Bước vào lớp 10 với nhiều sự bỡ ngỡ và lạ lẫm môi trường học tập mới, rất nhiều học sinh cảm thấy bị “trật nhịp” với các môn học dù đã thân quen từ cấp 2 rồi. Tuy nhiên môn học nào cũng sẽ có cách để lấy lại thăng bằng cần có cho việc học tốt. Vật Lý cũng vậy, đây là một môn quan trọng nằm trong nhiều khối thi Đại học và cũng là môn nằm trong tổ hợp thi tự nhiên để xét tốt nghiệp đối với các bạn theo tổ hợp tự nhiên. Vật Lý tuy là môn có nhiều ứng dụng trong thực tế và chúng ta thường gặp trong đời sống của mình, dễ dàng gặp phải khi sinh hoạt nhưng không vì thế mà Lý trở nên dễ dàng hơn đối với các bạn học sinh. Nhất là trong giai đoạn chuyển cấp có nhiều điều mới lạ ở từng môn học thì Vật Lý cũng cần được chú trọng những phương pháp học tốt để có được kết quả khả quan nhất. Cùng gia su mon ly chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây nhé.
 
Cách học tốt môn Lý lớp 10
Cách học tốt môn Lý lớp 10
 

Tìm cho bản thân động lực để học

 
Dù là học tập hay công việc hay bất cứ việc gì đi chăng nữa, muốn đạt được kết quả tốt thì ngay từ đầu phải có mục tiêu và động lực thực hiện. Không ai muốn làm việc mình ghét ngày này qua tháng khác trong một tâm trạng chán nản cả, ai cũng mong muốn mình có thể được làm những công việc mình yêu thích. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng theo ý chúng ta, trong học tập cũng vậy, có những môn học không hề yêu thích nhưng chúng ta vẫn phải học tập và gắn bó với nó. Vậy phải làm sao để có thể vượt qua được những môn học không hợp “gu” này. Đó chính là tìm cho bản thân niềm yêu thích với môn học. Thường xuyên xem các hỏi đáp Vật Lý vui, tìm xem các video thú vị về các hiện tượng vật lý trong cuộc sống hay quan sát các sự vật sự việc diễn ra quanh ta, luôn tự đặt câu hỏi vì sao trước mỗi vấn đề dù là đơn giản hay phức tạp, từ đó tự tìm câu trả lời cho bản thân để thấy được sự thú vị của Vật Lý trong cuộc sống hàng ngày thông qua các lý thuyết được học. 
 
Phương pháp học tốt môn Lý 10
Phương pháp học tốt môn Lý 10
 

Xác định được cách học tập phù hợp

 
Mỗi học sinh đều có trình độ học tập và mức tiếp thu kiến thức khác nhau, vậy nên không phải ai cũng có thể học cùng phương pháp giống nhau. Cùng học một lớp, cùng một thầy cô dạy, cùng một bài giảng giống nhau nhưng mỗi bạn học sinh sẽ có mức tiếp thu và hiểu bài khác nhau. Vì vậy để bản thân có thể hòa hợp với môn học dễ dàng hơn, phải chọn cho mình những cách học bổ sung ngoài giờ học để lấy lại được trọn vẹn phần kiến thức. Ngoài nghe giảng trên lớp, chúng ta cần phải có tinh thần tự học cao tại nhà. Trong rất nhiều cách học tại nhà thì dù chọn cách nào, đầu tiên việc cần làm cũng là bản thân tự ôn lại bài học trên lớp để xem đã nắm được bao nhiêu phần kiến thức. Sau đó, chúng ta có thể nghe giảng lại qua các bài giảng online, đối với những bạn khó tiếp thu kiến thức thì sẽ chọn những video giảng bài chậm và chi tiết, dễ hiểu. Những bạn nhanh chóng tiếp thu kiến thức hơn thì có thể chọn những video hay tài liệu mở mang kiến thức nâng cao hơn, mới lạ hơn để học hỏi thêm. Có bạn sẽ chọn cách học ôn thật chắc lý thuyết, có bạn chọn cách vừa làm bài tập vừa ghi nhớ lý thuyết… Rất nhiều cách học khác nhau, quan trọng đâu là cách phù hợp và hiệu quả nhất với bạn.
 
Cách học tốt môn Lý lớp 10 hay nhất
Cách học tốt môn Lý lớp 10 hay nhất
 
Siêng năng luyện giải bài tập và đề kiểm tra
 
Vật Lý trong những năm gần đây đã chuyển qua thi cử, kiểm tra bằng trắc nghiệm. Nếu không luyện tập thường xuyên thì khi vào làm bài sẽ dễ dẫn đến trường hợp không kịp giải bài hết. Với số lượng 30 – 40 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm cả lý thuyết và bài tập trong 45 phút kiểm tra thì mỗi học sinh phải tự trang bị cho mình sự tư duy và mẹo làm bài nhanh. Để nhanh tay quen mắt hơn với các dạng bài thì chỉ có cách tốt nhất là luyện giải thật nhiều. Khi giải nhiều dần chúng ta sẽ có thói quen quen thuộc hơn với các dạng bài cũng như các dữ kiện đưa ra, từ đó cách giải cũng nhanh chóng hơn và kết quả chính xác hơn. Ngay cả lý thuyết cũng vậy, trong trắc nghiệm sẽ có các câu hỏi lý thuyết liên quan đến các định nghĩa, tính chất, việc làm nhiều sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lý thuyết chắc chắn hơn, góp phần cho làm bài tập nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tìm tòi nhiều bài tập để giải cũng giúp các bạn biết thêm được nhiều dạng bài, phát hiện ra những chỗ mình chưa hiểu sâu về nó và cần phải bổ sung kiến thức ở đâu. 
 
 
Tự tin vào bản thân
 
Đừng vội bỏ cuộc hay chán nản khi gặp những bài tập khó hay mãi không thể hiểu được bài học. Luôn đặt sự tự tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta nhanh chóng lấy lại được tinh thần lạc quan để tìm ra phương pháp học tốt hơn cho mình. Bất cứ khi nào sự tự tin cũng sẽ khiến bản thân có nhiều động lực để cố gắng hơn, cố gắng có được kết quả tốt lại càng khiến chúng ta thêm tin vào bản thân và cố gắng hơn nữa. Chúc các em thành công!
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: cách để học tốt vật lý 10 | phương pháp học tốt lý 10 | học tốt vật lý 10 cơ bản | cách học tốt môn lý 10 | phương pháp học tốt môn lý | vật lý 10 có khó không | vật lý lớp 10 có khó không | cách học lý thuyết lý 10

Mẹo học tốt môn Lý lớp 10 hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved