Đề bài: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Nhà thơ Xuân Diệu được mệnh danh là ông hoàng của các loại thơ tình, trong mỗi bài thơ của ông đều thể hiện tình cảm yêu thương mãnh liệt, tình cảm nồng nhiệt, say mê khát khao cuộc sống, muốn kéo dài tuổi xuân của thiên nhiên và con người.

Trong thơ của Xuân Diệu người ta bắt gặp những vần thơ vô cùng tha thiết, vội vàng gấp áp, thể hiện nỗi sợ thời gian trôi nhanh tình yêu và tuổi trẻ trôi qua vội vàng không thể níu kéo được.

Bài thơ “Vội vàng” là một tiếng nói của con tim của một người đang say trong tình yêu và những cung bậc cảm xúc của cuộc đời một cách muôn màu muôn vẻ. Trong những câu thơ đầu tiên nhà thơ Xuân Diệu đã thể hiện tình cảm vội vàng, sự lo lắng khi thời gian cứ trôi đi vội vã:

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt nữa
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Trong mỗi câu thơ tác giả đều thể hiện nỗi khát khao mãnh liệt thể hiện sự phi lý đó là muốn trói buộc mọi thứ đẹp đẽ trong tự nhiên lại. Tác giả khẳng định sự khát khao mãnh liệt của mình thông qua những câu thơ cháy bỏng.

Tạo hóa sinh ra vạn vật đều phải tuân theo những quy luật tự nhiên của tạo hóa, con người cũng vậy. Nhưng Xuân Diệu lại muốn cưỡng lại quy luật của tạo hóa, bởi ông hiểu rằng màu nắng nào rồi cũng tắt, nụ hoa nào rồi cũng có lúc tàn, tuổi trẻ tới rồi cũng đi qua và đời người tựa như một giấc ngủ trưa tỉnh dậy thì đã ngả về chiều, đã toan về già.

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội vàng

Chính vì vậy, nhà thơ Xuân Diệu muốn giữ lại tất cả những gì đẹp đẽ trọn vẹn nhất cho riêng mình mãi mãi, thể hiện sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát khao tình yêu vô cùng mãnh liệt của tác giả.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

Với những từ ngữ vô cùng mượt mà, nhẹ nhàng tác giả Xuân Diệu đã thổi hồn mình vào từng câu từng chữ của bài thơ, khiến cho bài thơ trở nên mềm mại, hấp dẫn người đọc hơn bao giờ hết.
Bức tranh thiên nhiên tươi vui mang nhiều màu sắc tràn qua từng câu của bài thơ thể hiện ước muốn của tác giả, thể hiện sự hân hoan, tràn ngập niềm vui của tác giả khi nhìn mùa xuân là một tuần tháng mật, vô cùng ngọt ngào, say đắm lòng người.

Loading…

Điệp từ “Này đây” của tác giả thể hiện sự phá cách độc đáo của tác giả. Tác giả đã phác họa lên mùa xuân với những ngôn từ vô cùng ngọt ngào như hoa đồng nội, khúc tình si, rồi mỗi sáng thần vui gõ cửa, thể hiện sức sống mãnh liệt trong mỗi câu thơ

Xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Đến câu thơ này người đọc nhận ra những khái niệm về thời gian vô cùng thi vị trong thơ của Xuân Diệu. Nó cho thấy bản thân ông vô cùng lo lắng khi thời gian trôi đi, khiến ông nuối tiếc lo lắng

Ông bắt đầu lo sợ vì mùa xuân tuổi trẻ tình yêu sẽ trôi đi, tuổi trẻ qua đi vô cùng nhanh chóng khiến cho con người cảm thấy ngỡ ngàng. Thời gian là điều vô cùng quý giá bởi nó là chuyến tàu một chiều không có vé cứ hồi khi thời gian đã đi qua thì không quay lại nữa.

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất
Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chật
Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian

Trong mỗi chúng ta luôn khao khát sống, khát khao được yêu đương nông cháy theo thời gian. Tuổi trẻ cứ trôi đi không quay lại, con người nuối tiếc sống thêm và nhiệt huyết với cuộc đời.

Có lẽ Xuân Diệu là một nhà thơ có trái tim vô cùng chân thực, thể hiện những khát khao mới mẻ của tuổi trẻ khi thời gian tuổi xuân trôi đi.

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Trong những câu thơ này tác giả làm cho người đọc càng cảm thấy thấm thía mùa xuân không trở lại, đất trời luôn đẹp đẽ, mùa xuân theo quy luật bốn mùa có thể quay lại. Nhưng tuổi trẻ thì không bao giờ trở lại.

Khiến cho tác giả Xuân Diệu càng thêm lo lắng, gấp gáp sống vội vàng trong mọi chuyện của mình vì sợ thời gian trôi đi.

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn chiều

Nỗi lòng của tác giả đã được thể hiện thông qua những câu thơ cuối cùng này, thể hiện khát khao mãnh liệt của tác giả khi đất trời đang chuyển mùa và tuổi trẻ của đời người ngày càng vơi cạn đi.
Điệp từ” Ta muốn” thể hiện những mong muốn, ước mơ cháy bỏng của tác giả, muốn được yêu thương, được ôm lấy vạn vật tự nhiên vào trong lòng mình, muốn níu kéo thời gian và tuổi trẻ.

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Khát khao cháy bỏng đó chính là nỗi khát khao mãnh liệt muốn chiếm đoạt, sở hữu riêng cho mình một mùa xuân không bao giờ tàn phai, được sở hữu tuổi trẻ của đời người một cách mãi mãi.

Bài thơ “Vội vàng” của nhà thơ Xuân Diệu với ngôn ngữ trữ tình, trau chuốt thể hiện hình ảnh mượt mà, vần điệu bài thơ thể hiện sự gấp gáp, vội vàng trong từng hơi thở.

Thông qua bài thơ tác giả muốn mọi người hãy trân trọng và giữ gìn tuổi trẻ của mình hãy sống một cách có ý nghĩa đừng để tuổi xuân của mình trôi đi vô nghĩa, để rồi phải nuối tiếc khi nhìn lại.