Đề bài: Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu.

Bài làm

Tác giả Tố Hữu là một nhà thơ tiên phong cho phong trào cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam nước ta. Ông đã để lại nhiều bài thơ hay thể hiện tình cảm ý chí của mình trước con đường cách mạng.

Loading…

Bài thơ “Từ ấy” nằm trong tập thơ cùng tên của tác giả thể hiện tình cảm của tác giả khi gặp được chân lý của cuộc đời mình khi tham gia lực lượng cách mạng. Thể hiện tình cảm ý chí sắt đá của tác giả Tố Hữu khi giác ngộ cách mạng.

Bài thơ là tiếng lòng reo vui sung sướng của tác giả, niềm hạnh phúc của một người trẻ vẫn đang trên con đường tìm kiếm lẽ sống của đời mình khi gặp được con đường dẫn lối của Đảng và của cách mạng.

Bài thơ “Từ ấy” là một từ để chỉ thời gian, là một mốc son lịch sử đáng nhớ đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời tác giả trong sự nghiệp văn chương cũng như thơ ca cách mạng của mình. Những giây phút giác ngộ chân lý cách mạng khiến cho tác giả vô cùng xúc động reo vui trong lòng.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim”

Tác giả Tố Hữu đã sử dụng một loạt những hình ảnh, biện pháp tu từ ẩn dụ như “bằng nắng” “Mặt trời chân lý” thể hiện việc sử dụng từ ngữ tài tình của tác giả. Người thanh niên khi mới ngoài hai mươi nhưng đang mù mịt trong tương lai thì gặp được người soi sáng đời mình đã vô cùng sung sướng, hạnh phúc.

Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy

Chính con đường chân lý này đã xóa tan đi những đám mây mù của cuộc đời, soi đường dẫn lối cho người con trai.

Bừng nắng hạ đó chính là mùa hè nắng vàng rực rỡ, để soi nhưng tăm tối của cuộc sống, của con đường tương lai. Đó chính là ánh sáng trong con đường cách mạng của người chiến sĩ trẻ. Chính sự xuất hiện của Đảng, của Bác Hồ đã soi sáng tâm hồn của nhà thơ.

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Tác giả Tố Hữu đã rất tinh tế khi ví tâm hồn mình như một vườn hoa xauan, với cách so sánh độc đáo thể hiện sự tỉnh ngộ của nhà thơ khiến mọi thứ trở nên vô cùng cảm động, sinh động, người chiến sĩ trẻ ví von như một mảnh vườn xuân, tươi tắn.

Đây co thể chính là khổ thơ hay nhất, thể hiện tâm trạng vui vẻ phấn khởi của người chiến sĩ khi được giác ngộ cách mạng, thể hiện sự háo hức say sưa, rạo rực và ngập tràn nhiệt huyết của nhà thơ tìm được lý tưởng của mình khi được Đảng soi đường dân lối.

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải khắp muôn nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Nhà thơ thể hiện sự tự nguyệt của mình lòng mình với mọi người, sự tự nguyện gắn bó của mình với người lao động, những người cần lao khốn khổ, với tất cả đồng bào Việt Nam. Tác giả Tố Hữu tự nhận mình đứng trong hàng ngũ cách mạng đứng về phía những người lao động, cần lao. Những người dân vất vả chịu nhiều áp bức bốc lột, đàn áp.

Tình cảm của họ thể hiện sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, những người khốn khổ, chịu nhiều áp bức đó họ đã đứng về phía của nhau cùng nhau cảm thông chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống, cùng chung một lý tưởng cách mạng hướng tới kẻ thù.

Tác giả Tố Hữu sử dụng hai từ “khối đời” là một từ rất phong phú trìu tượng nhưng thể hiện được mong muốn ước xây dựng một tập thể vững trãi, gần gũi thân thiết như ruột thịt để tạo được sức mạnh không gì có thể so sánh được.

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Tác giả Tố Hữu đã hòa mình cùng với nhân dân, đã thật lòng tự nguyện trở thành người con của toàn dân, người em của muôn người, thành anh của những thế hệ đi sâu, của những quần chúng lao khổ, của những kiếp người chịu người phôi pha, cuộc sống chịu nhiều áp bức, đáng thương, đói rách.

Điệp từ “là” được tác giả sử dụng lặp đi lặp lại khẳng định sự kiên quyết của tác giả khi xác định các mối quan hệ của mình với những người dân lao động, khẳng định sự gắn kết, gần gũi của mình với những người dân lao động vất vả.

Những con người không áo cơm cù bất cù bơ, cuộc sống bơ vơ của tác giả những người dân, những người không ruột thịt nhưng lại gắn bó gần gũi như người thân, đồng thời bày tỏ lòng xót thương của nhà thơ trước những cảnh áp bức, bất công ngang trái của cuộc đời.

Bài thơ “Từ ấy” là tiếng lòng reo vui không chỉ là nhà thơ, mà còn là người một thế hệ thanh niên khi tìm thấy lý tưởng sống của mình. Người con trai đó đã chiến đấu hết mình vì lý tưởng của Đảng của Bác Hồ. Họ là những chiến sĩ mang tới trong mình một lý tưởng sống cao đẹp, yêu thương con người.

Nhà thơ Tố Hữu thể hiện lý tưởng sống vô cùng cao đẹp của tác giả, thể hiện tâm hồn cách mạng tràn đầy nhiệt huyết của tác giả Tố Hữu.