Tiếng Trung là bản ngữ của 1.2 tỷ người, chiếm 16% dân số thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2017, số lượng người nước ngoài học và sử dụng tiếng Trung hiện nay đã lên đến hơn 100 triệu người. Tiếng Trung đã được đưa vào chương trình giáo dục tại các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ. Bên cạnh đó, tiếng Trung đã đem đến cho mọi người cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và nhận nhiều học bổng đi du học có giá trị. Vì thế, học tiếng Trung là một trong những lựa chọn tối ưu của nhiều bạn.

Tuy nhiên, ngoài những câu hỏi “Học tiếng Trung có tương lai không?”, “Học tiếng Trung khó hay dễ”, v.v… thì “Học tiếng Trung khoảng bao lâu?” là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. 

Học tiếng Trung bao lâu thì có thể giao tiếp được

Dựa trên các cấp độ HSK – chứng chỉ Hán ngữ quốc tế từ 1- 6 thì chúng ta có thể khái quát được khả năng nói tiếng Trung tương ứng với thời gian như sau: 

Giai đoạn sơ cấp: 2 đến 4 tháng kể từ khi bắt đầu học 

Sau khi hoàn tất giai đoạn này, trình độ tiếng Trung của bạn tương đương với HSK 1 và HSK 2 hoặc giáo trình hán ngữ 1, giáo trình hán ngữ 2.  

Trong đó, HSK1 hoặc giáo trình hán ngữ 1 sẽ giúp bạn có khoảng 150 từ vựng tiếng Trung và nắm được cơ bản các quy tắc viết tiếng Trung. Ngoài ra, kỹ năng viết của bạn cũng có tiến bộ rõ rệt khi bạn có thể viết được mọi chữ cái chỉ cần nhìn vào mặt chữ ấy. Kỹ năng nói của bạn cũng được cải thiện rõ ràng khi bạn có thể giao tiếp đơn giản như chào hỏi, giới thiệu về bản thân và gia đình, mua bán hàng hóa cơ bản và gọi tên được nhiều sự vật.  

HSK2 hoặc giáo trình Hán ngữ 2 sẽ giúp bạn sở hữu khoảng 300 từ vựng tiếng Trung. Ngay lúc hoàn thành được giai đoạn này, bạn đã có cho riêng mình 30 cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung và có thể tự tin giao tiếp với các tình huống trong cuộc sống: trao đổi về tuổi, ngày sinh, sở thích, chỉ đường, mua sắm, v.v… Đặc biệt, đối với những ai chỉ cần học tiếng Trung để có thể buôn bán hàng hóa Trung Quốc thì bạn đã hoàn thành mục tiêu ngay sau khi kết thúc giai đoạn này chỉ mất khoảng 4 tháng, kể từ khi bắt đầu học. Thật tuyệt vời phải không? 

Giai đoạn trung cấp: 6 – 10 tháng kể từ khi bắt đầu học 

Tại giai đoạn này, bạn phải hoàn thành HSK 3 hoặc giáo trình Hán ngữ 3 và HSK 4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4.  

Đối với HSK 3 hoặc giáo trình Hán ngữ 3: Bạn sẽ cần khoảng 6 tháng để sở hữu 600 từ vựng tiếng Trung. Bạn bắt đầu giao tiếp được các chủ đề khó hơn trong cuộc sống như an ủi bạn bè, thăm khám bệnh, thuê phòng khách sạn, v.v… Hơn thế nữa, bạn có thể đối đáp với nhà tuyển dụng hoàn toàn bằng tiếng Trung một cách cơ bản trong cuộc phỏng vấn xin việc. Thật thú vị vì đối với những ai muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn thì sau khi hoàn thành HSK 3 chính là khởi đầu cho bạn. 

Đối với HSK 4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4: Khi hoàn thành các giáo trình này, bạn dường như đã đi được 2/3 chặng đường đối với mục tiêu thực sự lưu loát như người bản xứ. Giai đoạn này chiếm khoảng 8 – 10 tháng kể từ khi bạn bắt đầu học tập. Bạn sẽ nắm được 1200 từ vựng. Một khối lượng tương đối lớn đủ để bạn có thể giao tiếp thoải mái với người bản địa về công việc, cuộc sống. Ngay lúc này đây, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các công ty sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ làm việc.  

Giai đoạn cao cấp: hơn 1 năm đến 15 tháng kể từ thời điểm bắt đầu học 

Đây là mục tiêu dành cho những bạn thực sự muốn làm ở những công việc đòi hỏi sự chuyên sâu trong tiếng Trung. Chẳng hạn, những bạn có mong muốn trở thành phiên dịch viên thì sau khi hoàn thành việc học HSK 5 và HSK 6, ước mơ này hoàn toàn có thể đạt được. Theo đó, HSK 5 sẽ cung cấp cho bạn cách sử dụng của 2500 từ vựng tiếng Trung.

Bạn sẽ mất trung bình khoảng 1 năm để đạt được mục tiêu này. Tiếp theo, HSK 6 sẽ giúp bạn sở hữu 5000 từ vào khoảng 15 tháng. Sau khi hoàn tất giai đoạn cao cấp, dường như chính bạn đã thấy rõ sự tiến bộ của bản thân về ngôn ngữ này. Bạn có thể trao đổi với người khác bằng tiếng Trung bất cứ chủ đề nào trong cuộc sống, kể cả những vấn đề phức tạp như chính trị, văn hóa, giáo dục, v.v… Ngoài ra, bạn đã có đủ tự tin để làm việc tại môi trường cần tiếng Trung như một ngôn ngữ của công việc.  

Như vậy, tùy theo mục tiêu của mỗi người mà có thể thời gian học tiếng Trung sẽ ngắn hoặc dài. Đối với những bạn chỉ cần tiếng Trung để giao tiếp cơ bản hoặc buôn bán hàng hóa thông thường với người Trung Quốc thì chỉ cần mất khoảng 2 – 4 tháng học.

Trong khi đó, đối với những ai muốn đi du học hoặc làm việc tại các chuyên ngành cần sự chuyên sâu của tiếng Trung thì đôi khi bạn cần khoảng hơn 1 năm để đạt được mục tiêu này. Bên cạnh đó, các yếu tố về thời gian học tập, động lực học, phương pháp học, hình thức học, môi trường học, v.v… sẽ quyết định lớn đến thời gian bạn hoàn thành việc học tiếng Trung. Vì thế, thời gian trên chỉ là ước tính cơ bản để bạn có thể tham khảo. “Thời gian là vàng bạc” và chỉ có bạn mới nắm giữ chìa khóa để tìm ra câu trả lời này cho riêng mình.