Nếu bạn quay lại lớp 11 và tích lũy kinh nghiệm, có lẽ chương trình học sẽ không đáng sợ như vậy. Nhiều bạn đọc xong lớp 11 phải thốt lên: môn học nặng quá. Cũng có thể hiểu lớp 11 là giai đoạn chuẩn bị lên lớp 12 nên lượng kiến ​​thức mới và nâng cao cũng nhiều hơn. Để vượt qua năm học khó khăn này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe kinh nghiệm xương máu để học tốt chương trình lớp 11.

Nắm vững lý thuyết và định nghĩa

Để học tốt bất kỳ môn học nào, học sinh cần nắm vững những lý thuyết và định nghĩa cơ bản. Nếu không hiểu nội dung lý thuyết, học sinh sẽ không hiểu bản chất của vấn đề và lúng túng khi giải bài toán vì không có phép tính chứng minh và giải thích kết quả. Vì vậy, học sinh cần phải ghi nhớ những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản.

Luôn tóm tắt chủ đề trước khi bạn giải quyết nó

Nhiều học sinh chủ quan hoặc không có thói quen tóm tắt đề trước khi làm nên đôi khi dẫn đến những sai sót đáng tiếc. Bản tóm tắt vấn đề rất quan trọng vì nó sẽ sử dụng dữ liệu chính được trình bày bởi vấn đề để giúp mọi người hiểu được vấn đề tổng thể và xác định các yêu cầu cụ thể cho giải pháp chính xác. Ngoài ra, khi tóm tắt, học sinh sẽ xác định được từng bước một cách logic, tránh các tình huống sai sót hoặc sai số liệu.

Lắng nghe và ghi lại những thông tin hữu ích

Một lớp học chỉ kéo dài 45 phút, và thông thường bạn chỉ cần viết những gì lên bảng đen và lời khuyên của giáo viên. Tuy nhiên, có đến 80% giáo viên yêu cầu bạn ghi vào sách giáo khoa. Trong khi giáo viên dạy một điều gì đó để giúp bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình suy nghĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất, bạn chỉ ngồi lại và quên nó đi. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những gì thầy cô dạy để có những giải pháp hữu ích nhất cho mình.

Tự học

Tự học là điều cần thiết đối với các em học sinh muốn học tốt bất cứ môn học nào, kể cả môn Toán lớp 11. Hầu như không có học sinh nào có thời gian học trên lớp hạn chế là học sinh giỏi. Trên lớp, giáo viên chỉ được dạy những kiến ​​thức cơ bản nhất, còn ở nhà, mỗi học sinh cần tự mình khám phá thêm nhiều cách giải, xem lại những gì đã học để áp dụng. Vận dụng linh hoạt khi làm bài.

Làm nhiều bài tập

Nếu chỉ học lý thuyết, các em khó làm được bài tập, nhất là những bài nâng cao.

Người xưa từng nói: “Trăm người nghe, tay nghe”, chính là khuyến khích mọi người trau dồi phát triển bản thân trong khi học tập. Trong khi làm nhiều bài tập, học sinh gặp rất nhiều dạng. Các vấn đề khác nhau và các phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau đòi hỏi bạn phải học hỏi và tìm tòi để giải quyết vấn đề.

Nếu luyện tập đủ, bạn sẽ dễ dàng tìm ra cách khắc phục nếu sau này gặp lại những dạng bài này trong các bài kiểm tra, kỳ thi. cái đầu. .

Học từ dễ đến khó

Khi làm quen với các dạng bài cơ bản, bạn sẽ có động lực để làm các bài tập ngày càng khó hơn. Bạn đã tìm thấy niềm đam mê để giải quyết một vấn đề mà không phải lo lắng về nó.

Không học tích lũy

Nhiều sinh viên không học mỗi ngày vì lười, và chỉ có thể theo kịp tốc độ kiến ​​thức trong các kỳ thi. Tuy nhiên, đây là phương pháp học không khoa học, khó đạt điểm cao và ảnh hưởng đến thể chất của học sinh. Tốt nhất bạn nên chăm chỉ học tập hàng ngày, thường xuyên đào sâu và nắm chắc kiến ​​thức theo cách này để có thể thoải mái trước bài kiểm tra môn Toán, ôn tập không gặp khó khăn, kết quả học tập của bạn chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Học toán từ những sai lầm

Đặc biệt việc học môn Toán và tất cả các môn học khác là điều quan trọng nhất mà các em học sinh cần phải học tập nghiêm túc. Khi được cô giáo sửa bài, các em hoặc các bạn trong lớp cần ghi chép lại và về nhà đọc và làm bài tập toán cho đến khi thành thạo và ghi nhớ các lỗi sai để không mắc lỗi. thử nghiệm tiếp theo. Học sinh nào cũng có thể mắc lỗi nhưng chúng ta phải biết cách sửa sai để có thể cải thiện và học tốt môn Toán lớp 11 hơn.

Không nóng vội, đốt cháy giai đoạn

Đến lớp 11, nhiều học sinh đang chạy đua để chuẩn bị cho các kỳ thi. Chắc chắn, chuẩn bị trước là điều tốt, nhưng bạn cần bình tĩnh và đừng vội vàng. Bạn nên nhớ rằng bạn có gần 2 năm để chuẩn bị. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và dễ dàng nhất. Đừng đốt cháy giai đoạn, bỏ qua những điều cơ bản.

Xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc là điều quan trọng. Giữ bình tĩnh và lên kế hoạch học tập chi tiết một cách khoa học. Bạn nên dựa vào kế hoạch để phân bổ nguồn lực và thời gian một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Nắm chắc kiến thức bản của những môn phụ

Mặc dù là phân ngành, nhưng tôi vẫn không thể không muốn học. Kinh nghiệm học tập cho thấy khi học lớp 11, nhiều bạn có xu hướng tập trung nhiều nhất vào môn học dẫn đến điểm môn phụ quá thấp. Đầu tiên, trẻ vị thành niên vẫn sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình có kiến ​​thức cơ bản về các môn học này. 

Một kinh nghiệm bổ ích mà các bạn học sinh lớp 11 không ngại chia sẻ. Mong các em tự tin, bình tĩnh và sẵn sàng cho một năm học lớp 12 thành công.