Học tập là một việc không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Chúng ta có học tập thì mới có tri thức và có công việc mong muốn trong tương lai. Học luôn đi đôi với hành, muốn việc học được đạt kết quả cao luôn đòi hỏi chúng ta nỗ lực hết mình, cố gắng, chăm chỉ học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, để học tập tốt các bạn học sinh được phụ huynh cho đi học thêm, học nâng cao các môn học và học thêm các kỹ năng sống. Ngoài việc học thêm, các bạn cần trang bị cho mình những phương pháp học tập khi các bạn học ở nhà. 

Sắp xếp thời gian khoa học và hợp lý 

Thông thường, chúng ta mất đến 7-9 tiếng học tập ở trên lớp, chưa kể một số bạn học sinh có đi học thêm. Các bạn nên cân nhắc môn nào nên học thêm và môn nào không nên học thêm. Để cho mình khoảng thời gian thư giãn và chuẩn bị bài mới để hôm sau lên lớp. 

Thời gian là cái nếu đã đi qua là sẽ không lấy lại được, vì thế các bạn nên sắp xếp thời gian một cách hợp lý, các bạn nên dành ra khoảng 2-3h giờ tự học tại nhà. So với việc thời gian học trên lớp thì việc sắp xếp thời gian học tại nhà sẽ bớt căng thẳng hơn. Tại vì thời gian tự học ở nhà là do chính các bạn quyết định và sắp xếp. Nhưng làm thế nào để học tập một cách hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Các bạn hãy tự giác học tập, học là học cho mình chứ không học cho ai, cố gắng lên các bạn nhé.  

Không gian học tập tại nhà 

Không gian học tập rất quan trọng đối với các bạn học sinh sinh viên. Không gian học tập cần phải yên tĩnh và có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ học tập như phải đủ ánh sáng, máy tính… Có như vậy thì mới giúp các bạn tập trung học tập. Nếu không gian học tập bị ồn ào thì sẽ không tiếp thu được, không đủ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến thị lực. 

Phòng học ngay ngắn và gọn gàng 

Góc học tập của chúng ta phải luôn luôn sạch sẽ và gọn gàng. Sạch sẽ thoáng mát sẽ giúp cho tinh thần các bạn thoải mái. Gọn gàng, nhất là về mặt sách vở và tài liệu học tập. Khi sách vở và tài liệu học tập được sắp xếp một cách ngay ngắn thì việc bạn muốn tìm tài liệu hay sách nào đó sẽ trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Không sử dụng điện thoại khi học 

Điện thoại là một phương tiện giúp các bạn liên hệ với người thân, giúp các bạn tìm kiếm tài liệu. Nhưng các bạn không nên lạm dụng chúng nhiều quá. Tránh để điện thoại kế bên khi học tập, vì nếu có tin nhắn từ ai, thông báo từ ai, các bạn sẽ bị xao nhãng việc học ngay. Hãy nói không với việc dùng điện thoại khi đang học tập tại nhà. 

Hạn chế ‘tám chuyện” với bạn bè 

Ở đây không “cấm” các bạn trò chuyện cùng với bạn bè. Nhưng hãy trò chuyện đúng giờ giấc, như vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn. Nhiều bạn trò chuyện đến 2, 3 giờ sáng, như vậy các bạn sẽ ngủ không đủ giấc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không thể nào tập trung vào việc học được nữa.  

Phương pháp nắm bài nhanh 

Thầy cô luôn luôn dặn chúng ta là về nhà phải xem trước bài mới, soạn bài mới. Nó đều có mục đích của nó cả đấy các bạn. Việc các bạn xem bài mới ở nhà thì các bạn sẽ nắm được nội dung sơ bộ của bài học, khi đến lớp thì giáo viên giảng bài đến đâu bạn sẽ hiểu nhanh đến đấy. Vì thế, hãy luôn đặt cho mình câu hỏi là “ngày mai mình học gì nhỉ” sau đấy hãy mở sách ra và xem bài mới như thế nào.  

Lập thời khóa biểu học tại nhà 

Thời khóa biểu, thời gian biểu học tại nhà sẽ giúp các bạn học và tuân thủ theo đúng thời gian biểu mà các bạn đã đề ra (để được như vậy, các bạn phải có tính kỷ luật trong việc học). Khi các bạn lập thời khóa biểu và thời gian biểu như vậy, thì việc phân phối thời gian học tập, nội dung học tập sẽ luôn rõ ràng và cụ thể. 

Có tinh thần tự giác 

Tinh thần học tập và tính tự giác là những đức tính tốt, các bạn nên rèn luyện cho mình để có những đức tính ấy. Tự giác học tập và làm bài tập giúp các bạn củng cố được kiến thức đã học, giúp ghi nhớ được lâu hơn các kiến thức đã học được trên lớp. 

Học tập cùng bạn bè 

Học nhóm, học cùng bạn bè giúp các bạn trao đổi được kiến thức, cùng nhau giúp đỡ nhau trong việc học tập, cùng nhau tiến bộ. Trước khi đến học nhóm, các bạn cũng nên làm trước các bài tập, câu nào khó thì mình note lại, sau đấy cả nhóm cùng nhau giải bài tập.  

Chăm chỉ và siêng năng 

Hãy chăm chỉ và siêng năng học tập, như vậy bạn sẽ vượt qua được hết khó khăn trong việc học tập. Ông bà ta có câu “có công mài sắt, có ngày thành kim”. Vì thế cho dù chúng ta không thông minh, nhưng nếu chúng ta có sự nỗ lực và có gắng thì mọi việc sẽ được giải quyết. 

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tri thức nhé!