Lớp 5 là năm học rất quan trọng đối với trẻ em, là nền tảng chuẩn bị cho việc học lên cao của các em, các em phải thích nghi với các môi trường và phương pháp học tập khác nhau. Vậy dạy con học lớp 5 như thế nào cho đúng cách?

Đừng tạo áp lực học hành cho con

Phụ huynh và nhà trường không nên kỳ vọng và tạo áp lực quá lớn cho con em mình. Thay vì giao nhiều bài tập về nhà và ép con học thêm các môn văn hóa, hãy cho con tham gia các câu lạc bộ, các lớp kỹ năng sống, kỹ năng mềm, tạo cho con một sân chơi tốt hơn để rèn luyện tinh thần và cảm xúc.

Tìm ra cách tốt nhất để học cùng con bạn

Sau khi quan sát và dạy kèm từ lớp 1 đến lớp 4, bạn nên tìm ra cách học tốt nhất sẽ cho phép con bạn tập trung và phát huy tối đa sự nhiệt tình. Xem con bạn có học tốt hơn không khi ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hoặc với anh chị em khác ở nhà. 

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Cha mẹ nên hướng dẫn con xây dựng kế hoạch học tập ngay từ khi con bước vào bậc tiểu học. Tuy nhiên, khi lên lớp năm, kỹ năng này nên được luyện thành thói quen.

Đặt một cuốn lịch trên bàn học của trẻ và để trẻ đánh dấu những công việc quan trọng để trẻ tự hoàn thành. Điều này sẽ giúp con bạn có ý thức học tập tốt hơn và không bị sa lầy vào những lúc quan trọng, chẳng hạn như khi ngồi làm bài kiểm tra học kỳ.

Rèn luyện tính tự giác của trẻ

Sự lười biếng trong học tập và thiếu tính tự giác là nguyên nhân chính khiến trẻ học kém và không giỏi bằng các bạn. Vì vậy, để dạy trẻ lớp 5 tại nhà hiệu quả, các bậc phụ huynh cần trau dồi cho trẻ tính tự giác trong học tập.

Tiến sĩ Vũ Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tâm sự với báo chí rằng nguyên nhân khiến trẻ không tự học là do cha mẹ luôn nhắc nhở trẻ bỏ sách vở xuống.

Theo kinh nghiệm của Tiến sĩ, cha mẹ nên đặt đồng hồ để con có thể hoàn thành bài tập về nhà trong khoảng thời gian ngắn nhất. Khi đến thời điểm, hãy để trẻ đóng sách lại. Làm như vậy có thể giúp con bạn vừa tự giác vừa tập trung.

Tạo thời gian vui chơi và giải lao 

Học ở nhà trẻ lớp 5 thực sự rất nhàm chán và buồn tẻ, nhưng trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều điều thú vị có thể thu hút sự chú ý của con bạn, chẳng hạn như: trò chơi, âm nhạc, TV, thần tượng … Điều này lý giải tại sao con bạn thường chán và lười học. nghiên cứu.

Hơn nữa, khả năng tập trung vào một việc của trẻ không cao, khoảng 25-30 phút. Nếu bạn ép mình học quá lâu, trẻ sẽ khó tham gia và việc học sẽ không có kết quả.

Hãy luôn tỏ ra tinh tế và vui vẻ sau 30 đến 45 phút học, cho phép con bạn nghỉ ngơi, làm những gì con yêu thích và sau đó quay trở lại học tập. Mỗi lần nghỉ 15-20 phút.

Sau đó, các bậc phụ huynh sẽ rất ngạc nhiên về kết quả học tập của con em mình.

Luôn khen ngợi và khuyến khích con

Có lẽ ai cũng hiểu rõ giá trị của lời khen ngợi. Càng quý hơn nếu phụ huynh áp dụng dạy con học lớp 5 tại nhà. Vì ở lứa tuổi ham chơi, nhiều thứ ít được nghĩ đến và bé chưa hiểu học là gì? Có thể chúng đang học chỉ vì cha mẹ yêu cầu chúng.

Vì vậy, cha mẹ hãy luôn hiểu rõ quan điểm của trẻ, khi trẻ giải quyết vấn đề không chính xác thì không nên nóng giận, mắng mỏ mà nên động viên, khuyến khích. Hãy chú ý khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ giải đúng một bài tập, dù đó là một bài tập rất đơn giản.

Chỉ cần một lời khen đơn giản như: “Ôi! Con cái của bố mẹ thật xuất sắc, nhất định sẽ trở thành … (ám chỉ ước mơ của trẻ)” cũng sẽ khích lệ và tiếp thêm động lực để học tập và ôn luyện kiến ​​thức một cách vững chắc.

Học nhóm

Người lớn luôn nói rằng chúng ta phải học cách tự lập và một mình vượt qua mọi khó khăn. Tuy nhiên, quan điểm này chỉ đúng một nửa, và trong một số trường hợp thì đúng như vậy. Đặc biệt khi nói đến dạy học tại nhà cho trẻ em lớp 5, tỷ lệ chính xác thậm chí còn thấp hơn. 

Bản chất con người là xã hội, hay gọi một cách lỏng lẻo hơn là sự phù hợp. Tổ tiên của chúng ta đến với nhau để sinh tồn, săn bắn, xử lý nước, lao động sản xuất và hơn thế nữa. Trong xã hội hiện đại, điều này không bao giờ mất đi. Nhưng người lớn luôn dạy và ép trẻ tự học. Đây là một sai lầm chết người và đi ngược lại lời dạy của cha ông ta: “Sư phụ không dạy dỗ môn đồ”.

Học nhóm cùng bạn bè không chỉ giúp các em cùng nhau giải những bài tập khó mà còn quan sát được những điểm kiến ​​thức chưa tốt của bạn bè và bản thân để trau dồi một cách toàn diện hơn. Hoặc thậm chí yêu cầu bạn bè của bạn làm điều đó cho bạn.

Đọc nhiều sách giải bài tập mẫu

Phương pháp dạy học tại nhà cho học sinh lớp 5 này không hoàn toàn được khuyến khích, vì nó dễ khiến tâm trí của trẻ phụ thuộc hơn là suy nghĩ về giải pháp.

Tuy nhiên, nếu con bạn đã nắm chắc kiến ​​thức cơ bản và đang luyện giải nhiều đề luyện thi thì những cuốn sách giải bài tập hay và nâng cao sẽ giúp ích cho bé rất nhiều. Đặc biệt là tiếng Việt. Cuốn sách văn mẫu sẽ giúp bé học thêm những câu văn hay, cách viết hấp dẫn.

Học nhiều không bằng học đều

Lên lịch làm việc nhà để bạn có thời gian lo bài vở cho con. Nếu con bạn tan học sớm, bạn có thể khuyến khích con hoàn thành bài tập về nhà trước khi ăn tối. Đừng ép con học quá lâu. Khoảng 15 phút, bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi để kiểm tra và hỗ trợ công việc của mình.

Dạy con kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Thông tin bài học có thể bị phân tán và không rõ ràng nếu trẻ không biết cách tóm tắt các ý chính của bài và phân biệt ý nào quan trọng hơn ý nào. Do đó, bạn có thể dạy con ghi nhanh những thông tin quan trọng. Cách này sẽ mất một chút thời gian, nhưng trẻ em học theo cách riêng của chúng.