu và tìm hiểu các tính chất hóa học, các dạng bài tập chuyên sâu hơn dựa trên các kiến ​​thức cơ bản. Vì vậy, để học tốt phần kiến ​​thức này, bạn cần suy nghĩ và nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan.
 • Hóa hữu cơ lớp 11: Thực tế, hầu hết học sinh đều rất “sợ” lớp này. Nguyên nhân có thể là do bạn bị hụt hơi giữa phần vô cơ và hữu cơ. Tuy nhiên, dù khó đến đâu thì bạn cũng phải học để tạo những bước đệm quan trọng cho việc học môn hóa.

Và chỉ như vậy, chúng ta cũng thấy rằng việc hệ thống hóa 11 thực sự rất khó. Vì vậy, bạn phải biết cách phân bổ thời gian và phương pháp học hợp lý giữa các ngành học.

Những phương pháp giúp học tốt Hóa 11

Nắm vững lý thuyết và bài tập 

Để học tốt Hóa 11, trước hết các em cần nắm vững lý thuyết đã học và làm các bài tập vận dụng kiến ​​thức đã học. Qua phần lý thuyết, học sinh cần nắm được tên gọi, cấu tạo, vật lí, hóa học, cách điều chế và ứng dụng của các chất. Đặc biệt:

 • Tên gọi: Cần biết tên của các chất. Lưu ý rằng một số chất có thể có nhiều tên khác nhau, bao gồm cả tên chung và tên quốc tế.
 • Cấu tạo: Đối với mỗi loại hợp chất, bạn cần ghi nhớ đặc điểm cấu tạo, công thức cấu tạo và liên kết phân tử của hợp chất.
 • Lý tính: Cần biết chính xác trạng thái của vật chất, cho dù một hợp chất là rắn, lỏng hay khí, màu sắc, mùi, độ hòa tan, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …
 • Tính chất hoá học: Từ đặc điểm cấu tạo, ta có thể suy ra tính chất cơ bản của mỗi chất. Từ tính chất hoá học của các chất điển hình, hãy khái quát tính chất của nhóm hợp chất này. Đối với các chất điển hình, học sinh cần nhớ chất nào phản ứng được với chất nào, chất nào phản ứng được với chất nào.
 • Điều chế: Trong phần này, học sinh cần nắm được các phương pháp chung để điều chế hợp chất, nguyên liệu gồm những chất gì và cách điều chế chúng. Đối với mỗi nhóm hợp chất, ngoài các phương pháp điều chế chung còn có thể điều chế bằng các phương pháp cụ thể nào.
 • Ứng dụng: Các em cần nhớ ứng dụng của từng hợp chất trong đời sống và sản xuất.

Khi học Hóa 11, các em cũng không nên học thuộc lòng mà hãy học để nhớ và hiểu. Vì vậy, ngoài việc ghi nhớ kiến ​​thức lý thuyết, học sinh cần biết vận dụng để trả lời câu hỏi, làm bài tập, vận dụng kiến ​​thức này vào thực tế.

Trong phần luyện tập, để học tốt Hóa 11, các em cần nắm chắc các yêu cầu sau:

 • Viết phương trình phản ứng: Muốn học tốt phần này, bạn cần phải nắm vững tính chất hóa học của vật chất. Các loại hợp chất có thể tác dụng và chúng phản ứng với những chất nào.
 • Nhận diện hóa chất: Học sinh cần ghi nhớ các ký hiệu và thuốc thử đã dùng, viết các phương trình phản ứng và các ký hiệu kèm theo.
 • Giải thích hiện tượng và chứng minh: các dấu hiệu nhận biết mỗi phản ứng đang xảy ra ở mỗi giai đoạn nào, các bạn chú ý khả năng kết tủa, bay hơi, mùi, đổi màu, v.v.

Các cách học tốt hóa học lớp 11

Nắm chắc lý thuyết

Trong bất kỳ môn học nào, để học tốt, học sinh cần phải nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa cơ bản. Ví dụ, khi học một chất hóa học, học sinh cần biết công thức hóa học, tính chất vật lý, tính chất hóa học của chất đó và cách điều chế, ứng dụng chất đó trong đời sống.

Nếu không nắm được nội dung lý thuyết, học sinh sẽ không hiểu được bản chất của vấn đề và sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm một số bài tập hóa học nhất định.

Lý thuyết là cơ sở giúp học sinh vận dụng lý thuyết để làm các bài tập từ dễ đến khó. Chính vì vậy các em học sinh cần chú ý ghi nhớ những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản của môn hóa học lớp 11.

Thường xuyên làm bài tập

Luyện tập thường xuyên là cách giúp các em học tốt môn Hóa 11 và là bí quyết để có nhiều học sinh giỏi môn Hóa. Thông thường, có nhiều giải pháp khác nhau cho mỗi dạng bài toán hóa học. Xem lại lý thuyết sau mỗi buổi học, làm nhiều bài tập với nó và cố gắng tìm ra nhiều cách giải cho từng dạng bài. Từ đó, hãy kết thúc bằng giải pháp tốt nhất.

Làm các bài tập khác nhau

Hóa học là môn học có rất nhiều bài tập giải phương trình hóa học phức tạp và khó nhớ. Học sinh khó nhớ nội dung các công thức đó nếu chỉ học lý thuyết.

Vì vậy cách tốt nhất là bạn cần thường xuyên luyện tập, luyện tập nhiều với các kiểu luyện tập khác nhau. Quá trình này không chỉ giúp các em ghi nhớ công thức mà còn tìm ra nhiều cách giải, cách giải hay nhất dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Sử dụng các kỹ thuật để giúp bạn ghi nhớ hiệu quả 

Muốn học tốt Hóa 11 thì các em hãy tóm tắt những gì đã học thành sơ đồ tư duy. Bằng cách này, các em sẽ ghi nhớ kiến ​​thức một cách tổng quát và dễ hiểu nhất có thể.

Khi học môn Hóa học 11, các em bắt buộc phải có bảng tuần hoàn và bút dạ. Với kiến ​​thức hoặc phương trình quan trọng, hãy sử dụng bút đánh dấu để gạch dưới. Đối với những phương trình khó nhớ, bạn nên ghi chúng vào ghi chú sau đó và dán chúng ở nơi dễ nhớ nhất.

Trước bất kỳ kỳ thi nào, bạn có thể đoán đề thi môn hóa bằng các dạng câu hỏi có thể. Từ đó, học viên tự xây dựng phương pháp làm bài hiệu quả nhất.

Học tốt môn hóa học 11 với sách tham khảo

Để tự học môn Hóa 11 hiệu quả, ngoài việc tham khảo các phương pháp giải trên mạng, các em cũng có thể tìm các sách tham khảo hay để học tốt môn Hóa 11 ngoài nhà sách hoặc trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, v.v. …

Các đề mục này không chỉ giúp các em hệ thống lại những kiến ​​thức đã học từ sách giáo khoa hóa học cơ bản và nâng cao theo từng chuyên đề mà còn hướng dẫn các em giải các bài tập trong sách giáo khoa một cách chi tiết, dễ hiểu … một số đề mục Các bài tập thường gặp cũng được phân loại và hướng dẫn giải dựa trên các chủ đề Hóa học 11 khác nhau, cũng như các câu hỏi lý thuyết và trắc nghiệm bổ sung từ dễ đến khó. Có hiệu quả.

Còn rất nhiều sách hay khác nhau để học tốt môn hóa 11 mà các em có thể tham khảo như học tốt hóa 11 – Lê Đăng Khương, học tốt hóa 11 – Huỳnh Văn Út, học tốt hóa 11 – Phạm Đức Bình …

Học nhóm ngoại khóa:

Đây là cách tiếp cận tuân thủ tôn chỉ “Học thầy không tày học bạn”. Mỗi nhóm nên có từ 3 đến 7 học sinh. Mỗi nhóm được dẫn dắt bởi một người lãnh đạo thực sự bằng gương và có thành tích học tập tốt.

Ưu điểm của phương pháp là các thành viên được giúp đỡ lẫn nhau, các bạn trong lớp giúp đỡ nhiều hơn, còn các bạn yếu hơn thì rèn kĩ năng hoạt động

Nhưng nhược điểm của phương pháp này là nếu mỗi thành viên không chủ động và hiệu quả hoạt động không cao, dễ dẫn đến các hướng hoạt động nhóm khác nhau, hiệu quả thấp.

Tổng hợp kiến ​​thức hóa học lớp 11 theo chương 

Để học tốt Hóa 11, các em cần có cho mình một cuốn sổ tay để hệ thống lại nội dung bài học một cách hệ thống. Giáo án Hóa học 11 gồm 9 chương cơ bản sau:

 • Chương 1: Học sinh cần ghi nhớ 6 kiến ​​thức về chất điện li, hằng số phân li axit, hằng số phân li bazơ, tích số ion của nước, cách tính pH và mối quan hệ giữa pH và môi trường.
 • Chương 2: Trong chương này, học sinh cần ghi nhớ các công thức tính số mol HNO3 cần dùng để hòa tan hỗn hợp kim loại, tính khối lượng muối nitrat kim loại thu được từ phản ứng của hỗn hợp kim loại với HNO3, tính phản ứng tổng hợp NH3 P2O5 hoặc H3PO4 vào dung dịch kiềm hiệu suất và các bài toán.
 • Chương 3: Các em cần tìm hiểu về cacbon, silic và sự dẫn CO2 vào dung dịch kiềm.
 • Chương 4: Đây là chương mở đầu về hóa hữu cơ. Để học tốt Hóa 11 chương này, các em cần biết cách tính độ bất bão hòa (k), tính phần trăm khối lượng các nguyên tố trong hợp chất, lập công thức phân tử của hợp chất hữu cơ.
 • Chương 5: Hydrocacbon bão hòa. Trong chương này, học sinh có khả năng ghi nhớ các công thức tổng quát của ankan, naphten, tính số đồng phân ankan, công thức hóa học liên quan đến phản ứng đốt cháy ankan và công thức hóa học liên quan đến phản ứng crackinh hoặc crackinh hiđro.
 • Chương 6: Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu về hiđrocacbon không no. Vì vậy, những nội dung quan trọng mà các em cần nắm vững trong Hóa học 11 là công thức tổng quát của anken, ankan, ankin và phương trình liên quan đến phản ứng đốt cháy của ankin hoặc ankin.
 • Chương 7: Chương này giới thiệu kiến ​​thức về nguồn hiđrocacbon thơm và tự nhiên. Nội dung chính các em cần nắm vững là số dãy đồng đẳng của benzen và số đồng phân của benzen.
 • Chương 8: Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu về halogen, rượu và dẫn xuất phenol. Vì vậy, yêu cầu đối với học sinh để học tốt Hóa 11 là phải nắm vững công thức phân tử của ancol no, đơn chức, mạch hở; công thức tổng quát của ancol đa chức; tính số đồng phân ancol đơn chức; tính số C của ancol theo phản ứng đốt cháy; Số đồng phân cấu tạo, mạch hở của nhóm chức đơn chức; số ete tạo thành từ hỗn hợp của nhiều rượu đơn chức.
 • Chương 9: Đây là chương về anđehit, xeton và axit cacboxylic, những điều cần biết là công thức chung của anđehit no, đơn chức, mạch hở; xeton no, đơn chức, mạch hở; axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở; Tính số đồng phân của anđehit no đơn chức, axit cacboxylic no đơn chức, este no đơn chức no và xeton no đơn chức.