Bậc làm cha mẹ nếu đã có con chắc hẳn ai cũng sẽ quan tâm đến việc học của con cái mình. Cha mẹ đều muốn lựa chọn hình thức học cho con mình tốt nhất, tuy nhiên mỗi hình thức học tập đều có cái hay riêng của nó. Nếu phụ huynh vẫn không biết nên cho con đi học gia sư tại nhà hay học trung tâm thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề mà phụ huynh trăn trở băn khoăn không biết làm sao. 

 

Mô hình học trung tâm – Mô hình học gia sư tại nhà 

* Học ở trung tâm thì đây là mô hình tiếp thu kiến thức một chiều. 

Hiện nay với nhu cầu nâng cao kiến thức học tập của con em, bậc phục huynh thường tìm đến các trung tâm dạy học để bồi dưỡng khả năng học tập của con em mình. Thầy cô dạy tại nhà cũng là một hình thức dạy trung tâm. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trung tâm dạy học uy tín chất lượng được đông đảo phụ huynh, học sinh tin chọn. Các thầy cô dạy tại các trung tâm này thường là thầy cô giàu kinh nghiệm trong việc dạy, nổi tiếng. Ở trung tâm, thầy cô dạy tại đây thường chỉ áp dụng một phương pháp dạy học, bài giảng duy nhất cho tất cả học sinh theo học một lớp.  

Do lớp học đông học sinh tham gia nên các thầy cô thường không quan tâm sâu sát được, không tương tác hai chiều giữa thầy và trò. Đồng thời lượng kiến thức học tập rất lớn nên bài giảng thường nhanh gọn chính vì thế mà có nhiều học sinh không theo kịp bài học, ở các bài học tiếp theo do mất kiến thức nền bài trước nên dẫn đến sa sút việc học là điều tất nhiên. Đấy là những đặc điểm của việc học trung tâm. Học ở trung tâm thông thường sẽ thích hợp với các em học sinh có khả năng học tốt, tiếp thu bài nhanh, học lực từ khá trở lên, kiến thức nền của các em vững chắc. Còn đối với các học sinh học lực tương đối thấp từ trung bình khá trở xuống một lời khuyên chân thành là nên lựa chọn phương pháp học tập khác để có thể đạt hiệu quả tốt hơn.  

* Học theo gia sư tại nhà thì đây là hình thức học chủ động theo yêu cầu. 

Nếu như mô hình học ở trung tâm chỉ mang lại sự tương tác một chiều thì mô hình học gia sư lại trái ngược hoàn toàn. Học với gia sư học sinh có thể tương tác hai chiều với người dạy – tức là gia sư dạy sẽ phân tích bài cho học sinh sau đó nếu vẫn chưa hiểu thì học sinh có thể hỏi lại những ý mình chưa hiểu để có thể nắm bài kỹ hơn và từ đó có thể áp dụng vào việc giả bài tập. Có nhiều nội dung bài học nếu được trao đổi , giải đáp khúc mắc thì các em có thể sẽ hiểu bài rất nhanh từ đó việc học sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Tùy vào đối tượng học sinh mà gia sư sẽ có phương pháp dạy học khác nhau để phù hợp với đối tượng học sinh theo học. Học gia sư cho phép anh chị phụ huynh chủ động được thời gian học tập của con em mình một cách tối ưu nhất.  

Ưu điểm và nhược điểm của việc học tại trung tâm 

Ưu điểm: 

Học theo phương pháp cố định, bài giảng theo một giáo trình chuẩn: nếu như đối với gia sư tại nhà dạy theo bài soạn sẵn thì ở trung tâm luôn luôn có một giáo trình dạy học chuẩn phù hợp thoe từng lứa tuổi khác nhau. Học ở trung tâ, các em sẽ được học từ kiến thức nền cơ bản và sau đó sẽ được nâng kiến thức lên từ từ. 

Tranh học: do lớp có lượng học sinh đông theo mỗi khóa học nên điều tất nhiên xảy ra với mỗi người là sẽ ganh đua học tập với nhau để giành được vị trí cao trong học tập.

Học sinh sẽ thích thú hơn trong việc học do có thể giao lưu với bạn mới lẫn bạn cũ để trao đổi kinh nghiệm học tập. 

Chi phí học tập thấp: đánh giá vào tâm lý phụ huynh thì thường việc dạy học tại các trung tâm thấp để nâng cao số lượng phụ huynh đưa con đến học. 

Nhược điểm: 

Giáo viên không quan tâm được cho từng học sinh: Mỗi học sinh đều có một năng lực học khác nhau mà giáo trình dạy lại chỉ có một nên chính ở chỗ đó chính là điều bất cập của việc học trung tâm. Thêm vào đó mỗi trung tâm thường chỉ quan tâm đến số lượng học sinh theo học nên số lượng học sinh rất đông dẫn dến việc chất lượng không được đảm bảo.  

Không ý thức được việc học: do tuổi còn nhỏ chưa lo đến việc về sau nên đa phần thì học sinh ham chơi hơn là học. Khi đã ham chơi thì sẽ không đến lớp học mà phụ huynh không hề biết. Thầy cô dạy ở lớp thì ít quan tâm đến việc điểm danh nên không biết được chính xác em nào tới học hay không học. Ham chơi còn hậu qur kèm theo là không tìm hiểu bài, không làm bài tập ở nhà nên kiến thức không được củng cố. 

Lợi ích và hạn chế của việc học gia sư tại nhà 

Lợi ích: 

– Chỉ dạy tận tình, kèm cặp sát xao: học với gia sư thường chỉ 1 trò kết hợp với một thầy. Chính điều đó mà gia sư sẽ kèm sát được cho học trò của mình. Bài tập kiến thức được dạy được kiểm tra thường xuyên trước và sau mỗi buổi dạy. 

– Phụ huynh sẽ được thông báo thường xuyên về tình hình học tập của con mình 

– Chất lượng học của học sinh được nâng cao 

– Tiết kiệm thời gian 

Nhược điểm:  

– Chi phí dạy cao 

 

Một số trung tâm dạy học và trung tâm giới thiệu gia sư uy tín 

– Trung tâm dạy học uy tín: Trung tâm Nguyễn Thượng Hiền, trung tâm Nguồn Sáng Việt, Trung tâm Thống Nhất,… 

– Trung tâm giới thiệu gia sư uy tín: trung tâm gia sư Tài Năng, Gia sư Đức Trí, Gia sư Thăng Long, Gia sư Thành Được,… 

Lời khuyên chúng tôi đưa ra cho anh chị phụ huynh là nên lựa chọn trung tâm uy tín có chất lượng. Trung tâm có ít học viên theo học thì sẽ đảm bảo được việc học của con em bạn. Nếu học trung tâm thì phụ huynh phải chắc rằng ý thức học tập của con phụ huynh  phải cao. Còn nếu ngược lại thì bạn nên lựa chọn một gia sư dạy tại nhà uy tín phù hợp với tính cách con bạn để đạt được chất lượng mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *