Trở thành học sinh giỏi là mong ước của tất cả các em học sinh, vậy làm thế nào để trở thành một học sinh giỏi? Đây không phải là điều quá xa vời nếu bạn có đủ sự kiên trì và phương pháp học tập hiệu quả. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để trở thành một học sinh giỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lý do khiến “học mãi không giỏi”

Tại sao con bạn học kém ở trường? Thomas Edison từng nói: “1% là thông minh, 99% là do chúng ta tự học hỏi và sáng tạo”. Tuy nhiên, không phải ai chăm chỉ, chăm chỉ học tập là sẽ giỏi cả. Vì nhiều lý do, những nỗ lực của đứa trẻ dường như không được đền đáp. Dưới đây là một số lý do làm cho bạn học kém

  • Chỉ học lý thuyết: Nếu trẻ chỉ học lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì trẻ chỉ học lý thuyết trên giấy. “Hãy áp dụng những gì bạn đã học” là một thành ngữ nói về việc học được tích lũy qua nhiều thế hệ. Một khi chỉ học lý thuyết thì khi gặp các dạng bài tập trẻ sẽ gặp khó khăn và không thể thực hành được.
  • Phân bổ thời gian học chưa hợp lý: Các bậc phụ huynh luôn nhấn mạnh việc con mình đạt điểm cao, trường nổi tiếng nên thường đăng ký cho con học các lớp phụ đạo để đạt thành tích cao trong học tập. Nhưng phương pháp này cứ học mãi mà vẫn không thấy hiệu quả cải thiện. Việc học quá nhiều chiếm quá nhiều thời gian của trẻ, sau giờ học trẻ lại quay lại trường học bù, học phụ đạo. Học từ sáng đến tối không có giờ nghỉ, bọn trẻ không có nhiều thời gian để ôn lại những gì đang học và luôn trong tình trạng quá tải. Vì vậy, dù học nhiều nhưng kết quả học tập của bạn vẫn không cao.
  • Học vẹt: Một sai lầm phổ biến khác của trẻ em là học thuộc lòng. Nhớ những gì thầy cô giảng trên lớp mà không hiểu bản chất kiến ​​thức. Học như vậy thì trẻ chỉ nhớ được một thời gian ngắn, sau này có hỏi thì cũng không nhớ được.
  • Học nhồi nhét: “Cần cù bù thông minh” là chân lý nên con cái học hành rất chăm chỉ. Những đứa trẻ học được rất nhiều, nhưng không có nhiều kết quả. Kết quả này xuất phát từ thực tế là trẻ em chỉ tập trung vào số lượng học tập chứ không phải chất lượng học bao nhiêu. Dù có học chăm chỉ đến đây thì bạn cũng nên xác định đâu là kiến ​​thức trọng tâm và chú ý đến nó nhiều hơn. Đó là một lợi thế mà trẻ em không thể cố gắng học tất cả các môn học mà không có một môn học tuyệt vời. 
  • Học thiếu sự định hướng: Một sai lầm dẫn đến việc trẻ học nhưng làm bài không tốt là thiếu phương hướng. Việc học tràn lan và liên quan đến quá nhiều kiến ​​thức khiến trẻ không biết mục tiêu chính cần đạt được là gì. Học là học không mục đích nên tốn nhiều thời gian, tiền bạc mà kết quả lại không như ý. Vì vậy, cha mẹ và giáo viên nên hiểu rõ năng lực, sở trường của trẻ để phát huy thế mạnh này, dần dần trẻ sẽ cho kết quả ngoài mong đợi.
  • Giấu dốt: Một sai lầm khác mà những đứa trẻ hư mắc phải là che giấu sự thiếu hiểu biết. Đứa trẻ không biết và không hỏi, nhưng cũng không biết nói. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này trẻ sẽ không biết mình sai ở đâu, đúng ở đâu, kiến ​​thức của bài trước gắn liền với bài sau nên một khi không hiểu bài trước thì sẽ không học tiếp bài sau. hiểu bài. Điều này rõ ràng là dẫn đến kết quả học tập kém.

Tổng hợp những cách học để đạt điểm cao

Luôn sẵn sàng cho việc học

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về cách để trở thành một học sinh giỏi là giữ một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần hăng say, luôn sẵn sàng học hỏi, điều đó sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng ta hãy đến trường. Dưới đây là một số mẹo để làm nóng cơ thể và sẵn sàng học:

  • Ngủ đủ giấc: Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, tinh thần thoải mái và dễ tập trung hơn. Chuẩn bị nhiều hơn để học tập dẫn đến đạt điểm cao. Thời lượng ngủ tiêu chuẩn của một người là 8 tiếng một ngày.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Đây là cách tốt nhất để cơ thể bạn nạp năng lượng và luôn khỏe mạnh. Bạn cũng nên hạn chế đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt như khoai tây chiên, đồ chiên rán, nước ngọt có ga, v.v.
  • Uống nhiều nước: Nước là một yếu tố quan trọng trong cơ thể, nó giúp não bộ của bạn tỉnh táo và tư duy hơn. Do đó, bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.

Tìm thấy đam mê trong quá trình học

Như bạn đã biết, một khi chúng ta đam mê điều gì đó, chúng ta sẽ có rất nhiều niềm vui khi thực hiện những đam mê đó. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có niềm đam mê học hỏi và không phải ai sinh ra cũng thông minh. Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy niềm đam mê học tập?

Bạn có cảm thấy vui khi giải được một câu đố, một câu đố? Điều tôi muốn nói ở đây là các bạn hãy thể hiện nguyện vọng vượt qua những bài toán khó, chăm chỉ giải tất cả các bài toán trong sách giáo khoa và sau đó sẽ được giáo viên cho về nhà.

Bạn cũng cần xác định mục đích nghiên cứu là gì? : Học để phát triển bản thân, có tương lai tốt đẹp hơn, ứng dụng kiến ​​thức vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy tìm cho mình một lý do để quyết định rằng động lực học tập là điều cần thiết.

Khi có niềm đam mê, các em sẽ thấy không còn phải học bài, làm bài mà có thể đến trường, được giao bài tập về nhà… Mỗi ngày đến trường là một điều rất hạnh phúc và mong đợi. Hãy tạo cho mình một khởi đầu thuận lợi bằng cách xác định mục tiêu và đam mê của bạn.

Đừng so sánh mình với người khác.

Học sinh giỏi thành công theo cách riêng của họ. Họ không quan tâm đến việc anh chị em, hàng xóm hay bạn bè đang học như thế nào vì họ biết mục tiêu cuối cùng là thành công của bản thân. Nếu bạn tiếp tục suy nghĩ về những gì người khác đang làm, bạn đang cảm thấy thất vọng với chính mình hoặc trở nên cạnh tranh đến mức che phủ tâm trí của bạn. Học cách gạt người khác sang một bên và tập trung làm công việc tốt nhất có thể.

Phải tự giác và kiên trì

Tự giác “học cho mình”

Từ khi đi học, bạn có chủ động học bài cùng bạn bè và làm bài tập cô giáo giao không? Điều khó nhất đối với họ là liệu họ có học một cách “có ý thức” hay không. Bỏ qua những thú vui khác như sử dụng điện thoại, xem tivi, chơi game, tán gẫu với bạn bè hay như lướt facebook bây giờ Ngồi vào bàn học và kết bạn bằng cách làm toán, những bài toán khó không phải dành cho tất cả mọi người.

Vì vậy, khi xác định mục tiêu học tập, bạn phải tiết chế cảm xúc, cố gắng bỏ qua những điều trên, chuyên tâm vào việc học. Khi vượt qua được điều này, họ thấy mình còn thiếu rất nhiều thời gian để nghiên cứu khoa học và tìm hiểu những điều thú vị xung quanh.

Hãy nhớ một điều “học cho chính mình” chứ không phải cho cha mẹ và thầy cô. Vì vậy, đừng “học cách phản kháng”.

Kiên trì “học đến cùng”

Bạn có đủ kiên trì để theo đuổi việc học ngay cả khi chán nản và mệt mỏi nhất không? Hầu như không đúng? Kiên trì học tập đến cùng sẽ giúp bạn rèn luyện được những đức tính cần thiết như: Đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, quyết tâm tìm cách giải quyết đến cùng …

Tất nhiên, gắn bó với việc học sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và học tốt hơn.

Kiến thức là không giới hạn, và những gì bạn biết là có hạn. Học tập là vĩnh cửu. Bạn nên tìm ra cách học tốt nhất cho mình để có thể tiết kiệm thời gian và tiến bộ nhanh nhất có thể.

Chọn phương pháp học phù hợp

Mỗi người có một cách học khác nhau. Vì vậy, bạn không nên sao chép hoàn toàn cách học của các “kỹ năng” khác mà hãy bám vào cách học của bản thân và tìm ra cách phù hợp.

Ví dụ, một số học sinh chỉ có thể học trong một môi trường yên tĩnh mà không bị gián đoạn trong giờ học. Ngoài ra, muốn học hiệu quả cần kết hợp học với một số phương pháp tập luyện nhất định như đi bộ, …

Cách học đúng là cách quan trọng nhất, dễ nhất và hiệu quả nhất để trở thành học sinh giỏi nhất trong lớp của bạn. Vì vậy, muốn học tốt, bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân và tận dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Tập trung cao độ khi nghe giảng

Để hiểu bài, điều quan trọng là bạn cần chú ý khi nghe bài. Đây là một yếu tố quan trọng để làm thế nào để trở thành một học sinh giỏi. Vì nếu chẳng may bị phân tâm trong giờ học, bạn có thể bỏ lỡ một điểm quan trọng trong lớp.

Nếu khó tập trung vào việc học, bạn nên chọn bàn đầu tiên trong lớp để ngồi và thường xuyên xung phong phát biểu mang tính xây dựng và đặt câu hỏi cho bạn bè giáo viên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ tốt hơn và nhớ lâu hơn.

Tiến bộ dần dần

Nếu bạn muốn trở thành một học sinh giỏi, bạn không nên đặt mục tiêu đi từ chữ “C” sang chữ “A.” Thay vào đó, bạn nên chuyển dần sang “C +”, sau đó là “B-“, v.v. để kiểm soát tiến độ của mình và tránh thất vọng. Những sinh viên thành công trong học tập biết khó khăn như thế nào để cải thiện điểm số của mình một cách kỳ diệu và họ tập trung vào các chi tiết hơn là vội vàng cho kết quả cuối cùng. Nếu bạn muốn học tốt, bạn phải bằng lòng với việc cải thiện từng chút một.

Học cách ghi chép bài

Trả lời câu hỏi “Làm thế nào để trở thành một học sinh giỏi?” Điều đó nói lên rằng bạn cần học cách ghi chép một cách khoa học. Việc ghi chép hiệu quả sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiếp thu kiến ​​thức cũng như ôn bài. Từ đó, điểm số của bạn sẽ được cải thiện và trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải viết ra tất cả những gì giáo viên nói, chỉ cần những suy nghĩ quan trọng nhất và những điều khó nhớ.

Làm bài tập về nhà đúng hạn và đầy đủ

Hoàn thành bài tập đúng hạn và đầy đủ là một cách tuyệt vời để xem lại những gì bạn đã học trên lớp. Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi này rất hiệu quả, đặc biệt khi làm bài các em sẽ nắm vững cách giải và không bị bỡ ngỡ khi gặp đề như vậy trong đề thi.

Tránh sao nhãng

Nếu bạn muốn học tập hiệu quả nhất, bạn cần tránh bị phân tâm khi chuẩn bị học. Điều này có nghĩa là tránh học với những người bạn cùng lớp không hiệu quả, tắt điện thoại và đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng internet để hỗ trợ việc học của mình chứ không phải những người nổi tiếng buôn chuyện. Mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn những thứ gây xao nhãng nhưng bạn vẫn có thể hạn chế chúng trước khi ngồi học, điều này sẽ giúp bạn tập trung và không bị lạc hướng.

Nếu bạn không cần sử dụng internet để học, bạn thậm chí có thể tắt internet để không bị phân tâm. Nếu bạn thực sự không cần điện thoại của mình, bạn có thể tắt nó đi.

Nếu có điều gì đó khiến bạn lo lắng, hãy dành thời gian để sửa chữa nó và sau đó quay lại lớp học nếu bạn có thể. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn cả ngày, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc.

Khám phá và học hỏi các nguồn kiến ​​thức mới

Tìm tòi và tiếp thu những kiến ​​thức ngoài khóa học có thể giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nội dung khóa học trên lớp và giảm bớt sự nhàm chán trong khóa học. Khám phá và học hỏi những nguồn kiến ​​thức mới cũng có thể giúp bạn tập trung hơn. Việc tìm kiếm những nguồn kiến ​​thức mới cho mỗi môn học sẽ giúp cho việc học tập trở nên thú vị hơn và việc học của bạn thành công hơn.

Học nhóm

Một số học sinh học tốt hơn nếu học với bạn cùng lớp hoặc trong nhóm nhỏ. Khi bạn học với những người khác, bạn có động lực và cảm thấy rằng bạn không đơn độc trong nỗ lực học tập của mình. Bạn cũng có thể học hỏi từ những người khác, hoặc thậm chí bằng cách dạy người khác những gì bạn biết. Mặc dù phương pháp học này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng bạn vẫn nên thử để tìm ra phương pháp tốt nhất. 

Không phải ai cũng là người học xã hội. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách học với bạn bè và sau đó mời các sinh viên khác tham gia.

Đảm bảo rằng nhóm học tập được hướng dẫn và tổ chức để không đi lạc quá xa. Đừng ngại nói một cách thân thiện nếu bạn cảm thấy nhóm bắt đầu lạc đề.

Ôn tập bài từ sớm

Cách hiệu quả nhất để làm tốt các kỳ thi là ôn bài sớm và chuẩn bị kỹ càng. Hoàn toàn phải tránh tình trạng “nước đến chân”, vì làm như vậy có thể dẫn đến thừa kiến ​​thức, bỏ sót kiến ​​thức. Những bài thi khó và quan trọng hơn cần ôn tập sớm hơn, tốt nhất là 2-3 tuần trước khi thi.

Giữ tinh thần bình tĩnh

Trong quá trình học, đừng để mình rơi vào trạng thái căng thẳng mà hãy giữ tâm lý bình tĩnh để tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, đừng quá chú trọng vào điểm số mà hãy chú trọng vào lượng kiến ​​thức thu được để duy trì và củng cố nó.

Tôi hy vọng bài chia sẻ về cách trở thành học sinh giỏi nhanh chóng và hiệu quả này có thể giúp các bạn tìm được hướng học phù hợp với bản thân, cải thiện kết quả học tập và trở thành một học sinh giỏi.