Hình học là một phần của môn Toán, Toán gồm phần đại số và hình học. Đa phần, hình học của môn Toán làm các bạn học sinh phải ngán ngẩm, nhất là hình học không gian. Vừa phải vẽ hình, vừa phải trừu tượng…. vì thế, môn này không những đòi hỏi chúng ta phải tư duy mà cũng phải biết cách giải như thế nào. 

Hình học không gian luôn là một nỗi ám ảnh với các bạn học sinh trung học phổ thông. Đây được xem là một môn học mang tính chất trừu tượng nhiều hơn. Nó đòi hỏi bạn phải trí tưởng tượng  và óc tư duy mới có thể giải quyết. Để giúp các bạn không còn gặp khó khăn trong việc học hình học không gian, gia sư môn Toán sẽ mách cho bạn những bí quyết để giúp ích các bạn trong việc học Toán hình này nhé.  

Tập nhìn và tưởng tượng. 

Nghe tên hình học không gian là đủ để bạn hiểu nó khó đến nhường nào. Đến với hình học không gian, bạn cần nhìn thật kỹ và tưởng tượng cho thật chính xác những đường thẳng, đường chéo của hình. Hình học phẳng chỉ cần nhìn thấy nó vuông góc thì chắc chắn nó vuông góc, nhưng ở hình học không gian, bạn thấy nó vuông nhưng sự thật thì chẳng phải. Chính vì vậy mà môn học này đòi hỏi bạn phải biết cách tưởng tượng, hình dung ra các mặt, không gian bên trong và bên ngoài của hình mới có thể đưa ra nhận định đúng đắn. Nếu khó tưởng tượng, hãy cố gắng nhìn thật kỹ , thật lâu hình đấy để phát hiện ra những điều khác lạ. 

Vẽ hình chính xác 

Đối với một bài toán về hình học không gian, nếu bạn vẽ sai dù chỉ một nét sẽ khiến bài của bạn rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, vẽ hình là yếu tố lưu ý đầu tiên. Bạn phải vẽ thật chính xác theo những gì đề bài yêu cầu mới có thể giải quyết các câu hỏi kèm theo. Khi bắt đầu vẽ, bạn đừng nên vẽ hết tất cả các yêu cầu của bài, như vậy sẽ khiến bạn bị rối và khó nhìn. Hãy bắt đầu từ những yêu cầu đầu tiên, giải quyết từng vấn đề một rồi mới tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.  

Làm bài tập thường xuyên 

Làm bài tập là yếu tố hàng đầu nếu bạn muốn học tốt bộ môn này. Chỉ có làm bài tập nhiều bạn mới tiếp cận được nhiều dạng bài tập khác nhau, tiếp cận được nhiều loại hình khác nhau. Như vậy sẽ giúp bạn làm quen và dễ dàng tư duy, suy luận hơn. Đồng thời có thể vận dụng được những kiến thức đã học và rút được kinh nghiệm sau mỗi lần sai.

Chú ý đến các chi tiết trong bài 

Muốn làm được bài tập về hình học không gian, thì khi đọc đề bài, bạn không được bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Hãy đọc thật kỹ và đọc lại nhiều lần đề bài, chú thích những chi tiết quan trọng để có thể giải quyết bài tập nhanh chóng mà không phải bỏ sót bất kỳ điều gì.  

Phải nắm vững phần lý thuyết thì khi thực hành ban mới có thể thực hiện được. Bạn cần phải nhớ những định luật, những khái niệm, những công thức thì mới có thể làm bài tập một cách dễ dàng. Không cần phải thuộc nằm lòng từ câu, từng chữ , hãy lọc ý chính và nhớ những ý quan trọng. Bạn có thể hệ thống chúng lại trong sổ tay hay bằng sơ đồ tư duy chẳng hạn. Cần nắm được các dạng bài tập cơ bản và cách giải quyết cho từng bài. Chỉ cần nắm vững từ những điều cơ bản, bạn có thể giải quyết cả những điều lớn hơn đấy. 

Tự phân dạng bài tập và tìm lời giải 

Các dạng bài tập trong hình học không gian rất đa dạng. Chính vì vậy hãy tự phân loại và cách giải cho mỗi dạng bài. Bạn có thể tham khảo qua sách giáo khoa, internet qua những nguồn chính thống để giúp củng cố và làm quen với từng dạng bài tập cụ thể. Nếu không thể tự mình tìm ra đáp án, hãy nhờ thầy cô, bạn bè hoặc lời giải có sẵn. Nhưng bạn hãy tự ngẩm lại cho hiểu rồi tự làm lại theo cách hiểu của mình. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.  

Chọn cho mình nguồn tham khảo chính xác 

Hãy tìm và chọn cho mình những nguồn tham khảo chính xác. Đó có thể là sách tham khảo hay các nguồn trên internet. Điều quan trọng là những thông tin, kiến thức trong đây đều chính xác và giới hạn theo như sách giáo khoa. Tham khảo nguồn tư liệu chính xác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học. Đôi khi sẽ có những bài tập bạn không thể giải quyết, nó sẽ gợi ý và giúp bạn hiểu bài hơn. 

Lời kết: Trên đây là tất cả các bí quyết chúng tôi muốn gởi đến các bạn. Hy vọng rằng, thông qua những bí quyết này, các bạn có thể giải quyết những khó khăn còn gặp phải hoặc tự tạo ra phương pháp tốt hơn để chinh phục hình học không gian. Các cách trên đây chỉ là một phần nhỏ cho các bạn tham khảo thực hiện, để có thể học tốt môn học này, động lực và ý chí của mỗi cá nhân mới là yếu tố quan trọng nhất. Nếu bạn có sự siêng năng, có đủ tự tin và ý chí học tập thì đều sẽ đạt được kết quả tốt. Chúc các bạn thành công trong chặng đường chinh phục hình học không gian.