Lịch sử là một bộ môn liên quan đến cội nguồn, nguồn gốc lịch sử dân tộc. Khi xưa học môn lịch sử chỉ có phương pháp học thuộc lòng là có thể làm bài thi. Tuy nhiên hiện nay môn lịch sử không chỉ học thuộc là là được, mà còn phải phân tích dựa vào ý có sẵn, tư duy hơn.... Phần lớn học sinh không chú trọng môn Lịch sử vì cho rằng nó là môn học chỉ có học bài, không cần phải suy nghĩ, tư duy và môn học này được cho là môn học nhàm chán.
 
Hiện nay, cách giảng dạy môn Lịch sử đã được chú trọng hơn về cách truyền dạt, để cho học sinh không nhàm chán. Và học sinh cũng đã thích và tìm hiểu môn lịch sử hơn. Bên cạnh đó, để học được môn Lịch sử tốt, chúng ta cần phải học đúng phương pháp thì mới giúp chúng ta nhớ bài lâu, làm bài tốt.
 
Trong bài viết dưới đây, trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh nắm được cách thức học sao cho phù hợp. Giúp các em chinh phục được môn Lịch sử trong kì thi cũng như là yêu thích môn Lịch sử hơn.
 
Cách học thuộc lòng môn lịch sử nhanh nhất
Cách học thuộc lòng môn lịch sử nhanh nhất
 

Lập kế hoạch học cụ thể

 
Đặc thù của môn Lịch sử là học thuộc và ghi nhớ các mốc sự kiện, ý nghĩa lịch sử...  để nắm bắt được những sự kiện đó, các em nên chia ra các mốc thời gian cụ thể để dễ dàng học tập và ghi nhớ. Ví dụ: Chúng ta có bối cảnh lịch sử qua các giai đoạn, các em có thể chia thành các giai đoạn quan trọng: 
 
- Trước công nguyên: sự hình thành tộc người, các tư tưởng quản trị sơ khai, triết học gắn liền với tôn giáo.
 
- Thế kỷ 14: sự phát triển của thương mại, sự phát triển của tư tưởng quản trị.
 
- Thế kỷ 18: các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, nô lệ. Tiền đề cho sự phát triển của giai cấp trong xã hội.
 
- Thế kỷ 19 đến nay: sự xuất hiện của các nhà quản trị, đánh giá sự ra đời và phát triển của nhà nước.
 
Lịch sử là môn học nói lên sự hình thành và phát triển của một quốc gia, một đất nước. Việt Nam chúng ta có bề dày lịch sử lâu đời. Việc chia nhỏ những giai đoạn, điều này sẽ giúp các em nắm bắt được các dấu mốc lịch sử, những chặn đường nổi bật, giúp các em bao quát được vấn đề.
 
Trong mỗi giai đoạn sẽ có những dấu mốc son quan trọng, khi các em bao quát được từng giai đoạn thì khi nhắc đến khoảng thời gian nào thì các em đều có thể nhớ được.
 
Để học tốt môn lịch sử cần làm gì
Để học tốt môn lịch sử cần làm gì
 

Viết ra những gì mình đã học và ghi nhớ sau đó đối chiếu lại

 
- Học Lịch sử bằng cách viết ra những gì mình đã được học và ghi nhớ là cách nhớ bài tốt nhất, lâu nhất. Cuối buổi học, các em hãy hệ thống kiến thức lại, nghĩ xem hôm nay mình học được những gì, sau đấy các em ghi lại ra vở rồi đối chiếu lại, nếu còn thiếu thì các em bổ sung lại.
 
- Trước khi đến kì thi hoặc bài kiểm tra, điều đầu tiên có phải các em học thuộc lòng đúng không, việc này các em cũng lo sợ liệu hôm sau mình có còn nhớ bài không. Các em hãy thử sau khi học thuộc lòng các em có thể viết ra giấy những ý chính rồi sau đấy triển khai bằng lời văn của mình. Khi các em có thể từ những ý chính, triển khai vấn đề ra được thì việc ghi nhớ của các em đã thành công rồi đấy.
 
- Học bất kì môn nào cũng vậy, không chỉ riêng môn Lịch sử, khi học chứng ta cần nghiêm túc, giành thời gian nhiều hơn cho việc học, đừng quên phải có thời gian để thư giản. Như vậy các em sẽ không bị áp lực.
 
Phương pháp học tốt môn Lịch sử
Phương pháp học tốt môn Lịch sử
 

Kỹ năng học tốt môn Lịch sử

 
* Học từng phần (tóm gọn ý chính)
 
Học từng phần một, từ những phần nhỏ đến phần lớn sẽ giúp các em đỡ mất nhiều thời gian. Các em có thể chia thành 2 phần lịch sử: Lịch sử Thế giới và Lịch sử Việt Nam. Sau đó, phân chia các ý chính cụ thể cho từng bài học, học phần nào là chắc phần đó, tránh trường hợp các em bỏ sót kiến thức.
 
Trong mỗi phần sẽ có những bài học và kiến thức khác nhau, các em nên chọn lọc ra những ý chính để ghi nhớ. Từ những ý chính các em phân tích ra ý nghĩa của nó. Học như vậy sẽ giúp các em có thêm kỹ năng tóm tắt.
 
* Học bằng sơ đồ tư duy
 
Hiện nay, học bài bằng sơ đồ tư duy được áp dụng rất nhiều trong các phương pháp học các môn khác. Môn Lịch sử cũng không ngoại lệ. Các em hãy thử vẽ ra một sơ đồ tư duy cho mình. Từ gốc cho đến các nhánh nhỏ, từ một ý lớn thành những ý nhỏ, liệt kê theo từng giai đoạn, phân tích tóm tắt.
 
Trong sơ đồ tư duy sẽ có hình ảnh, nó giúp các em học đỡ nhàm chán hơn là chỉ nhìn chăm chăm vào các mặt chữ.
 
 
* Học nhóm cùng bạn bè
 
Khi học cùng bạn bè chúng ta có thể trao đổi kiến thức cùng nhau, cùng nhau nghiên cứu từng sự kiện lịch sự. Các em có thể học trước ở nhà, có phần nào cần trao đổi, cần có thêm kiến thức thì các em ghi chú lại. Khi học cùng nhau các em cùng đưa ra và trao đổi với nhau. Cách học này sẽ giúp các em thoải mái hơn, trau dồi được kiến thức từ bạn bè.
 
Cách học môn Lịch sử hiệu quả
Cách học môn Lịch sử hiệu quả
 

Một số kinh nghiệm và lời khuyên

 
- Các em có thể sáng tạo cách học thông qua hình ảnh, qua các video sự kiện lịch sử;
 
- Sử dụng các phương pháp thủ công như vẽ ra sơ đồ bao quát lại toàn bộ các sự kiện, các dấu mốc thời gian;
 
- Rèn cho mình một cách ghi chép bài khoa học, sao cho mình khi nhìn vào sẽ nhớ được;
 
- Không nên học “tủ” để đối phó với thi cử và thầy cô giáo;
 
- Khi học các sự kiện lịch sử các em nên tìm lí do và giải thích tại sao, như vậy sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn
 
Hy vọng các phương pháp này sẽ giúp các em học tốt môn Lịch sử để chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Chúc các em học tập tốt.
 
tags: cách học tốt môn lịch sử lớp 7 | cách học lịch sử 12 hiệu quả | cách học thuộc lòng môn lịch sử nhanh nhất | để học tốt môn lịch sử cần làm gì | phương pháp học tốt môn địa lí | phương pháp học tốt môn lịch sử lớp 6 | cách học sử dễ nhớ | cách nhớ các mốc thời gian lịch sử

Cách học tốt môn Lịch sử bạn nên biết

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved