Khi lên lớp 8, các em học sinh sẽ được làm quen với môn học mới là môn Hóa Học. Môn Hóa là một môn học không hề khó, nó giải thích các hiện tượng các hiện tượng rất gần gũi với chúng ta trong đời sống hằng ngày, vì vậy chỉ cần chú ý học các em sẽ thấy Hóa Học là một môn rất thú vị. Tuy nhiên, chúng ta các em cần phải lưu ý rằng môn Hóa Học không giống như môn Vật Lý, nó có sự nối tiếp nhau, liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau từ lớp 8 cho đến lớp 12. Vì thế ngay từ lớp 8 chúng ta phải xây dựng nền móng vững chắc thì các em mới có thể học tốt môn Hóa được nhé. 
 
Cách học tốt Môn Hóa lớp 8 tại nhà
Cách học tốt Môn Hóa lớp 8 tại nhà
 
Để giúp các em có những định hướng rõ ràng và nắm chắc kiến thức ngay từ đầu, sau đây gia su mon Hoa chúng tôi muốn chia sẻ với các em một số kinh nghiệm để học tốt môn Hóa. 
 

Tự học môn Hóa ở nhà

 
Việc tự học ở nhà rất cần thiết đối với các em, không chỉ riêng môn Hóa mà các môn học khác các em cũng cần phải tự học ở nhà. Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Các em cần tóm tắt nội dung và kiến thức quan trọng cần nắm vững từ đó ứng dụng vào việc giải quyết bài tập trong sách giáo khoa và bài tập thầy cô cho về nhà. 
 
Việc ôn tập kiến thức cũ là điều không hề dễ chút nào, nếu bài cũ không thuộc thì việc áp dụng kiến thức của bài mới sẽ rất khó khăn. Thế nên các em phải có tính kiên trì và nỗ lực trong việc học bài ở nhà và biết cách ghi nhớ kiến thức, biến kiến thức của thầy cô, của sách giáo khoa thành kiến thức của mình. 
 
Phương pháp học tốt môn Hóa
Phương pháp học tốt môn Hóa
 

Làm các bài tập áp dụng

 
- Muốn học giỏi môn Hóa Học, các em cần nắm vững hóa tính - điều chế, kết hợp và cấu tạo, lý tính và chú ý các hiện tượng xảy ra.
 
- Viết phương trình phản ứng: phải nắm vững phần hóa tính các chất và suy nghĩ loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những chất nào.
 
- Chuỗi phản ứng: phải nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,... kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất, nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có. 
 
- Nhận diện hóa chất: nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.
 
- Giải thích hiện tượng, chứng minh: viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa, bay hơi hay sự thay đổi mà sắc, mùi,... của chất đó. 
 
Cách học giỏi môn Hóa tại nhà
Cách học giỏi môn Hóa tại nhà
 
Nắm vững lý thuyết 
 
Muốn học tốt được môn Hóa Học, các em cần phải nắm vững các lý thuyết cần thiết như: các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay các quy luật đã được quy định trong chương trình. Ngoài ra, các em cần phải quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên và trong đời sống,... vì lý thuyết Hóa Học rất gần gũi với thực tế, các em sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức để áp dụng vào bài tập. 
 
Vận dụng các kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay bài tập và áp dụng thực tiễn để hiểu sâu thêm bài học. 
 
Muốn học giỏi môn Hóa, các em cần phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc và logic, chúng ta không nên học qua loa hay học vẹt môn này, vì học vẹt sẽ rất khó nhớ và khó có thể làm được các bài tập. Các em phải học hiểu theo cách của mình, vì môn này cần phải học hiểu như thế sẽ dễ dàng làm được các bài tập cũng như học lý thuyết. 
 
Bí quyết học tốt môn Hóa hay nhất
Bí quyết học tốt môn Hóa hay nhất
 
Nắm vững các hóa trị và nguyên tử khối của các chắc
 
Các hóa trị và nguyên tử khối khá là khó nhớ và dễ nhầm lẫn đối với các em vì nó rất cần thiết trong việc làm bài tập. Để có thể nắm vững được các hóa trị và nguyên tử khối, chúng ta cần tìm ra cách ghi nhớ phù hợp và hiệu quả. Cách để học thuộc được hóa trị và nhiều người áp dụng đó chính là học thuộc bài ca hóa trị: 
 
- “Kali, iốt, hidro Natri với bạc, Clo một loài
- Là hóa trị I em ơi
- Nhớ đi cho kỹ kẻo rồi phân vân
- Magie với kẽm, thủy ngân 
- Oxi đồng đấy cũng gần bari
- Cuối cùng thêm chị canxi
- Hóa trị II đó có gì khó đâu
- Bác nhôm hóa trị III lần
- Nhớ nhanh vào nhé khi cần có ngay
- Cacbon, silic đây này
- Là hóa trị IV có thể nào quên
- Sắt ta kể dễ quên tên II, III lên xuống thật phiền lắm thay 
- Nitơ rắc rối quá trời I, II, III, IV lúc thì lên V
- Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm 
- Lúc II, lúc VI, khi nằm thứ IV 
- Photpho 3 tuổi không dư 
- Nếu ai có hỏi ừ thì rằng V”
 
 
Tập trung trong giờ học
 
Trong giờ học trên lớp, các em cần chú ý nghe thầy cô giảng bài và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều chưa hiểu và chưa rõ cần được giải đáp. Ngoài ra, cần tích cực tham gia các hoạt động thảo luận nhóm để cùng bàn bạc, giải quết và làm rõ vấn đề. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài cho tiết học thêm sinh động. 
 
Trên đây là những cách học tốt môn Hóa lớp 8 cho các em tham khảo, nó có thể giúp các em một phần nào đó trong việc học của các em. Chúc các em thành công! 
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: học tốt môn hóa 8 | cách học hóa hiệu quả nhất | cách học giỏi hóa 9 | cách học tốt môn hóa 10 | bí quyết thi học sinh giỏi hóa | phương pháp học tập môn hóa học như thế nào là tốt | mẹo học hóa 8 | các phản ứng hóa học lớp 8

Bí quyết học tốt môn Hóa lớp 8 hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved