Khi học một ngôn ngữ khác thì nhiều người ít chú ý đến việc phát âm và ngữ điệu. Trong đó tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ được quan tâm đến cách phát am và ngữ điệu như vậy. Đặc biệt việc phát âm tiếng Nhật lại rất khó đối với những bạn mới bắt đầu học ở Việt Nam. Nếu như tiếng Anh có nhiều tài liệu để bạn học cách phát âm thì đối với tiếng Nhật có rất ít tài liệu để bạn học. Có nhiều người học thành thạo cách nói tiếng Nhật nhưng khi giao tiếp lại sai về cách phát âm và ngữ điệu. Nguyên nhân là do ít được sửa chữa từ khi bắt đầu học. Cũng giống như tiếng Việt, khi bạn không nghe rõ cách phát âm của người đối diện sẽ làm bạn rất khó chịu, người Nhật cũng vậy. Vậy làm sao để phát âm tiếng Nhật một cách tốt nhất? Làm sao để phát âm không sai? Làm sao để khi nói ngữ điệu của mình đúng? Tất cả những điệu bạn chưa rõ sẽ được nêu ra trong bài viết dưới đây của trung tam gia su tieng Nhat. (Dưới đây là cách phát âm theo ngữ điệu vùng Kanto)
 
Mẹo phát âm tiếng Nhật chuẩn
Mẹo phát âm tiếng Nhật chuẩn

Về phương diện phát âm tiếng Nhật

 
Phát âm theo từng chữ
 
Việc đầu tiên khi bạn học tiếng Nhật là phải bắt đầu từ việc phát âm theo từng chữ cái tiếng Nhật. Nếu như so với tiếng Anh thì tiếng Nhật có cách phát âm đơn giản hơn nhiều. Ví dụ bạn có thể tìm những bài nói dạy phát âm của người từ Youtube sau đó bạn tập nói theo để cho thành thạo. Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè thông thạo tiếng Nhật kiểm tra cách phát âm của mình, nếu chưa đúng thì bạn nhờ bạn bè sửa chữa những lỗi mắc phải để tránh mắc lại những lỗi đã sai. Các âm Nhật được tạo thành từ 5 âm sau: い,あ、え,う、お. Vì thế muốn phát âm các âm khác cho đúng thì trước hết bạn nên học phát âm thật kĩ cho 5 âm này. Nên luyện tập khẩu hình miệng trước kính để có thể tháy rõ hơn.
 
Trường hợp âm ngắn và âm kéo dài
 
Cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, tiếng Nhật cũng có âm ngắn, âm dài. Ví dụ âm ngắn như いど, âm dài: いどう. Do cấu cấu tạo âm tương đối giống nhau nên khi phát âm nhầm sẽ gây khó khăn cho người đối diện để hiểu được vấn đề bạn nói. Chính vì thế khi học phát âm bạn nên chú ý đến những âm ngắn, dài này.
 
Về phương diện ngữ điệu của tiếng Nhật chia làm 3 phần khác nhau: ngữ điệu của từ, ngữ điệu của cụm từ và ngữ điệu của câu.
 
Phát âm tiếng Nhật như thế nào chuẩn
Phát âm tiếng Nhật như thế nào chuẩn
 
Ngữ điệu của từ
 
Khi học tiếng Nhật đến phần ngữ điệu hầu như các thầy cô đều chỉ nói đến việc phát âm của những từ giống nhau chỉ khác nhau về ngữ điệu mà không nói đến những từ bình thường nói cũng bắt buộc phải có ngữ điệu. Bởi nếu không có phần ngữ điệu sẽ làm người nghe khó hiểu.
 
Ví dụ: 箸(はし — đũa)   =>   箸= ̄_,  橋(はし — cây cầu)  =>  橋=_ ̄
  
Khi nói một ngôn ngữ mới hầu như chúng ta đều mắc một sai làm là nói theo thói quen. Nếu mà đã quen cách nói đúng mà xác suất từ sai ít thì nó không ảnh hưởng nhiều đến ngữ điệu của bạn Còn nếu đã quen với cách nói có ngữ điệu sai thì khi sửa lại cho đúng rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng này lời khuyên cho bạn là khi gặp các từ mới thì bạn nên tra nghĩa, ngữ điệu, phát âm để ngay lúc đầu tập nói cho đúng. Như vậy về sau bạn không phải lo về ngữ điệu của mình.
 
Ngữ điệu của cụm từ
 
Nhiều người hình dung cụm từ tiếng Nhật như ngọn núi: lúc lên cao, lúc xuống thấp dó đó khi chuyển những từ riêng rẻ thành cụm từ thì ngữ âm có thể bị thay đổi. 
Ví dụ: 
 
Từ 企業: công ty có ngữ điệu là ̄_  khi đọc ngữ điệu là _ ̄ thì lại xuất hiện nghĩa khác là khởi nghiệp.
 
Phát âm tiếng Nhật chuẩn không cần chỉnh
Phát âm tiếng Nhật chuẩn không cần chỉnh
 
Ngữ điệu của câu
 
Một câu được cấu tạo thành từ nhiều từ và cụm từ chính vì vậy mà ngữ điệu của câu rất phức tạp. Nếu muốn học nhanh bạn nên bắt chước theo người Nhật xem họ nói như thế nào để từ đó mà luyện tập. Lúc xem nên chú ý đến cách ngắt, phân tách câu như thế nào, nhữ điệu lên xuống làm sao. Một số kinh nghiệm bạn nên học theo như:
 
- Khi xem phim, bài nói phát thanh, chương trình thời sự, nghe thầy cô giảng bài,… bạn nên chú ý song song cả việc nghe hiểu, ngữ điệu cách ngắt câu như thế nào để luyện tập theo.
 
- Học cách nói huyện từ những người phát thanh viên thông qua những bài đọc của họ. Do có kinh nghiệm ăn nói nên học theo những người này sẽ làm bạn tiến bộ nhanh chóng.
 
- Từ chiếc điện thoại của bạn, bạn có thể thu âm thanh bài nói của bạn sau đó bật lại kiểm tra xem có sai ở chỗ nào không để từ đó tự giác sửa chữa.
 
- Nếu thường xuyên kết hợp 3 cách trên thì điều chắc chắn là bạn sẽ sửa sai được rất nhiều chỗ và rút ngắn được thời gian học tập tiếng Nhật của bạn.
 
 
Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân mình đã luyện tập và thấy có hiểu quả nên chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Nếu muốn biết thêm các quy tắc phát âm và ngữ điệu cụ thể bạn nên tìm hiểu thêm sách. Một lời khuyên là nếu đã xác định được mục đích thì bạn nên kiên nhẫn luyện tập để đạt được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có sự kiên trì luyện tập thời gian sẽ cho bạn thấy kết quả mà công sức bạn đã bỏ ra. Chú ý rằng ở giai đoạn đầu học tập cách phát âm và ngữ điệu bạn nên chậm rãi để làm quen để hạn chế được việc sai lỗi nhiều.
 
Chúc các bạn thành công!
Văn Thảnh 
 
tags: hướng dẫn cách phát âm tiếng nhật chuẩn | khẩu hình miệng khi phát âm tiếng nhật | cách phát âm tiếng nhật cho người mới bắt đầu | cách đọc tiếng nhật nhanh | cách phát âm từ vựng tiếng nhật | cách học bảng chữ cái tiếng nhật | bảng chữ cái tiếng nhật katakana | bảng chữ cái katakana

Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn không cần chỉnh

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

 • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

   Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

   Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

   Email : info@vinagiasu.vn

   Website : Vinagiasu.vn

 • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved