Tổ hợp xác suất được xem là một trong những phần “khó nuốt” của môn Toán đại số nếu như các bạn học sinh bị mất căn bản hay đánh mất những kiến thức quan trọng trong những phần đầu của nội dung này. Số học sinh học tốt chuyên đề tổ hợp xác suất là khá nhiều, nhưng trong số đó cũng có khá nhiều bạn đang gặp vấn đề với phần này.

Với bất kỳ môn học hay lĩnh vực nào, để học tốt hay làm tốt môn học hay lĩnh vực nào đó mọi người đều sẽ có cho mình những phương pháp phù hợp dành riêng cho bản thân. Chuyên đề tổ hợp xác suất cũng vậy, nếu đang gặp khó khăn với phần này, chắc bởi vì các bạn vẫn chưa có cho mình những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp.

Vậy nên, bài viết này chúng tôi mang đến cho các bạn học sinh đang gặp vấn đề với phần tổ hợp, xác suất đó chính là những phương pháp học tốt phần tổ hợp xác suất mà chúng tôi đã tìm hiểu và đúc kết được.

Học tốt các khái niệm 

Môn học nào cũng vậy, bắt đầu cho những bài đầu luôn luôn là các khái niệm, nếu chỉ học 1 hoặc 2 khái niệm đầu tiên thì có thể nó chưa là vấn đề đối với các bạn, nhưng để nhớ một lúc nhiều các khái niệm gần giống nhau và phân biệt chúng là điều khá là khó khăn.  

Một số các khái niệm mà các bạn học sinh cần nắm có trong phần tổ hợp xác suất có thể kể đến như: tổ hợp, chỉnh hợp, xác suất, hoán vị, nhị thức Newton, biến cố,… Khi học các khái niệm này, các bạn học sinh cần cố gắng nắm rõ bản chất của chúng, vì nếu chỉ đơn thuần mà nhớ khái niệm không thì chắc chắn không phải là vấn đề và sẽ trở nên rất dễ dàng đối với chúng ta.

Nhưng khái niệm thì không dừng ở đó, bởi vì khi ráp vào một bài toán cụ thể nào đó thì các khái niệm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lúc này lại trở nên rất rối ren và khó phân biệt. Nên nếu các bạn chỉ đơn giản là học thuộc lòng mà không nắm rõ bản chất của chúng thì rất khó để áp dụng khi giải một bài toán.

Luyện tập giải bài 

Một trong những cách tối ưu và thiết thực nhất giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng giải toán nhanh cũng như học tốt phần tổ hợp, xác suất đó chính là luyện giải thật nhiều các bài tập. Bởi vì khi bắt đầu giải nhiều các bài tập khác nhau, các bạn sẽ nhận ra toán phần tổ hợp xác suất không hề dễ dàng như bạn nghĩ. 

Chúng tôi cho rằng để học tốt phần tổ hợp xác suất đó chính là giải thật nhiều bài tập nhưng chưa đủ, trước khi bắt đầu giải bài, các bạn cần đọc kỹ đề, xác định yêu cầu đề bài sau đó chọn ra những công thức hợp lý để áp dụng để giải bài toán đó. Sau mỗi bài toán các bạn cần để ý xem dấu hiệu nào để mình biết là mình sử dụng công thức đó hay phương pháp đó để giải bài toán đó, sau này khi gặp lại dạng như thế các bạn sẽ dễ dàng tìm ra lời giải cho bài toán và có một lời giải và đáp án chính xác nhất.

 

Đọc thật nhiều sách tham khảo 

Đây cũng được xem là một cách học tốt giúp các bạn mở rộng kiến thức, ngoài kiến thức được dạy ở trường, sách tham khảo chứ không phải là sách giải các bạn nhé, các bạn cần phân biệt rõ nha. Đọc nhiều sách tham khảo sẽ giúp các bạn tự cung cấp cho mình một lượng lớn kiến thức phong phú, lấp đi những phần mà các bạn còn thiếu.  

Ngoài ra, những cuốn sách nâng cao phần tổ hợp xác suất còn là nơi đúc kết những kinh nghiệm thực tế của những người đi trước. Người ta đã giải và tìm ra những hướng giải tốt nhất, ngắn nhất và đưa ra câu trả lời tốt nhất cho các bạn, vì thế khi đọc nhiều sách tham khảo, trình độ của các bạn sẽ được cải thiện khá nhiều. 

Áp dụng vào thực tế 

Chuyên đề tổ hợp xác suất thường gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế việc áp dụng các thuật toán tổ hợp xác suất vào cuộc sống hằng ngày không chỉ giúp các bạn xử lý tốt các tình huống trong cuộc sống, các phép tính có liên quan mà còn giúp các bạn gia tăng khả năng nhớ bài và cũng cố kiến thức ở trường tốt nhất. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng toán tổ hợp xác suất vào thực tế sẽ nâng cao được hiệu quả công việc của các bạn, hơn nữa các bạn có thể sẽ cảm thấy thích thú và yêu quý hơn với phần học này. 

Bên trên chính là những phương pháp học tốt tổ hợp xác suất mà chúng tôi đã tìm hiểu và đúc kết được. Toán tổ hợp xác suất là một phần học quan trọng và thiết thực gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chính vì vậy việc học tốt toán tổ hợp, xác suất sẽ là một lời thế cho công việc sau này của các bạn.

Nếu các bạn đang là những học sinh có vấn đề với phần toán tổ hợp xác suất, bạn bị mất căn bản hay không tìm thấy được đam mê với phần học này, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có cho mình những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp nhất với mình.