Khi học bài các môn lý thuyết có rất nhiều bạn gặp phải vấn đề khó khăn là học như thế nào để cho mau thuộc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho các bạn 4 phương pháp giúp việc học bài mau thuộc và nhớ lâu để tất cả các bạn để cho các bạn vận dụng một cách hiệu quả nhất vào trong quá trình học tập của bản thân, nắm được những vấn đề thông tin cơ bản trọng tâm cần phải nắm bắt. 
 
Trong quá trình nghe giảng bài của thầy cô trên lớp, thường đa số thì các bạn sẽ không hiếu hết hoặc hiểu không rõ vấn đề nội dung kiến thức được học. Một số bạn học giỏi có thể thuộc học thuộc bài ngay trên lớp hoặc trong buổi học. Nhưng con số các bạn có thể học thuộc bài nhanh như thế thì số lượng không nhiều, chỉ là số ít trong phần đa số. Một số khác là học rất nhiều (học ở nhà, học ở lớp, học nhiều lần) nhưng vẫn gặp khó khăn không thuộc nỗi vấn đề hoặc đã thuộc rồi nhưng lại mau quên vấn đề đã học. 
 
Cách học bài mau thuộc lâu quên
Cách học bài mau thuộc lâu quên
 
Dưới đây là những phương pháp giúp các bạn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hơn.
 

Phương pháp thứ nhất: nhớ lại phần kiến thức được học trên lớp

 
Nguyên tắc của phương pháp học này là: nhớ lại bài học trước rồi xem lại bài sau. Khi học bài, yêu cầu đầu tiên đối với các bạn là xem bài đã học qua một vài lần sau đó đóng tập lại rồi ngồi nhớ lại phần nội dung kiến thức vừa được xem qua. Phương pháp học này các bạn có thể vận dụng đơn giản thông qua ví dụ dưới đây như sau: 
 
 
Ví dụ: Sau khi mở tập xem lại một nội dung kiến thức, chủ đề mới nào đó các bạn đọc ít nhất là khoảng 2 lần đầu tiên. Bước qua lần thứ 3 đọc lại rồi suy ngẫm phần nội dung cốt lõi và cuối cùng khép tập lại và hãy tập trung, cố gắng nhớ lại những phần còn nhớ trong đầu các bạn những gì vừa đọc xong ngay lúc trước đó. Lần thứ 3 ngồi nhớ lại không đồng nghĩa với việc các bạn xem lại toàn bộ mà là nhớ được phần nội dung trọng tâm rồi tự diễn đạt lại ý bài theo cách của các bạn. Khi học theo phương pháp này các bạn  đừng vội ham chơi mà hãy tập tính thống kê kiến thức thật nhiều để quen dần từ đó đạt được kết quả.
 
Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút
Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút
 

Phương pháp thứ hai: tạo sự ấn tượng đối với bài học đầu tiên

 
Thông thường đối với bài học mà gây được sự ấn tượng đối với các bạn ngay sau khi học ở lớp thì  sẽ giúp các bạn nhớ kiến thức ngay lúc đó đồng thời còn giúp các bạn nhớ được kiến thức lâu hơn mà không cần phải học hay dò lại kiến hoặc các vấn đề liên quan đến nội dung đó.
 
Ví dụ thứ nhất: Khi các bạn đang nghe giảng bài trên lớp,  đang tiếp thu những kiến thức mà thầy cô đang truyền đạt thì hãy chú ý lắng nghe thật kỹ những gì thầy cô nói và thường xuyên theo dõi trong sách giáo khoa điều đó giúp các bạn có thể ấn tượng với nội dung học đó và nhớ được ngay sau lần đầu tiền học
 
Ví dụ thứ 2: Trong quá trình ghi chép những nội dung kiến thức được thầy cô truyền đạt, các bạn cũng phải để ý những nội dung quan trọng, từ khóa quan trọng sau đó hãy gạch chân hoặc gạch màu dạ quang  để sau khi mở sách ra khi nhìn vào các bạn sẽ nhớ lại những gì được học và giúp bạn học bài rất nhanh hơn. 
 
Cách học thuộc bài văn nhanh nhất
Cách học thuộc bài văn nhanh nhất
 

Phương pháp thứ ba: Học cách đọc bằng mắt

 
Khi các bạn đọc bằng mắt thì điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn để đọc nhanh hơn kiến thức bài học hay một đoạn văn nào đó, phương pháp có lợi ích là giúp các bạn học bài nhanh hơn, mau thuộc, quan sát được tổng quan nội dung bài. So với các phương pháp khác thì ghi nhớ kiến thức bằng mặt có sự khác biệt riêng bởi nếu học theo phương pháp này các bạn sẽ tránh bị làm phiền, không bị chi phối bởi các yếu tố xung do đó mà sẽ giúp các bạn được học được tập trung hơn, mau nhớ bài học và lư lại được kiến thức học lâu.
 

Phương pháp thứ tư: Cách học và thời gian học

 
Nếu có cách học đúng đắn các bạn sẽ hiểu cặn kẽ mọi chi tiết, nội dung gốc rễ. Khi học một kiến thức mới nào đó các bạn đừng học vừ đủ nội dung đó mà hãy học dư những kiến thức đó, học những gì mà bạn muốn biết điều đó sẽ có lợi hơn cho bạn, nó sẽ làm phong phú kiến thức của bạn hơn. Ví dụ: khi bạn học một kiến thức mới trong khoảng một hoặc hai tiếng thì các bạn đã nắm được,đã hiểu và giải được các bài tập, hãy tự giác cộng thêm một khoảng thời gian ngắn vừa đủ để tìm hiểu thêm một vấn đề nào đó hoặc đọc thêm bài viết về kiến thức liên quan. Điều nhỏ đó sẽ giúp các bạn nhiều, hãy thử đi nhé.
 
 
Đừng học thụ động, luôn có suy nghĩ trong đầu rằng trong một hkoangr thời gian đó bạn sẽ học xong mà kéo rê thời gian để rồi không giải quyết được bất cứ điều gì từ nội dung bài học. Các bạn hãy ước chừng nội dung bài học đó sẽ giải quyết được trong bao lâu, sau đó hãy cộng thêm một khoảng thời gian để tìm hiểu kiến thức chuyên sâu hơn.
 
Trên đây là 4 phương pháp có thể giúp các bạn học bài dễ thuộc. Hãy tìm hiểu để xem phương pháp nào tốt cho bạn nhất từ đó lấy làm phương pháp học tập riêng cho mình. Chúc các bạn thành công!
 
Văn Thảnh
 
tags: cách học bài mau thuộc lâu quên | cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút | cách học thuộc bài văn nhanh nhất | cách học bài nhanh thuộc trong thời gian ngắn | cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc | cách học thuộc nhanh môn sử | cách học thuộc văn lớp 9 nhanh | cách học thuộc nhanh môn địa

Phương pháp học bài dễ thuộc nhất bạn nên biết

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Tiếng Anh hiện này là một nhu cầu cấp thiết của nhiều người từ bậc Tiểu học cho đến Đại học, thậm chí những người đang đi làm, hay những người trung niên. Chọn được một trung tâm tốt, phù hợp là điều không dễ dàng. Xem chi tiết
Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved