Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của văn chương trong đời sống tinh thần của mỗi người. Không chỉ là những bài thơ sống mãi với thời gian, văn chương còn bao gồm những tác phẩm văn học đi vào lòng người. Đã có rất nhiều bộ phim nổi tiếng được chuyển thể từ các tác phẩm văn học. Do đó, môn văn là một trong những môn học chính của chương trình học từ cấp 1 đến cấp 3 của học sinh. Môn học này giúp học sinh rèn giũa kỹ năng cảm thụ ngôn từ tiếng Việt, cách hành văn, lập luận của mình. Ngoài ra, môn này còn mở ra cơ hội để các bạn học sinh phát triển cảm xúc của mình. Mặc dù môn văn đem đến rất nhiều lợi ích như vậy nhưng nhiều học sinh lớp 7 vẫn rất lo ngại môn học này. Để học tốt môn văn không quá khó, chỉ cần bạn áp dụng đúng phương pháp học tập. Bài viết sau đây gia sư môn Văn sẽ giúp bạn tìm ra cách học tốt văn lớp 7. 
 
Cách học tốt môn ngữ văn lớp 7
Cách học tốt môn ngữ văn lớp 7
 

Bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình ngữ văn lớp 7

 
Đầu tiên, bạn cần xác định rõ những kiến thức sẽ học ở chương trình văn học lớp 7. Bởi vì, bạn sẽ không thể học tốt môn văn nếu như ngay cả việc tiếp thu kiến thức gì bạn cũng không biết. Sau khi đã tìm hiểu sơ lược những kiến thức sẽ học về môn văn lớp 7, bạn cần nắm vững những bài học ấy. Để biết môn văn lớp 7 học những gì, bạn có thể xem tại phần mục lục của sách giáo khoa. Môn ngữ văn lớp 7 có những trọng tâm mà bạn cần chú ý như sau:
 
Về làm văn: trong chương trình văn học lớp 7, bạn cần nắm kĩ những loại văn biểu cảm, văn nghị luận, văn hành chính công vụ. Những nội dung bạn cần xem là cách làm và đặc trưng của từng loại văn bản trên. 
 
Về tiếng Việt: Ngữ văn 7 sẽ tiếp tục đề cập đến những kiến thức đã học ở chương trình văn học lớp 6. Đồng thời, ngữ văn 7 sẽ cung cấp cho học sinh những kiến thức mới như: quan hệ từ, từ hán việt, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các kiểu câu mở rộng, câu rút gọn, v.v…
 
Về đọc hiểu văn bản: chương trình văn học lớp 7 sẽ đa dạng hơn về các thể loại. Chẳng hạn, các bạn học sinh sẽ được học văn trung đại, trữ tình, dân ca, văn bản nhật dụng, v.v… Bạn cần đặc biệt lưu ý đến thể loại thơ Đường cùng nhiều quy tắc khó về niêm, luật, vần đối. Ngoài việc tìm hiểu về ý nghĩa bài thơ, học sinh còn phải hiểu về kết cấu, hình thức, cách gieo vần, cách đối, luật kết dính, v.v…
 
Phương pháp học giỏi môn ngữ văn 7
Phương pháp học giỏi môn ngữ văn 7
 

Soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp 

 
Việc tiếp theo bạn cần làm để học tốt văn 7 chính là có thái độ nghiêm túc trong việc học. Bạn cần dành thời gian chuẩn bị bài mới. Bạn sẽ không thể thành công nếu như bạn không có sự chuẩn bị kĩ càng. Thay vì thời gian bạn ngồi chơi một trận game hay lướt facebook, bạn hãy dành thời gian quý báu đó để đọc trước bài mà ngày mai sẽ học. Việc chuẩn bị bài trước giúp bạn chủ động hơn trong việc học và hình thành thói quen tự học. Bên cạnh đó, bạn còn phát hiện trước những chỗ bạn chưa hiểu bài để tiết học hôm sau bạn có thể hỏi ngay bạn bè hay thầy cô. 
 

Chăm chú nghe giảng trên lớp 

 
Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc nghe giảng từ thầy cô. Thầy cô không chỉ sẽ nói đến các kiến thức trọng tâm được đề cập trong sách giáo khoa mà còn mở rộng hơn nữa. Nếu bạn không tham gia lớp học thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều hay ho đấy. Bên cạnh đó, bạn không chỉ cần tham dự lớp học đầy đủ mà còn phải dành sự tập trung của mình trong suốt tiết học. Có như vậy bạn mới lĩnh hội được tất cả kiến thức.
 
Học giỏi môn Văn 7 tại nhà
Học giỏi môn Văn 7 tại nhà
 

Biết tự đánh giá, rút ra kinh nghiệm về khả năng nhận thức

 
“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói được người xưa khuyên răn thế hệ trẻ. Dù bạn học hay làm bất cứ việc gì, bạn cũng cần tự đánh giá năng lực của bản thân để biết mình cần gì, thiếu gì, phải sửa chữa điểm nào. Ngữ văn lớp 7 đem đến cho học sinh những kiến thức vô cùng mới mẻ. Đây chính là thách thức dành cho bạn. Vì vậy, trong suốt quá trình học, bạn cần thường xuyên đánh giá xem mình đã tiến bộ được chút nào hay chưa, lộ trình học như thế nào, kế hoạch học môn này đã ổn chưa?
 
 

Xây dựng niềm tin cho chính mình

 
Bạn sẽ không thể thành công nếu ngay cả bạn cũng không tin mình sẽ thành công. Tương tự như vậy, bạn sẽ không thể học tốt ngữ văn lớp 7, nếu ngay cả bạn cũng chẳng tin mình có thể như thế. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng niềm tin cho chính mình. Hãy tự nhủ với bạn thân rằng bạn có thể học tốt môn ngữ văn lớp 7, bạn có thể vượt qua được thử thách này, bạn có thể cải thiện điểm số môn ngữ văn 7 của mình, v.v…. Chỉ khi bạn thật sự sẵn sàng về mặt tâm lý, sức khỏe thì những bước trên mới có hiệu quả. 
 
Trịnh Hàn Kim Ngọc
 
tags: cách học giỏi các môn lớp 7 | phương pháp học tốt môn ngữ văn lớp 6 | cách học văn hiệu quả lop 9 | cách dạy văn lớp 7 | phương pháp ôn thi học sinh giỏi môn văn | học ngữ văn lớp 7 online | lớp 7 có khó không

Tips học ngữ Văn lớp 7 tốt hiệu quả nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved