Đối với nhiều bạn học sinh, hóa học là môn học rất khó ‘nuốt’, đặc biệt là các phương trình hóa học. Phương trình hóa học là biểu diễn ngắn gọn phản ứng hóa học bằng ký hiệu. Khi học hóa bắt buộc các bạn phải viết được phương trình hóa học. Chính vì thế mà bài viết sau đây gia sư môn Hóa chúng tôi xin chia sẻ một số cách học tốt phương trình hóa học.
 

Những sai lầm hay gặp khi viết phương trình hóa học

 

Các bạn thường gặp những sai lầm khi viết các phương trình hóa học:

- Viết sai công thức hóa học.
 
- Ghi thiếu điều kiện phản ứng.
 
- Không xác định được sản phẩm của phản ứng.
 
- Quên cân bằng phương trình hóa học.
 
Các sai lầm khi học hóa học
Các sai lầm khi học hóa học
 

Hứng thú với thí nghiệm hóa học

 
Hóa học là một môn học ứng dụng thực tế. Vì thế theo dõi phản ứng hóa học là một điều không thể thiếu. Biết quan sát, nhận xét, hứng thú với các thí nghiệm hóa học: đó là phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc viết các phương trình hóa học. Đặc biệt, khi làm thí nghiệm các bạn có thể dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, nó rất có ích để giúp bạn viết phương trình hóa học một cách dễ dàng.
 
Học thuộc hóa trị của các nguyên tố hóa học
 
Hóa trị của các nguyên tố là một điều quan trọng trong bộ môn hóa. Nếu không thuộc hóa trị thì các bạn viết công thức hóa học sai dẫn đến viết phương trình hóa học sai, làm sai các bài tập. Do đó, các bạn cần phải học thuộc hóa trị các nguyên tố, biết lập công thức hóa học.
 
Học cách đọc và hiểu bảng tuần hoàn 
 
Học về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn là yếu tố cần thiết để các bạn thành công trong việc ghi được các phương trình hóa học. Bạn cần học bảng tuần hòa để biết được những thông tin mà nó cũng cấp. Đồng thời thấy được sự khác biệt giữa các nguyên tố trong một hàng, một cột. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ bản chất và khả năng hoạt động của các nguyên tố hóa học và viết phương trình hóa học chính xác hơn.
 
Mẹo học tốt phương trình hóa học
Mẹo học tốt phương trình hóa học
 
Tổng hợp kiến thức, làm các thẻ ghi nhớ 
 
Một việc làm mà nhiều bạn biết nhưng vẫn chưa chịu áp dụng đó là tổng hợp các công thức cũng như phương trình hóa học để đảm bảo bạn có thể nhớ tốt hết những gì đã học từ đầu năm đến giờ. Thật không khó và chẳng mất nhiều thời gian, chỉ cần dành vài tiếng là bạn đã có được một bảng tổng hợp toàn bộ công thức hóa học, phương trình hóa học và an tâm viết đúng các phương trình hóa học rồi nhé. Đặc biệt, khi các bạn học một nguyên tố mới hãy viết ra các thẻ ghi nhớ. Đây là cách ghi nhớ nhanh và đơn giản, bạn có thể xem lại các thẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng.
 
Kỹ thuật ghi nhớ
 
Để ghi nhớ kiến thức tốt, các bạn hãy thử ghi nhớ các nguyên tố bằng những biểu tượng khác nhau. Nói chung có thể liên tưởng tới bất kỳ điều gì mà bạn có thể hình dung trong tâm trí của mình. Điều này giúp bạn có sự liên tưởng tốt, thấy được mối quan hệ giữa các nguyên tố nếu xảy ra phản ứng. Từ đó, bạn có thể viết được các phương trình hóa học.
 
Rèn kỹ năng lập phương trình hóa học
 
Viết đúng phương trình hóa học không phải là một vấn đề khó nhưng cũng không phải dễ. Nó sẽ dễ nếu các bạn chú trọng rèn luyện đúng cách, đúng quy trình. Cùng một phản ứng với điều kiện khác nhau tạo nên các sản phẩm khác nhau. Vì thế, khi viết phương trình hóa học đừng bỏ sót điều kiện xảy ra nhé.
 
Phương pháp học tốt phương trình hóa học
Phương pháp học tốt phương trình hóa học
 
Đừng quên cân bằng phương trình hóa học
 
Một trong những sai lầm các bạn học sinh hay gặp phải đó là quên cân bằng phương trình hóa học. Viết thành công một phương trình hóa học bao gồm viết đúng công thức hóa học, sản phẩm, điều kiện xảy ra, cân bằng phương trình. Vì thế, khi viết xong phương trình các bạn đừng nên chủ quan hay vội mừng mà bỏ qua bước này vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
 
Học nhóm
 
Học theo nhóm cũng là một cách học hiệu quả mà nhiều bạn học sinh lựa chọn. Quá trình học nhóm sẽ giúp bạn hiểu được các vấn đề mà mình đang vướng mắc và tìm nút thắc ở đâu.
 
 
Sổ tay ghi chép
 
Khi học hóa bạn cần sắm riêng cho mình một cuốn sổ tay, dùng nó ghi chép lại các kiến thức quan trọng: các công thức hóa học của các chất ít gặp, các chuỗi phản trình hóa học hay nhiều mắc xích với các chuỗi phản ứng khác. Hãy để cuốn sổ tay bên mình khi cần thiết thì lấy ra xem ngay khỏi phải mất thời gian lục lại sách vở. Mỗi khi rảnh các bạn có thể đọc cuốn sổ tay mình mọi lúc mọi nơi, lúc đó kiến thức sẽ khó quên.
 
Liên hệ với thực tế
 
Các thí nghiệm hóa học đơn giản, các hiện tượng hóa học ngoài đời sống, các bạn cần tìm hiểu thêm để tăng độ hiểu biết của bản thân và có thể liên hệ để viết các phương trình hóa học một cách chuẩn xác.
 
Mặc dù các công thức hóa học, các phương trình hóa học khá khó và hơi khô khan, nhưng nếu các em có phương pháp học tập phù hợp cho bản thân thì sẽ dễ dàng chinh phục được và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: cách viết sản phẩm của phương trình hóa học | 12 cách cân bằng phương trình hóa học | cách cân bằng phương trình hóa học lớp 10 | cách cân bằng phương trình hóa học có x y | cách cân bằng phương trình hóa học lớp 8 dễ nhất | các phương trình hóa học lớp 8 cần nhớ | cân bằng phương trình hóa học lớp 8 nâng cao | các phương trình hóa học thường gặp lớp 8

Cách học tốt phương trình hóa học hay

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved