Bạn có tin vào phép màu? Thông thường, mọi người đều lười biếng nhưng muốn có kết quả ngay lập tức. Có lẽ vì vậy mà ngày nay mọi người đang tìm mọi cách tốt nhất để học siêu tốc mà quên mất một thực tế rằng thế hệ cha ông chúng ta không cần kỹ năng ghi nhớ nhanh, những bản phác thảo hay sơ đồ tư duy vẫn đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ? Vậy điều kỳ diệu của chúng là gì?

Nếu bạn đã đọc câu chuyện của tôi về cách một học sinh trung học tốt nghiệp trung bình xuất sắc 28/30 trong kỳ thi tuyển sinh đại học, bạn sẽ thấy rằng không có phép màu nào có thể thay đổi bạn. Chỉ khi bạn hành động, kiên định tiếp bước các nhân tài, kiên nhẫn rèn luyện thói quen của những người thành công, bạn mới tạo ra phép màu thay đổi cho riêng mình, đó mới là phép màu thực sự của cuộc sống!

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn trở thành một học sinh giỏi toàn diện.

Tại sao học tập chăm chỉ lại quan trọng?

Học tập tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn. Chúng ta đều biết rằng học tập không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó là con đường ngắn nhất. Vì vậy, để đạt được ước mơ của mình, chúng ta càng phải học tập chăm chỉ hơn.

Học chăm chỉ để đạt điểm cao là cách khiến bố mẹ, người thân trong gia đình, thầy cô “lạnh mặt”. Đây cũng có thể xem là một cách giúp bạn đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, thầy cô.

Không chỉ vậy, chăm chỉ học tập còn giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện bản thân, từ đó mở rộng tương lai và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Với nền văn hóa tiếp thu được trong quá trình học tập, bạn sẽ là một công dân có ích, có lợi cho xã hội, được mọi người tôn trọng và yêu mến.

Những cách để học tốt tất cả các môn và trở thành học sinh giỏi toàn diện

Học sinh giỏi toàn diện là những học sinh có khả năng làm tốt các môn học trong khóa học. Không những vậy, các em còn có khả năng vận dụng những điều đã học vào cuộc sống vô cùng nhạy bén.

Làm thế nào tôi có thể vượt qua tất cả các môn học? Đây là một câu hỏi khó trả lời, nhưng không có nghĩa là không thể. Có rất nhiều bài chia sẻ về môn học này, nhưng dưới đây là một số bí quyết học tốt môn nào được các bạn học sinh giỏi bật mí.

Học trước rồi chơi

Tuổi học trò là thời kỳ trưởng thành và tò mò về thế giới. Vui chơi thỏa thích mà quên việc học là điều dễ dàng mà nhiều bạn sinh viên trải qua. Để không ảnh hưởng đến kết quả học tập, bạn nên lên kế hoạch học tập và vui chơi hợp lý. Mặc dù việc học tập đôi khi rất căng thẳng và mệt mỏi nhưng nếu chúng ta cứ mải chơi thì sẽ không còn thời gian để học đúng không?

Thay vì mải chơi mà quên học, hãy coi như phần thưởng khi chơi. Sau đó đặt mục tiêu học tập và hướng tới nó. Sau khi hoàn thành các mục tiêu học tập, bạn có thể tận hưởng thời gian chơi game một cách trọn vẹn nhất. Nó cũng tuyệt vời. Hai bạn vừa có thêm động lực học hỏi, vừa biết cách lập kế hoạch cho bản thân. Bạn học tốt ở trường, và thầy cô, bạn bè và cha mẹ yêu bạn nhiều hơn. Lưu ý nên học tốt tất cả các môn. Đừng học nhầm lớp, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối với các kỳ thi sau này.

Tổng hợp những gì bạn đã học

Cách đầu tiên để đạt điểm cao trong tất cả các môn học là hệ thống hóa những gì đã học. Sau mỗi buổi học, khi về nhà, bạn nên ôn lại những gì đã học hôm trước để chuẩn bị cho buổi học mới ngày mai. Cách này có thể giúp bạn nhớ lâu những gì đã học trong 1 ngày.

Đồng thời, kết hợp với sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những bí quyết để học tập thực sự hiệu quả các môn học. Đồng thời, tổng hợp những gì đã học một cách dễ dàng, giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ và ôn tập cho mỗi kỳ thi sắp tới.

Ôn tập ngay sau khi học xong

Thông thường, sau một tuần học thuộc một môn học, chúng ta sẽ đi ôn lại bài cũ ở môn học tiếp theo vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, cách ôn tập như vậy không hiệu quả vì kiến ​​thức học được từ bài giảng đã gần một tuần. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành chút thời gian xem lại sau khi học xong. Thay vì quên kiến ​​thức để rồi phải ôn lại từ đầu.

Xem lại khóa học ngay sau khi bạn học xong cũng có thể giải quyết vấn đề của bạn. Nếu không hiểu có thể hỏi ngay giáo viên và bạn bè. Nếu các em hiểu bài thì các em có thể tranh thủ làm thêm các bài tập nâng cao. Và nhớ phân bổ thời gian hợp lý để học tốt tất cả các môn. Xem xong lớp này là lúc chuyển sang lớp khác ngay mà không mất thời gian.

Làm lại những bài bị điểm kém, chưa hiểu kỹ

Mỗi khi không làm tốt bài kiểm tra, chúng tôi rất buồn và thất vọng. Nhưng đó không phải là cách bạn học tốt hơn. Để học tốt tất cả các môn, bạn nên học lại mỗi khi bị điểm kém hoặc không đạt yêu cầu. Làm lại bài kiểm tra sẽ cho bạn biết điều gì đã sai và bạn đã bỏ sót điều gì, vì vậy bạn không làm lại lần sau. Nếu bạn đã biết câu trả lời chính xác trước thời hạn, hãy thử phương pháp kiểm tra mới. Có nhiều cách khác nhau để giải một bài toán hoặc viết một bài báo. Hãy thử để xem phương pháp nào là hiệu quả nhất và dễ dàng nhất.

Tương tự, khi nghe giáo viên sửa trên lớp, nếu có phần nào chưa hiểu thì phải hỏi ngay. Đặc biệt là khi giáo viên của bạn vẫn ở trên lớp để tiện cho việc giao tiếp. Nếu bạn ngần ngại hỏi giáo viên, rất có thể bạn sẽ không làm được. Vì vậy bạn vẫn chưa hiểu hết bài, làm bài, đi thi.

Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp

Trước khi đến lớp, các bạn nên dành thời gian đọc trước kiến ​​thức hôm nay và ghi nhớ những kiến ​​thức trọng tâm. Đồng thời, bạn có thể đặt những câu hỏi mà bạn vẫn muốn biết. Điều này giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn những gì thầy cô đã dạy. Với bí quyết này, chúng ta có thể giúp học sinh nghèo trở thành học sinh giỏi một cách nhanh chóng và toàn diện.

Đọc to thành tiếng

Cách hiệu quả nhất để học tốt tất cả các môn học là đọc to chúng, điều này sẽ giúp tăng cường trí nhớ của bạn. Các chuyên gia cho biết khi bạn đọc to, não của bạn sẽ ghi nhớ nó một lần và tai nghe của bạn sẽ ghi nhớ lại. Vì vậy, thay vì đọc to, hãy chuyển sang thói quen đọc to bất cứ khi nào có thể.

Tìm thêm tài liệu học

Ngoài việc nắm chắc nội dung sách giáo khoa, hãy học tốt tất cả các môn. Bạn cũng nên tham khảo thêm các nguồn tài liệu bên ngoài để làm phong phú thêm kiến ​​thức của mình. Đối với các môn học như toán, vật lý, hóa học, v.v., tài liệu bên ngoài sẽ cho phép bạn truy cập vào nhiều loại chủ đề khác nhau hơn. Còn đối với các môn xã hội như văn, sử, địa,… sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới.

Tùy theo đối tượng mà tài liệu tham khảo có những đặc điểm khác nhau. Muốn thành thạo tất cả các môn thì cũng chỉ nên chọn một số môn cần thiết và thuận tiện nhất để nghiên cứu thêm tài liệu. Có quá nhiều tài liệu cũng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đọc và nghiên cứu. Vì vậy, hãy đưa ra một lựa chọn sáng suốt cho chính mình.

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa 

Sách giáo khoa là nguồn thông tin cần thiết và hữu ích nhất, đặc biệt là đối với học sinh và mọi người. Nhiều bạn thích xem các nguồn thông tin khác mà không quan tâm đến tầm quan trọng của sách giáo khoa. Sách giáo khoa chứa hầu hết mọi thứ chúng ta cần biết, và bạn nên cố gắng đọc nhiều hơn mỗi ngày. Khi đọc sách, bạn phải nhìn thẳng và luôn mở mắt để có thể nhìn thấy hết nội dung. Bạn cũng có thể tăng tốc độ đọc của mình bằng cách nghe nhạc cụ có nhịp độ nhanh.

Cải thiện khả năng ghi chép 

Ngoài những kiến ​​thức trong sách giáo khoa thì những kiến ​​thức nước ngoài được thầy cập nhật cũng rất bổ ích và không kém phần quan trọng. Bạn nên tập trung ghi chép nhiều, đọc thông viết thạo thì khả năng tiếp thu bài của bạn sẽ tăng lên đấy! Khi ghi chép, hãy thông minh, chọn lọc, có hệ thống và rõ ràng, nhưng đừng xem những gì bạn đã viết mà không có thông tin chọn lọc. Muốn nâng cao hiệu quả ghi chép, bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy bằng tranh màu để ghi chép, sẽ kích thích trí tưởng tượng đấy!

Tăng cường sự ghi nhớ 

Bản ghi nhớ là cách tốt nhất để lưu trữ thông tin quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có trí nhớ tốt và có thể hiểu và nhớ hết chúng trong một lần đọc. Để nhớ nhanh và nhớ lâu, bạn nên vận dụng trí tưởng tượng của mình để học. Hình dung những thứ xung quanh bạn từ lớp học và hình dung chi tiết màu sắc, đặc điểm và hiện tượng của sự vật. Nếu bạn áp dụng những điều trên, bạn sẽ có một trí nhớ tốt.

Tập trung cao độ 

Sự tập trung cao độ sẽ kích thích não bộ hoạt động tối đa để tiếp nhận và xử lý thông tin vừa nghe được. Ngoài ra, sự tập trung cao độ sẽ giúp tăng cường khả năng phản xạ, trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Vì vậy, khi nghe giảng cần chú ý lắng nghe để có thể đặt câu hỏi những điều chưa hiểu, chưa hiểu rõ ràng. Tốt nhất bạn nên ngồi bàn đầu tiên, dễ nghe cả lớp nhé!

Giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè 

Tại sao giúp đỡ một người bạn cũng được coi là một cách để đạt điểm cao ở trường? Thông thường, khi nói đến cách này, nhiều người nghĩ rằng đó là sự lãng phí thời gian và vô ích đối với bản thân, nhưng bạn biết không, giúp đỡ một người bạn theo cách này sẽ khiến bạn có giá trị hơn trong mắt người khác. Ngoài ra, đôi khi bạn nghĩ ra nhiều cách mới hơn để giải quyết vấn đề sau khi thảo luận với bạn bè. Hoặc khi bạn không biết trả lời một câu hỏi nhưng người bạn đang giúp thì vô tình bạn đã nâng cao kiến ​​thức của mình.

Hãy chủ động đặt câu hỏi 

Đây là một cách học tuyệt vời và đòi hỏi bạn phải bỏ đi tính nhút nhát hay ngại ngùng của mình. Bằng cách đó, bạn không quên những gì bạn đã hỏi, và giáo viên trả lời bằng cả trái tim của mình. Thông thường, trong các bài giảng, giáo viên đánh giá cao những người đã đóng góp, đặt nhiều câu hỏi hơn để đóng khung bài học, vì điều đó cho thấy rằng bạn quan tâm đến những gì họ đang nói. Đặc biệt khi đặt câu hỏi sẽ giúp không khí học tập của cả lớp thoải mái hơn, thầy trò rút ngắn khoảng cách giữa hai bên thông qua giao tiếp. Sau này, bất cứ khi nào bạn có thắc mắc đều có thể mở ra một cách tiện lợi và giáo viên luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hạn chế làm việc cá nhân trong khi học

Nếu bạn làm quá nhiều việc cùng một lúc, nó có thể khiến bạn mất tập trung. Đồng thời, việc học đòi hỏi sự tập trung cao độ để giải quyết những vấn đề khó và lưu giữ kiến ​​thức tốt hơn. Nếu làm công việc cá nhân khác sẽ khó tiếp thu hết kiến ​​thức dẫn đến quên và không hiểu bài nhanh.

Cần hiểu rõ bản chất trước khi đọc thuộc lòng

Ngày nay, nhiều học sinh sử dụng phương pháp học tập sai lầm, chỉ học thuộc lòng, không thực chất. Điều này khiến bạn dễ quên và không kết nối với thực tế, cũng như khó kết nối với những gì bạn đã học.

Vì vậy, một trong những cách học tốt tất cả các môn là bạn cần đi sâu tìm hiểu vấn đề. Sau đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện ý tưởng của mình và lên ý tưởng chính. Điều này giúp bạn tiếp thu nhanh, khó quên và dễ dàng áp dụng kiến ​​thức vào thực tế.

Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ

Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cách quan trọng nhất để ghi nhớ kiến ​​thức là sử dụng ghi chú sau nó. Ví dụ, muốn học thuộc các công thức, định lý hay bảng tuần hoàn hóa học … bạn có thể dán lên tường hoặc đầu giường ở góc học tập, nhìn thoáng qua là thấy rõ và dễ nhớ. nhớ.

Chọn thời gian và không gian học tập hợp lý.

Học thuộc bài đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và đọc thuộc bài nhanh chóng ở một nơi yên tĩnh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo không gian học tập phù hợp với trí nhớ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn đang ở trong một môi trường ồn ào và có rất nhiều người qua lại, chắc chắn bạn sẽ khó tập trung vào một thứ. Điều này khiến bạn mất tập trung khỏi những thứ bên ngoài và khiến bạn khó nhớ. Hoặc nếu bạn học trong một môi trường thiếu ánh sáng, tối tăm, ẩm thấp, không cân bằng không gian khiến bạn khó chịu, bực bội và học không tốt.

Tránh học chéo

Nhiều bạn có thói quen làm các môn khác trên lớp. Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ không thể học tốt tất cả các môn, vì vậy hãy tránh điều này. Một ví dụ điển hình là khi bạn đang học trong lớp vật lý và bạn đến học với các sách toán, văn … sẽ mất tập trung và không đảm bảo học môn nào … bạn sẽ không nghe thầy cô giảng. Bài giảng, thiếu tập trung và khó làm bài tốt nhất của bạn. Vì vậy, đối với mỗi thí sinh muốn học tốt tất cả các môn thì các bạn chỉ cần tập trung cho môn đó trong một khoảng thời gian nhất định, tránh chồng chéo.

Biết cách chủ động tiếp thu kiến ​​thức

Thay vì học những khái niệm sáo rỗng, hãy áp dụng ngay phương pháp giải quyết vấn đề. Việc nắm rõ nguyên lý hoạt động và thực hành sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nó hơn.

Ngoài ra, đừng học từng chữ như trong sách mà hãy tóm tắt theo ý của bài, để hệ thống kiến ​​thức tốt, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.

Đảm bảo ngủ đủ giấc, chọn thời gian và không gian học

Ngủ đủ giấc giúp tinh thần minh mẫn, tiếp thêm sinh lực cho cơ thể, giúp bạn tập trung tốt hơn trong công việc và học tập. Vì vậy, dù học hành căng thẳng thì bạn cũng nên dành thời gian ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để học tập hiệu quả nhất.

Luôn duy trì hứng thú học tập

Nếu không có hứng thú, bạn sẽ không thể học tốt tất cả các môn. Để luôn hứng thú với việc học, bạn phải có một kế hoạch học tập tốt và kiên trì thực hiện nó. Từ việc lên lịch thời gian theo chủ đề, tìm thời gian để chơi, đến tìm cảm hứng từ những người khác. Khi hứng thú học đừng để những tác nhân xấu làm gián đoạn cảm hứng học tập của bạn. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng chán học.

Câu chuyện tinh thần vượt khó, chăm chỉ học tập có thể là nguồn động lực tốt cho việc học tập của chúng em. Vì vậy, xin vui lòng dành thời gian để xem nhiều video và đọc những câu chuyện nhiều cảm hứng.

Bài viết chia sẻ về những phương pháp học cho tất cả các môn trên, hi vọng sẽ giúp các em học tốt một cách toàn diện nhất. Trang bị những kiến ​​thức này có thể giúp các bạn thí sinh chuẩn bị tốt trước kỳ thi THPT sắp tới của mình để đạt kết quả tốt nhất.