Bước lên lớp 8, trong môn toán học các em sẽ bắt đầu được làm quen với các tứ giác đặc biệt trong môn toán hình cũng như các định lý toán hình mới lạ. Tuy đây đều là những kiến thức đơn giản nhưng lại đóng vai trò nền tảng quan trọng để các em chuẩn bị cho những kiến thức nâng cao hơn sau này. Nên nếu không có phương pháp học tập hợp lí cho môn học này cũng sẽ dễ khiến các em mất căn bản và chán nản trong quá trình học. Là bậc làm cha, làm mẹ, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ cho các con những phương pháp học tập bổ ích sau đây của gia sư lớp 8 để có thể giúp đỡ con có được hiệu quả học cao hơn.
 
Các học tốt Toán hình 8 hiệu quả
Các học tốt Toán hình 8 hiệu quả
 

Học thuộc định lý toán học

 
Ở lớp 8 đối với môn toán hình, các em sẽ làm quen với các tứ giác đặc biệt vào học kỳ 1 như hình bình hành, hình thang cân, hình thoi… Mỗi hình này đều có một nhóm tính chất riêng của từng hình. Ví dụ hình thoi thì sẽ có tính chất là một tứ giác có 4 cạnh bằng nhau, hình thoi cũng được xem là một hình bình hành, hai đường chéo của hình thoi vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường… Những tính chất của từng hình là rất quan trọng để có thể áp dụng vào vẽ đúng hình và giải được ra bài toán. Tuy nhiên với nhiều hình và mỗi hình là 1 nhóm tính chất khác nhau, tìm ra cách để ghi nhớ hiệu quả và không bị nhầm lẫn là điều cần có. Một cách đơn giản và hiệu quả đó chính là vẽ hình và tự đưa ra các chứng minh về tính chất mà SGK đã đề cập tới. Ví dụ chứng minh đường chéo bằng nhau ta có thể dùng tam giác bằng nhau để chứng minh, cách học này có thể hơi lâu và tốn nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn và nắm chắc hơn về kiến thức. Hoặc sang tới kì 2 thì các em sẽ làm quen với định lý Ta-let, tam giác đồng dạng, bước đầu tiếp thu kiến thức có thể gây khó khăn khá nhiều cho các em nhưng chỉ cần ghi nhớ lấy định lý và biết các xác định các đỉnh, các góc hay cạnh tương ứng theo định lý thì việc áp dụng vào bài sẽ không còn quá khó khăn.
 
Làm sao để học tốt toán Hình 8
Làm sao để học tốt toán Hình 8
 

Luyện giải các bài tập từ cơ bản đến nâng cao

 
Lý thuyết luôn đi đôi với bài tập, để biết được các em có hiểu bài hay không chỉ cần cho các em làm các bài tập vận dụng. Đầu tiên là các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, ở đây đều là những bài tập ở mức độ cơ bản, có thể giải hết những bài tập này chứng tỏ các em đã nắm được kiến thức cơ bản để vận dụng lên những bài tập nâng cao hơn. Lúc này chúng ta có thể cho các em thử các bài tập nâng cao hơn từ các sách luyện giải bài nâng cao hay các dạng bài tập mới lạ sưu tầm trên mạng để tăng khả năng tư duy và hiểu sâu hơn về dạng toán các em đang học. Thông qua các dạng toán này, các em sẽ tìm được các hướng suy luận giải bài nhanh chóng và tốt hơn. Ví dụ như suy luận ngược, là một hình thức suy luận mà khi cảm thấy bế tắc không thể giải ra thì ta suy luận ngược lại từ yêu cầu của đề bài, sau đó xác định những điều kiện cần đã có và tìm kiếm thêm các điều kiện chưa có đủ để có thể giải ra bài. 
 
Học tới đâu ôn lại tới đó
 
Đây là cách học được áp dụng cho rất nhiều môn học khác nhau. Để ghi nhớ kiến thức tốt hơn và nhanh chóng hiểu bài ngay sau mỗi giờ học, các em cần phải tự học, tự ôn tập sau khi học trên lớp về ngay trong ngày hôm đó. Thay vì chờ tới khi có tiết lại mới lấy ra ôn bài làm bài tập về nhà được giao thì ngay trong ngày chúng ta vừa học xong hãy mở bài ra ôn tập lại liền kiến thức cũng như giải bài tập. Ngay vào thời điểm vừa học xong và ôn tập lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ sâu và ngay tại đó, nếu có thắc mắc nào bạn sẽ có thể kịp thời tìm hiểu hoặc hỏi để được giải đáp, giúp cho toàn bộ kiến thức chắc chắn hơn. 
 
Mẹo học tốt Toán hình 8 tại nhà
Mẹo học tốt Toán hình 8 tại nhà
 
Tập trung cao độ
 
Để có thể học tốt và hiểu bài cũng như ghi nhớ sâu hơn, việc quan trọng nhất vẫn là tinh thần tập trung. Tập trung nghe giảng trên lớp, ghi chú lại những giải thích quan trọng cũng như đánh dấu lại những phần chưa hiểu để lập tức hỏi bạn bè hoặc trực tiếp là giáo viên.  Ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận và soạn bài trước khi lên lớp cũng là một trong những bước giúp bản thân học tốt hơn ở môn học này.
 
*** Tham khảo thêm: Cách học giỏi Lớp 8 hiệu quả nhất
 
Chúc các em thành công!
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: cách học giỏi toán hình 8 cho người mất gốc | cách học giỏi toán 8 hk2 | mất căn bản hình học lớp 8 | cách chứng minh hình học lớp 8 | cách học giỏi toán 8 hk1 | cách học giỏi toán cấp 2 | cách trình bày bài toán hình lớp 8 | học tốt toán hình 8

Cách học tốt hình học lớp 8

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Tiếng Anh hiện này là một nhu cầu cấp thiết của nhiều người từ bậc Tiểu học cho đến Đại học, thậm chí những người đang đi làm, hay những người trung niên. Chọn được một trung tâm tốt, phù hợp là điều không dễ dàng. Xem chi tiết
Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903108883

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved