Quý phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình có thể phát triển toàn diện cả về giáo dục văn hóa lẫn kỹ năng, đi kèm theo đó là giáo dục thẩm mỹ. Chính vì lý do đó mà những môn học mang tính thẩm mỹ cao như  m nhạc hay Mỹ thuật đã được đưa vào trong chương trình học của các em kể từ mẫu giáo cho tới hết cấp 2. Cấp 3 trở đi là thời gian cho những em nào thực sự có năng khiếu và muốn theo đuổi môn học này thì sẽ đi học chuyên sâu hơn ở các lớp thanh nhạc, lớp dạy vẽ, v.v… Nếu như  m nhạc dạy các em về tình yêu thương cuộc sống, hướng tới điều tốt đẹp thì Mỹ thuật dạy các em sự sáng tạo, hướng các em tới cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Mỹ thuật giúp các em phát triển tư duy hơn bởi các em cần phải quan sát, hiểu, tư duy và cảm nhận về cái đẹp mà các em thấy, phát triển cho các em các năng khiếu về mảng kiến trúc, hội họa hay thiết kế ngay từ bé. Đây là môn học đòi hỏi năng khiếu, tuy nhiên không phải vì thế mà không có năng khiếu là không thể học. Cùng điểm qua một vài điều cần có mà gia su day ve chia sẽ sau đây để học tốt môn Mỹ thuật nhé. 
 
Cách học tốt môn Mỹ Thuật
Cách học tốt môn Mỹ Thuật
 

Tìm ra niềm đam mê

 
Từ khi con người xuất hiện, từ thời cổ xa xưa họ đã biết đưa cái đẹp vào trong đời sống, làm đẹp cho nhà cửa cho đồ vật hay cho chính bản thân, ngày đó chủ yếu xuất phát từ việc đơn giản họ thấy đẹp và nó nói lên tâm tư nguyện vọng của mỗi người.  Sau này khi cuộc sống phát triển hơn thì nghệ thuật cũng bắt đầu được chú trọng với các công trình kiến trúc đậm chất sáng tạo, thiết kế nhà cửa hiện đại và tiện nghi hơn… Chính vì vậy Mỹ thuật được đưa vào giảng dạy khi các em còn bé, để định hướng cho các em phát triển tốt hơn về giáo dục thẫm mỹ, góp phần sau này phát triển chung xã hội, cộng đồng. Vì đây là một môn học thiên về năng khiếu và sự sáng tạo, nên đối với nhiều em học sinh không có năng khiếu thì sẽ dễ không muốn học môn này và gây ra tình trạng chán nản trong học tập. Đòi hỏi các em phải đi tìm niềm đam mê cho bản thân mình hay khơi dậy niềm hứng thú với môn học để có thể học tập tốt hơn. 
 
Mỹ thuật đòi hỏi sự cảm nhận cái đẹp và ý nghĩa của nó thông qua việc quan sát, nên để tìm ra được niềm đam mê cho bản thân đòi hỏi mỗi người phải có sự quan sát thường xuyên với mọi điều, mọi sự vật sự việc diễn ra trong cuộc sống. Hãy chọn quan sát những điều mà bản thân mình yêu thích, ví dụ có người thích ngắm nhìn bầu trời, người thích ngắm hoàng hôn, người thích nhìn cảnh nông dân lao động ngoài ruộng… Chính từ những cái chúng ta thích, chúng ta sẽ có thể cảm nhận sâu hơn và mong muốn mang cái đẹp đó giữ lại bằng chính sự cảm nhận của chúng ta, bằng cách vẽ chúng lại với tình cảm mà chúng ta dành cho sự vật, sự việc đó. 
 
Phương pháp học tốt môn Mỹ Thuật
Phương pháp học tốt môn Mỹ Thuật
 

Cảm nhận tốt về màu sắc

 
Để học tốt Mỹ thuật thì màu sắc là điều quan trọng không thể thiếu, một bức tranh dù vẽ đẹp bao nhiêu nhưng màu sắc không hài hòa và hợp với nhau cũng sẽ khiến bức tranh mất giá trị. Vậy nên màu sắc là vô cùng quan trọng trong một bức tranh. Để có thể dùng màu và phối màu hài hòa là điều không phải ai cũng có thể làm. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng màu một cách tương đối nếu như không phải là người chuyên về Mỹ thuật bằng cách đọc tham khảo nhiều sách vở về cách phối màu sắc, nhìn các tranh vẽ từ những họa sĩ để xem cách họ kết hợp màu với nhau, hay xem cách pha chế màu từ các clip hướng dẫn trên mạng. Sau đó thì tự mình phối hợp, pha màu theo cảm nhận mà đã được học hỏi, nhờ sự đánh giá từ giáo viên dạy Mỹ thuật hay những người có khiếu thẩm mĩ, có chuyên môn để có thể biết được bản thân mình đã có cảm nhận màu sắc như thế nào.
 

Sắp xếp bố cục bài vẽ

 
Bên cạnh màu sắc thì việc sắp xếp bố cục các sự vật trong một bức tranh cũng không kém phần quan trọng. Bố cục sẽ giúp bức tranh nhìn có hồn và có độ sâu hơn, nó tạo nên sự cân đối cho bức tranh và dễ cảm nhận được các sự vật, sự việc hay con người được vẽ trong bức tranh đó hơn. Bố cục đòi hỏi con mắt thẩm mĩ để có thể sắp xếp cân đối. Để rèn luyện được điều này thì cũng giống như chúng ta rèn cách cảm nhận màu sắc. Đó là tham khảo, quan sát các bức tranh đến từ các họa sĩ hay đọc trên mạng, từ sách vở về cách sắp xếp bố cục hợp lý. Có thể đi thăm quan các bảo tàng mĩ thuật để có được sự quan sát đa dạng và thực tế hơn cho bản thân. 
 
Bí quyết học tốt môn mỹ thuật
Bí quyết học tốt môn mỹ thuật
 

Luyện nét vẽ cứng cáp hơn

 
Rất nhiều em học sinh lên tới cấp 2 rồi nhưng vẽ hình người vẫn còn rất yếu và thiếu căn bản, đó chính là vì các em không chú trọng tới việc rèn luyện trong môn học. Nét vẽ tốt cũng giúp con người có hứng thú để vẽ hơn. Thử tưởng tượng chúng ta muốn vẽ một buổi chiều hoàng hôn thật đẹp nhưng lại không thể vẽ ra vì không có kiến thức căn bản của các nét vẽ thì thật buồn. Thường xuyên học các cách vẽ trên mạng hay in các tranh vẽ ra và tập đồ theo để quen tay cũng là một cách để rèn luyện nét vẽ của bản thân. Chúc các em thành công!
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: các phương pháp dạy học môn mỹ thuật | phương pháp dạy học mới môn mĩ thuật | một số phương pháp để dạy tốt môn mĩ thuật ở bậc tiểu học | phương pháp dạy học mỹ thuật là gì | đổi mới phương pháp dạy học môn mĩ thuật thcs | đổi mới phương pháp dạy học mĩ thuật ở tiểu học | dạy học mĩ thuật theo phương pháp mới | các phương pháp dạy học mĩ thuật đan mạch

Cách học tốt môn Mỹ Thuật hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved