Hiện nay để tìm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho bản thân nhiều bạn sinh viên, giáo viên mới ra trường tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm tiền. Trong các công việc đó thì việc làm gia sư tại nhà được nhiều lựa chọn. Vậy làm sao để làm gia sư cho tốt? Tác phong làm việc, phương pháp dạy học như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ kinh nghiệm dạy gia sư cho bạn từ những người có kinh nghiệm lâu năm.

Tác phong sư phạm 

  • Bạn phải gọn gàng về cách ăn mặc, chỉnh chu, đứng đắn để tạo ra vẻ bề ngoài gần gũi với gia đình học sinh đồng thời tạo nên sự tự tin bản thân bạn. Gia sư trông dễ coi sẽ tạo được sự gần gũi với học sinh. 
  • Khi nói chuyện với gia đình phụ huynh bạn nên nghiêm túc nói chuyện, khi trao đổi với gia đình những câu hỏi thì tập trung trả lời, tự tin những gì mình nói, nói rõ ràng, to rõ. 
  • Khi gia đình phụ huynh đồng ý việc dạy của gia sư thì bạn không nên hỏi gia đình các vấn đề như: “Dạy như thế nào? Dạy từ đầu hay dạy tiếp?… những câu hỏi như thế sẽ tạo cho gia đình phụ huynh đánh giá về khả năng, kiến thức chuyên môn của bạn. 
  • Hướng dẫn về cách gọn gàng tại bàn học vì như vậy sẽ tạo cảm hứng học tập của học sinh, tạo cảm hứng dạy học của gia sư.

Trong buổi dạy đầu tiên của gia sư 

  • Trước khi đi dạy bạn cần chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận những thứ cần thiết liên quan đến việc dạy học của gia sư như: tập, sách, viết, giáo án… Những sự chuẩn bị đó sẽ tạo ấn tượng tốt trong buổi dạy đầu với học sinh lẫn phụ huynh.  
  • Kiến thức học tập rất rộng có bài dễ bài khó nên bạn cần dạy từ bài đơn giản nhất cho học sinh quen dần. Sau đó bạn mới tiến hành cho các bài tập khó dần để tôi luyện khả năng làm bài của học sinh. Nếu bạn đầu chưa gì bạn đã dạy kiến thức khó thì học sinh sẽ không hiểu do nền tảng chưa vững, từ đó gia đình sẽ đánh giá về cách dạy của con bạn từ việc học sinh không hiểu bày. 
  • Trong những ngày đi dạy đầu bạn nên đi dạy sớm và nghỉ trễ một xíu để lấy được tình cảm gia đình phụ huynh.

 

Lấy lòng học sinh là cách để bạn có thể dạy lâu 

Khi bạn chọn làm gia sư để làm một nghề tay trái thì bạn phải hiểu rằng bạn là người làm thuê, tuy cũng là thầy nhưng khi đi dạy tại nhà nhiều học trò ít tôn trọng bạn như là thầy cô giáo dạy tại trường. Khi bạn dạy tại nhà các đối tượng học sinh mà bạn dạy thường rất nghịch ngợm, chậm tiếp thu,… Cha mẹ học sinh thường không có thời gian để theo dõi gia sư dạy thế nào nên mọi thông tin về việc dạy của gia sư: tốt hay xấu, dạy hiểu bài hay không, tính tình gia sư như thế nào… đều thông qua lời nói của con họ. Chính vì thế gia sư phải hiểu được học trò có tâm lý như thế nào để cải thiện tình cảm giữa thầy và trò. Trong lúc dạy phải làm sao để cho trò thấy mình giỏi, phải trò chuyện trao đổi để học trò có thiện cảm với mình. 

Dạy đúng giờ, nghỉ phải xin phép gia đình, tận tâm với việc dạy gia sư 

Để tạo được uy tín với gia đình phụ huynh điều đầu tiên là bạn nên đi dạy đúng giờ, nghỉ phải xin phép bởi vì nếu bạn không nói hay báo tin cho họ đến trễ hay là không đến dạy thì gia đình phụ huynh lẫn học trò không biết như thế nào vào bữa dạy hôm nay, đến dạy hay không dạy họ không biết được sẽ tạo cho họ cảm giác khó chịu từ đó mất lòng tin với người dạy. Một điều khác nữa là học sinh theo học gia sư vốn dĩ đã lười học trên trường, trường hợp bạn đến trễ sẽ tạo điều kiện cho chúng xin nghỉ học từ đó bạn mất đi bữa dạy hôm đó. Chắng những thế gia đình phụ huynh sẽ đánh giá sự nhiệt tình trong việc dạy của bạn. 

Để bạn có một buổi dạy chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên chuẩn bị bài trước mỗi buổi dạy để khi bắt đầu bữa dạy bạn có được sự tự tin. Bạn bỏ công sức ra tìm bạn sẽ nắm vững kiến thức dạy học đồng thời bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình tìm hiểu. Đối với gia sư mới bắt đầu đi dạy thì kiến thức phổ thông không phải là khó với bạn bởi toàn bộ kiến thức đó bạn đã được học. Việc bỏ ra một ít thời gian tìm hiểu nó sẽ tốt cho bạn hơn thôi. 

Phương pháp dạy học 

Tùy theo từng đối tượng, trường hợp cụ thể mà gia sư chọn phương pháp dạy học khác nhau: 

  • Đối với dạng học sinh khá – giỏi: dạng học sinh này do khả năng học tập tốt nên thường tự giác được việc học, thích tự chủ việc học của mình. Những học sinh này bạn giảng dạy xong cho bài tập áp dụng. Bài tập cho làm sau khi học sinh làm xong bạn mới kiểm tra tính đúng sai của bài tập đó. Do sự nhanh nhẹn trong học tập nên bạn kiểm tra kĩ lưỡng bởi khi làm nhanh đương nhiên sẽ có sự sai sót. 
  • Dạng học sinh lười suy nghĩ: dạng này do tính lười sẵn nên chỉ muốn lời giảng bài chi tiết từ gia sư. Bạn nên kiên nhẫn dạy chi tiết vì nếu bạn không giữ được kiên nhẫn bạn sẽ la mắng chúng và chúng sẽ nói lại với phụ huynh làm ảnh hưởng tới việc dạy của bạn. 
  • Đối tượng học sinh chậm phát triển trí não: với đối tượng này việc dạy rất vất vả bởi khi bạn dạy đề tài hôm trước qua hôm sau đã quên đi kiến thức. Cho một bài tập khi chuyển hướng đề đi một xíu thì lại không biết làm. Dạng học sinh này bạn nên kiên nhẫn cho làm một dạng bài tập cố định cho chắc trước khi cho làm bài dạng khác. Bên cạnh đó bạn cần động viên chúng để chúng có tinh thần học tập tốt hơn.

Thử thách luôn ở quanh ta, để làm tốt được một việc thì trước hết bạn phải có lòng kiên nhẫn, dám đương đầu với nó, nghề gia sư là đòi hỏi bạn phải làm được điều đó. Trong cuộc sống các bạn phải dám trải nghiệm để xây dựng được các quan hệ, kinh nghiệm cho bản thân để trở thành một gia sư uy tín.