Trước ngưỡng cửa thi đại học, mỗi học sinh đều phải xác định được tổ hợp thi tự nhiên hoặc xã hội để chọn làm tổ hợp xét tốt nghiệp.  Đối với những bạn không giỏi về tự nhiên, không nhanh nhạy về tính toán thì tổ hợp các môn xã hội sẽ là một lựa chọn đúng đắn của các bạn. Càng gần ngày thi, nỗi lo sợ về làm sao để nuốt trôi những môn học toàn là lý thuyết này đối với các sĩ tử lại càng lớn. Không khô khan như những môn tự nhiên, không đòi hỏi phải quá linh hoạt về tư duy nhưng bù lại đòi hỏi người học phải nhớ được một lượng kiến thức rất lớn, cần có sự kiên trì và chăm chỉ thật sự mới có thể học thật tốt các môn xã hội. Tuy nhiên, không phải cứ kiên trì và chăm chỉ là có thể học tốt một lượng kiến thức khổng lồ ấy, bạn phải có phương pháp học hợp lý cho bản thân. 
 
Cách học tốt các môn xã hội
Cách học tốt các môn xã hội
 

Sử dụng sơ đồ tuy duy để tóm tắt kiến thức bao quát

 
Sơ đồ tư duy – một phương pháp không còn mới mẻ nhưng vẫn được đánh giá mang lại hiệu quả cao cho người học bởi tính bao quát kiến thức và dễ ghi nhớ của nó. Để có thể vẽ được sơ đồ tư duy, đòi hỏi bạn phải nắm được kiến thức về bài học đó một cách chắc chắn và bao quát, nắm được toàn bộ kiến thức của bài học, bạn mới có thể hình dung ra sơ đồ tư duy của mình và bắt tay vào vẽ nó. Sơ đồ tư duy là một dạng tóm gọn lại của bài học chỉ toàn lý thuyết, trên sơ đồ tư duy, nhìn vào bạn sẽ thấy được những ý bao quát, ý chính nhất của bài, những điều đặc biệt cần nhớ hay các mốc thời gian lịch sử, các địa điểm địa lý được thu gọn lại trong vài nhánh vẽ thay vì một đống tài liệu chữ và chữ trên giấy. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn bởi phương pháp học sáng tạo, việc tự tư duy và vẽ ra sơ đồ giúp bạn hứng khởi hơn trong việc học tập, đặc biệt các màu sắc trên sơ đồ sẽ kích thích trí não ghi nhớ tốt hơn một cách thoải mái và tự nhiên nhất mà không bị ghi nhớ theo kiểu cố gắng dung nạp vào bằng cách ngồi học thuộc như tụng kinh.
 
Cách giúp trẻ học tốt các môn xã hội
Cách giúp trẻ học tốt các môn xã hội
 
 

Học lí thuyết liên hệ liền thực tế đời sống

 
Không có lý thuyết nào mà không bắt nguồn từ thực tế và ngược lại, không có thực tế nào lại không đi kèm với lý thuyết. Như học đi đôi với hành, thì lý thuyết sẽ đi kèm với thực tế. Đặc biệt trong các môn xã hội, những kiến thức các bạn được học hầu như là kiến thức về đời sống con người, thiên nhiên xung quanh ta, các chuyển động trong cuộc sống ra sao. Đối với đề thi trắc nghiệm môn xã hội, sẽ có 4 cấp độ được chia ra trong bài gồm: nhận biết – thông hiểu – vận dụng – nâng cao. Đối với phần vận dụng, bạn buộc phải biết được thực tế để vận dụng lý thuyết vào. Cách để nắm bắt về thực tế vô cùng đơn giản, đó là hãy thường xuyên đọc tin tức, báo đài, xem thời sự hàng ngày để nắm được tình hình trong nước cũng như ngoài nước. Đặc biệt đối với các môn như địa lý, ngữ văn thì kiến thức từ các bản tin thời sự là vô cùng cần thiết để chúng ta vận dụng vào bài làm.
 
Gia sư dạy các môn xã hội tại nhà
Gia sư dạy các môn xã hội tại nhà
 

Học thông qua các phim tư liệu, các video lịch sử..

 
Các môn như lịch sử hay ngữ văn, vẫn thường xuyên có các clip tư liệu hay các phim tái hiện lại câu chuyện. Thay vì ngồi đọc và cố gắng học thuộc cho hết những gì mình đã đọc thì bạn có thể chọn cách xem các video tư liệu lịch sử về các cuộc kháng chiến ngày xưa, hay xem các phim tài liệu về đời sống nhân dân ngày trước, về quá trình phát triển đất nước. Việc xem sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn, sau đó bạn chỉ việc đọc lại tài liệu trong sách vở là có thể nắm chắc phần bài học. Ở các môn như ngữ văn, vẫn thường xuyên có các phim tái hiện lại câu chuyện trong sách, việc xem phim sẽ kích thích não bộ tập trung và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.
 
Mẹo học tốt các môn xã hội tại nhà
Mẹo học tốt các môn xã hội tại nhà
 

Tham gia vào các diễn đàn của các môn xã hội 

 
Tham gia diễn đàn là nơi mọi người hỏi đáp, chia sẻ kiến thức với nhau. Bạn có thể được nghe chia sẻ rất nhiều từ những thầy cô, những anh chị đi trước hay những người có kinh nghiệm. Bạn có thể học hỏi từ đây, mở rộng thêm các phần kiến thức xã hội cho bản thân, tham gia hỏi và đáp để chia sẻ kiến thức cho mọi người và nạp về những kiến thức mới cho bản thân. Đặc biệt với sự trao đổi liên tục và nhiều vấn đề khác nhau của diễn đàn sẽ giúp bạn có thể ôn luyện lại nhiều kiến thức, không lo để quá lâu bị quên đi mà việc tự ngồi đọc lại thì quá nhàm chán. Có người để trao đổi, chia sẻ thông tin sẽ tăng sự hào hứng trong học tập hơn.
 
Trên đây là một số bí kíp mà gia su Vina chia sẽ để bạn có thể học tốt các môn xã hội, tuy nhiên điều quan trọng hơn hết vẫn là sự cố gắng bền bỉ và chủ động trong học tập của các bạn. Chúc bạn sẽ thành công. 
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: tham luận học tốt các môn xã hội | cách học tốt các môn tự nhiên | cách ôn thi ban xã hội | cách học giỏi toán hóa sinh | cách học giỏi những môn tự nhiên | thi khoa học xã hội | cách làm bài thi tổ hợp xã hội | ôn thi tổ hợp xã hội

Cách học tốt các môn xã hội hiệu quả

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved