Văn học là một môn rất hay và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày. Học văn được hiểu chung là nhân học là học cách làm người. Có thể nói thông qua Văn học chúng ta có thể tích lũy được những vô vàng kiến thức quý giá cho bản thân. Văn học giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử hình thành đất nước, văn hóa, phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau. Thế nên chúng ta phải biết được giá trị của việc học môn Văn quan trọng như thế nào. Và sau đây gia su mon van chúng tôi muốn chia sẻ đến các em một số phương pháp học môn Văn hiệu quả hơn nhé.
 
Mẹo giúp học sinh lớp 10 học tốt môn ngữ Văn
Mẹo giúp học sinh lớp 10 học tốt môn ngữ Văn
 

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

 
Việc đọc sách mỗi ngày rất có ích cho bản thân trong quá trình học. Những cuốn truyện hay cuốn tiểu thuyết, thậm chí là những bài báo sẽ là phương tiện hỗ trợ học Văn hiệu quả cho các em. Việc đóc sách nhiều có thể giúp chúng ta trau dồi thêm nhiều vốn từ, làm cho hệ thống ngôn từ của mình ngày càng phong phú hơn mà còn biết cách áp dụng để làm cho câu văn của mình sâu sắc và nhạy bén. Đó là điều kiện tốt nhất để các em có thể từng bước chinh phục môn Văn.
 

Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

 
Điều này thật sự cần thiết khi học bộ môn Văn, vì đây cũng là yếu tố quyết định đến kết quả học tập của các em sau này. Tuy vậy vẫn còn nhiều học sinh chán nản với bộ môn Văn khi trong quá trình thầy cô giảng, thậm chí có những bạn làm việc riêng mà không hề chú tâm vào bài học của mình. Nếu cứ tiếp tục duy trì việc này, thì khả năng học môn Văn của các em sẽ ngày càng sa sút và và cảm thấy chán nản trong quá trình học. Thế nên, các em phải chú tâm vào các bài giảng trong các tiết học và kết hợp ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ, như thế các em sẽ dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời sẽ giúp các em nhanh thuộc bài hơn. 
 
Phương pháp học tốt môn Văn 10
Phương pháp học tốt môn Văn 10
 
Nắm chắc những kiến thức trong sách giáo khoa
 
Việc nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa đặc biệt là môn Văn là điều rất quan trọng trong quá trình học. Với phần tiếng Việt, các em phải học thuộc các khổ thơ, nội dung các văn bản đã học và nắm chắc những ý chính trong sách giáo khoa. Ngoài ra, đối đối với phần tập làm văn, các em cũng có thể tham khảo những bài văn mẫu để tìm ý cho bài văn của mình. Tuyệt đối không lạm dụng sách tham khảo quá nhiều, vì nó có thể khiến các em ỷ lại vào chúng và làm giảm tư duy của chúng ta trong quá trình học. 
 
Sau khi học xong 
 
Học bài, học thuộc lòng những khổ thơ hay đoạn văn mà thầy cô yêu cầu và tìm dẫn chứng.
 
Viết các đoạn văn cảm nhận, làm các bài tập trong sách hay các bài tập của thầy cô cho.
 
Đọc thêm tài liệu tham khảo để mở rộng và nâng cao kiến thức của bản thân.
 

Phân môn Tiếng Việt:

 
- Hãy đọc kỹ đề bài, tìm hiểu các ví dụ trong từng đề mục, các em cũng có thể trả lời những câu hỏi sách giáo khoa theo cách hiểu của em.
 
- Soan bài ngắn gọn, dễ hiểu, không quá ngắn cũng không quá dài, chỉ nên liệt kê ra những ý chính liên quan tới bài học.
 
- Đọc kỹ ghi nhớ và gạch chân vào những phần khó hiểu, thắc mắc của em để vào lớp thảo luận và lắng nghe thầy cô giảng giải.
 
Cách học môn Văn 10 hay nhất
Cách học môn Văn 10 hay nhất
 

Phân môn Tập làm văn:

 
* Tìm hiểu đề và tìm ý
 
- Đọc kỹ đề và gạch chân dưới những từ ngữ quan trọng trong bài.
 
- Xác định thể loại và nội dung.
 
- Tìm những ý chính, ý phụ, ý lớn và ý nhỏ.
 
- Sắp xếp ý nào đứng trước và ý nào đứng sau.
 
 
* Lập dàn bài
 
- Xác định được phần trọng tâm và phần không trọng tâm (lưu ý: phần trọng tân nên ghi dài và cụ thể, phần không trọng tâm chỉ nên viết ngắn
 
- Mở bài chỉ nên viết ngắn gọn (từ 4 – 5 câu)
 
- Thân bài gồm nhiều đoạn, mỗi đoạn phải khai triển một ý chính.
 
- Kết bài rút ra bài học cho bản thân và nêu lên cảm nghĩ của mình.
 
Bí quyết học tốt môn Văn lớp 10
Bí quyết học tốt môn Văn lớp 10
 
* Viết bài
 
- Dùng từ ngữ khai triển các ý trong bài.
 
- Viết câu đúng ngữ pháp, tránh trường hợp lặp lại từ nhiều lần trong bài.
 
- Tách đoạn hợp lý, có liên kết câu và liên kết đoạn văn để bài văn rõ ràng, chặt chẽ.
 
- Sau khi viết xong nên đọc lại bài văn, sửa lỗi chính tả, không nên viết tắt khi làm bài, nếu thiếu sót thì bổ sung thêm ở lề trái. 
 
Để có thể viết một bài văn hay, chúng ta cần rèn luyện thêm như: tìm đọc những bài văn hay để tìm ý khai triển cho bài viết, tuy nhiên chúng ta không nên sao chép lại những bài văn đó. Cần rèn luyện viết thêm nhiều bài văn, mạnh dạn nhờ thầy cô sửa sai để có thể rút kinh nghiệm cho các bài viết sau. 
 
Trên đây là những phương pháp cơ bản để học tốt môn Văn, nó sẽ giúp cho các em một phần nào đó trong việc tiếp thu bài và kiến thức của môn Văn. Chúc tất cả các em thành công! 
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: cách học giỏi văn 10 | cách học tốt môn văn lớp 8 | cách giỏi môn ngữ văn | tham luận phương pháp học tốt môn văn | cách học giỏi văn thuyết minh | học tốt ngữ văn 10 tập 1 | cách đạt điểm cao môn văn thi vào 10 | cách đạt điểm 10 môn văn

Cách học tốt Môn Ngữ Văn lớp 10 hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved