Trong chương trình học của nước ta, các môn học đều đem lại cho ta những kiến thức, kỹ năng nhất định về các lĩnh vực khác nhau. Các môn tự nhiên như toán, lý, hóa giúp chúng ta rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, cách suy nghĩ logic. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải có một bộ não thông minh, có năng khiếu về tính toán, suy luận thì mới học giỏi được các môn học này. Ai sinh ra cũng ở vạch xuất phát, đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện thì mới có thể thành công, ít ai sinh ra đã trở thành thiên tài, thần đồng. Chỉ có những người lúc nào lúc nào cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh, do bẩm sinh hoặc một yếu tố khách quan nào đó thì mới thất bại, luôn là người tụt hậu, chậm phát triển. Người Nhật từng có câu: “Nếu người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được, nếu người khác không làm được thì bạn chính là người làm điều đó”. Vậy, để học tốt 03 môn toán, lý, hóa bạn có thể thực hiện theo phương pháp dưới đây của gia su toan ly hoa để giúp cho mình học tốt 3 môn này.

Cách học tốt 3 môn Toán Lý Hóa
Cách học tốt 3 môn Toán Lý Hóa

Có phương pháp học hiệu quả

 
Khi bắt tay vào một công việc, điều đầu tiên bạn làm là phải nắm bắt, hiểu rõ công việc đó như thế nào, cần những điều gì và phương pháp làm ra sao. Các môn toán, lý, hóa cũng vậy, bạn phải hiểu bản chất của các môn học, để học tốt chúng thì cần phải làm gì, cách học ra sao, phương pháp như thế nào? Nếu chúng ta có một phương pháp học tập khoa học thì sẽ đem lại hiệu quả. Đối với 03 môn toán, lý, hóa thì chúng ta phải học thuộc các định nghĩa, các công thức, sau đó làm những bài tập đơn giản để nắm bắt bản chất của các định nghĩa, công thức. Khi đã “tỏ đường đi lối về” thì bạn chuyển sang những dạng bài tập nâng cao hơn, đó là những dạng bài đòi hỏi bạn phải áp dụng nhiều công thức, phối hợp nhiều phương pháp với nhau để hoàn thành. Một khi đã nhuần nhuyễn thì bạn lại lên một tầm cao mới với các bài tập phức tạp, tính toán nhanh. Những bài tập dạng này giáo viên hay những người ra đề thi dùng để phân loại các học sinh giỏi. Nếu bạn có thể làm tốt những dạng bài như thế này thì chúc mừng bạn, bạn đã trở thành học sinh giỏi rồi đấy. Nhưng đừng nghĩ phương pháp tôi đưa ra vừa rồi dễ làm, dễ thực hiên bởi lẽ bạn cần phải phải làm theo bước 2 sau đây mới có thể giỏi được.
 
Phương pháp học toán lý hóa hay tại nhà
Phương pháp học toán lý hóa hay tại nhà
 

Chăm chỉ

 
Chỉ cần 02 chữ vậy thôi đủ để bạn hiểu chúng ta cần phải làm gì rồi phải không? Từ “khâu” học định nghĩa cho đến “khâu” giải quyết được những bài tập phức tạp, tính toán nhanh là một chặng đường dài, nếu không nói là gian nan. Bởi lẽ để thực hiện tốt một “khâu” trong “quy trình” tôi vừa đưa ra, bạn phải tốn bao nhiêu là thời gian và công sức đấy. Bạn phải học thuộc và nghiền ngẫm các định nghĩa, các công thức, xong bạn lại phải làm rất nhiều bài tập từ đơn giản cho đến phức tạp. Đến lúc bạn đã “thấm” thì khi gặp những dạng bài tập tương tự, bạn sẽ giải chúng rất nhanh. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, bạn phải làm tất cả những bài tập trong sách giáo khoa, đó là những đòi hỏi tối thiểu để bạn học tốt 03 môn học này; khi đã giải được rồi, nếu bạn muốn học giỏi nữa thì tiếp tục tìm kiếm giải thêm các bài tập nâng cao, phức tạp hơn. Tóm lại, sự chăm chỉ của bạn quyết định đến 90% việc bạn học có giỏi 03 môn toán, lý, hóa hay không, việc học được, học khá hay học giỏi yêu cầu từ sự chăm chỉ, siêng năng, cần cù của bạn.
 
Làm sao để có thể học tốt 3 môn Toán Lý Hóa
Làm sao để có thể học tốt 3 môn Toán Lý Hóa
 
Rèn luyện tư duy logic
 
03 môn học này, đòi hỏi bạn phải có sự động não suy luận. Với cùng một bài tập, có thể có nhiều cách làm khác nhau, nếu bạn cứ rập khuôn theo một cách nhất định nào đó, đến khi bài tập đưa ra có sự biến đổi, bạn sẽ bị bỡ ngỡ và gặp khó khăn. Do vậy, bạn phải rèn luyện lối tư duy sáng tạo vận dụng các kiến thức đã học để đem vào giải một bài tập, xem cách nào nhanh nhất, khoa học nhất, nhưng cũng phải biết các cách làm khác để vận dụng một cách linh hoạt hơn. Bạn cũng có thể đúc rút các bài tập thành những công thức (nhưng phải chứng minh là công thức đó đúng trước nhé) để khi gặp đúng dạng đề như vậy, bạn chỉ việc đem công thức ra và thay số liệu. Qua việc học này còn giúp bạn rèn luyện được sự nhạy bén, tạo nền tảng để bạn học tốt các môn học còn lại.
 
Học tập ở thầy cô, bạn bè và các nguồn thông tin khác
 
Những kiến thức thầy cô cung cấp cho bạn là điều vô cùng quan trọng, thầy cô chính là người đi trước, thầy cô truyền thụ cho bạn không chỉ là kiến thức mà còn là kinh nghiệm mà bạn phải học tập. Bạn cũng tranh thủ trao đổi với bạn bè, khi truy trao bạn sẽ vỡ lẽ ra được nhiều vấn đề mà có lúc bạn tự hỏi: “Đơn giản vậy mà sao trước giờ mình chưa bao giờ nghĩ đến nhỉ”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài tập và cách làm khác nhau trên mạng, đó cũng là môi trường học tập tốt đối với bạn.
 
Trên đây là một số phương pháp để bạn có thể học tốt 03 môn toán, lý, hóa, chúc bạn sẽ có thể vận dụng và học tập tốt.
 
Võ Thị Ngọc Linh
 

Cách học tốt 3 môn toán lý hóa

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved