Ngoài tiếng Anh, tiếng Trung ngày nay đang được xem là một ngôn ngữ khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Cùng với đó là các công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt tiếng Trung ngày một nhiều. Vì vậy hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu học tiếng Trung, nhưng học tiếng Trung như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người học. Chúng ta hãy cũng tham khảo một số những phương pháp trong việc luyện ghi nhớ và học tốt chữ Hán sau đây nhé. Những phương pháp này sẽ giúp các bạn học chữ Hán nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc sử dụng tiếng Trung.
 
Phương pháp sàng lọc: Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào mà không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong việc học ngôn ngữ đó có thể nói đến là phương pháp sàn lọc. Nếu bạn học tiếng Hán nhằm phục vụ cho việc giao tiếp ngày thì chỉ nên chọn lựa học và ghi nhớ những từ ngữ liên quan đến giao tiếp, nếu bạn học tiếng Hán cho việc đi làm thì chỉ nên học những từ ngữ chuyên ngành cho công việc của bạn. Như thế số lượng từ sẽ ít dần và khiến cho việc ghi nhớ của chúng ta trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 
Cách học tốt chữ Hán tại nhà
Cách học tốt chữ Hán tại nhà
 
Phương pháp chăm chỉ học và viết chữ Hán: việc học và viết chữ Hán mỗi ngày là điều quan trọng chắc chắn ai cũng phải thực hiện để ghi nhớ tốt chữ Hán. Bởi vì chữ Hán là chữ tượng hình nên rất khó để nhớ, nếu ngày hôm nay bạn học được từ mới, những không ôn lại nó vào ngày hôm sau thì bạn sẽ không còn nhớ gì về những từ ấy nữa. Vì thế việc chăm chỉ học và viết chữ Hán mỗi ngày là phương pháp không thể thiếu cho những ai muốn học tốt và sử dụng thành thạo chữ Hán.
 
 
Phương pháp phân biệt chữ gần giống nhau: khác với bản chữ cái Latin của tiếng Việt, tiếng Hán vốn là chữ tượng hình, có rất nhiều chữ gần giống nhau, nếu không ghi nhớ tốt sẽ rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ như nhóm chữ: 我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊. Vì vậy để khắc phục được trường hợp này, việc lập ra một danh sách các chữ Hán gần giống nhau để luyện viết đi viết lại nhiều lần và ghi nhớ chúng là việc làm rất cần thiết. Hoặc chúng ta có thể đặt chúng trong một câu hay ngữ cách nhất định rồi luyện tập phát âm cũng như viết chúng ra giấy hằng ngày để có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt những từ này.
 
Học chữ Hán hiệu quả tại nhà
Học chữ Hán hiệu quả tại nhà
 
Phương pháp học theo bộ thủ: Vì là chữ tượng hình, nên tiếng Hán được hình thành bởi sự cách điệu từ những hình tượng như đồ vật, con người, cây cối, hành động của con người… trong cuộc sống. Điều này thể hiện rõ trong 214 bộ thủ của tiếng Hán, mỗi bộ thủ đều mang những ý nghĩa riêng. Vì thế nên để ghi nhớ tốt các bộ thủ, khi học tiếng Hán chúng ta cần phân tích xem bộ thủ đó có liên quan đến hình ảnh hay sự vật gì trong cuộc sống. Ví Dụ như: những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,… Tuy nhiên khi học tiếng Hán, chúng ta chỉ cần ghi nhớ 30 bộ thủ cơ bản thì đã có thể bắt đầu chinh phục ngôn ngữ này được rồi.
 
Phương pháp vận dụng những gì đã học và thực tế: Sau những giờ học căng thẳng, thì nghe nhạc hoặc xem phim hoặc đọc các loại sách bằng tiếng Trung cũng được xem là một trong những giải pháp hiệu quả vừa để xả stress vừa để luyện khả năng ghi nhớ tiếng Trung. Nghe và bắt chước lời thoại của các nhân vật trong phim cũng là một trong những cách hay để chúng ta cải thiện khả năng phát âm của mình. Hoặc chúng ta có thể tìm kiếm cho mình những người bạn cũng đang học tiếng Trung, cùng nhau luyện tập, giao tiếp với nhau bằng tiếng Trung, thậm chí nói chuyện với người Trung quốc để cải thiện khả năng phát âm và phản xạ tốt trong giao tiếp.
 
Phương pháp học chữ Hán chuẩn
Phương pháp học chữ Hán chuẩn
 
Phương pháp chiết tự: chữ Hán thường được ghép bởi nhiều bộ khác nhau, vì thế để dễ dàng trong việc ghi nhớ các từ, chúng ta có thể chọn ghi nhớ các bộ trong từ đó. Ví dụ: chữ 好có nghĩa là “tốt” được ghép bởi 女 (nghĩa là phụ nữ) và 子 ( nghĩa là con trai), trong xã hội phong kiến người ta quan niệm rằng phụ nữ sinh con trai là nhà có phúc, bởi vì con trai có thể làm được việc đại sự, có thể gánh vác cả gia đình. Chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi” chữ này được ghép bởi chữ 人 (nghĩa là người) và chữ 木 ( nghĩa là cây), đó là hình ảnh con người dựa dưới gốc cây để nghỉ ngơi trong những lúc làm việc mệt mỏi.
 
 
Phương pháp học theo thơ: ngoài cách học trên giấy bút nhàm chán, người Việt đã sáng tạo ra những câu thơ có sử dụng các bộ trong chữ Hán để dễ dàng hơn khi ghi nhớ một từ: 
 
- Chim chích mà đậu cành tre
- Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm. (Chiết tự chữ đức 德)
- Cô kia đội nón chờ ai
- Hay cô yên phận đứng hoài thế cô.
- (Chữ an 安)
 
Với cách học theo thơ như thế này, thì việc ghi nhớ tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Nâng cao chất lượng học tiếng Trung và tạo nên sự đa dạng trong các phương pháp học, người học có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa phương pháp học. chúc các bạn chinh phục chữ Hán thành công nhé.
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: cách học chữ hán 214 bộ | cách nhớ chữ hán thật dễ dàng | sách luyện nhớ chữ hán pdf | cách ghép chữ tiếng trung | cách học tiếng trung dễ nhớ | 1500 chữ hán | bảng chữ hán | cách viết chữ hán

Học tốt chữ Hán bằng những phương pháp học hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved