Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn? Nhanh chóng có cơ hội việc làm tốt cho bạn và đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung là ngôn ngữ được nhiều sinh viên Việt Nam ưa thích. Tuy nhiên, không nhiều người có đủ thời gian và năng lượng để học nhiều ngôn ngữ. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tiếng Hàn và tiếng Trung có dễ dàng hay không.

So sánh tiếng Hàn và tiếng Trung đối với tiếng Việt

Tiếng Hàn hoặc tiếng Trung là lựa chọn của nhiều người Việt Nam để học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, cả hai ngôn ngữ đều có những ưu và nhược điểm riêng khi học tiếng Việt. Một số ưu và nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung:

Ưu và nhược điểm của tiếng Hàn

Nếu bạn thành thạo và nói tiếng Hàn như người bản xứ, có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao dành cho bạn. Bởi vì, nhiều công ty Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam. Nguồn nhân lực hiểu tiếng Hàn không đủ đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Tuy nhiên, nhược điểm của tiếng Hàn là người Việt Nam sẽ khó học chữ tượng hình hơn. Vì vậy, khi học tiếng Hàn, bạn nên đầu tư nhiều thời gian và công sức. 

Ưu và nhược điểm của Trung Quốc

Tiếng Việt vay mượn nhiều từ cách phát âm của Trung Quốc. Một số từ tiếng Việt trước đây sử dụng các từ Hán Việt có nghĩa tương tự. Vì vậy, các bạn Việt Nam học tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn. Tiếng Trung rất dễ, nhưng bạn không tập trung và bỏ qua nó. Khi đó bạn rất dễ mắc lỗi khi viết tay vì có rất nhiều dấu và nét bạn cần chú ý.

Nhược điểm lớn nhất của việc học tiếng Trung là không có nhiều cơ hội việc làm. Bởi vì, ở Trung Quốc, các công ty tập trung vào việc tuyển dụng người địa phương. Trung Quốc có dân số đông nên phải cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Với những ưu điểm này, việc học tiếng Hàn lại càng có lợi hơn. Học tiếng Hàn và tiếng Trung có thực sự dễ dàng hơn không? Bạn cần dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Hàn và tiếng Trung? 

Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn?

Phần tiếp theo sẽ phân tích cụ thể, trình độ học tiếng Hàn và tiếng Trung như thế nào? Để trả lời câu hỏi học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ dàng hơn, bạn nên chú ý đến kỹ năng nghe-đọc-viết.

Chữ cái và từ vựng

Khi học tiếng Hàn, bạn chỉ cần ghi nhớ 40 chữ cái tương đối đơn giản, bao gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Bạn chỉ cần tập trung vào những dòng cơ bản để ghi nhớ bảng chữ cái Hangul.

Đối với tiếng Trung, bạn có thể phải nhớ tới 80.000 ký tự và phải biết từ vựng ít nhất 3.000 ký tự. Chưa kể, mỗi từ tiếng Trung còn mang một ý nghĩa khác nhau tùy theo ngữ cảnh. Vậy, học tiếng Hàn hay học tiếng Trung sẽ tốt hơn? Sau đó, tiếng Hàn sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi học bảng chữ cái.

Phát âm tiếng Hàn và tiếng Trung

Học tiếng Hàn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm vững các quy tắc phát âm. Các quy tắc phát âm cần chú ý là nối, phát âm, trọng âm, chuyển âm,… để có thể học tiếng Hàn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Vì tiếng Việt vay mượn nhiều từ tiếng Hán nên việc phát âm tiếng Trung cũng dễ dàng hơn. Về giao tiếp, việc học tiếng Trung dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn tập trung vào việc sử dụng ngôn ngữ đàm thoại, bạn nên học tiếng Trung. 

Chữ viết

Nếu trong tiếng Việt bạn chỉ ghép các chữ cái để tạo thành từ thì tiếng Hàn cũng tương tự. Với nhiều từ, bạn có thể dễ dàng tạo thành một câu hoàn chỉnh. Nếu bạn học tiếng Hàn, bạn sẽ luyện tập cẩn thận và dành thời gian để nói ngôn ngữ thành thạo.

Hệ thống ký tự Trung Quốc rất phức tạp tùy thuộc vào khu vực địa lý được sử dụng. Hệ thống tiếng phổ thông rất khó viết và được sử dụng phổ biến ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Hệ thống tiếng Trung giản thể được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc đại lục. Bạn sẽ gặp khó khăn khi viết tiếng Trung. Vì tiếng Trung chỉ được viết trong hộp nên vẫn còn nhiều chi tiết cần chú ý.

Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn? Thì qua phần phân tích các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Không có ngôn ngữ mới nào là khó, nhưng bạn cần tập trung vào việc học.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Học tiếng Hàn hay học tiếng Trung dễ hơn? Việc học ngoại ngữ còn dựa vào trí thông minh và khả năng của mỗi cá nhân. Bạn cần luyện tập để nâng cao trình độ ngoại ngữ và chọn trường đào tạo phù hợp.