Bất đẳng thức là một trong những mảng kiến thức khó và rộng của bộ môn toán nhưng nhờ các bài tập về bất đẳng thức mà học sinh có thể hiểu kỹ hơn, sâu hơn về giải và biện luận phương trình, bất phương trình, hệ phương trình, tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của một biểu thức toán học, mối liên hệ giữa các yếu tố trong tam giác cũng như nhiều ứng dụng trong khảo sát hàm số.… Dù kiến thức lý thuyết không nhiều, có thể nói là ít, nhưng bất đẳng thức là một dạng toán thiên biến vạn hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy toán học tốt và nó cũng rèn giũa về tư duy logic và bồi dưỡng trí thông minh cho chúng ta khi nghiên cứu về dạng toán này. Thực tế khi giải các bài tập về bất đẳng thức học sinh thường gặp nhiều khó khăn, lúng túng vì cách giải chúng không hoàn toàn có một mẫu quy tắc nào như ở một số mảng kiến thức toán học khác. Vì vậy thông qua bài viết này, gia sư dạy kèm môn toán chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn học sinh một số cách học giỏi bất đẳng thức để giúp các bạn học sinh xóa tan nổi sợ mang tên bất đẳng thức và chinh phục nó.
 
Cách học giỏi bất đăng thức
Cách học giỏi bất đăng thức
 

Những vấn đề các bạn học sinh hay gặp phải

 
- Học sinh thường sợ bất đẳng thức, thụ động, lúng túng trong cách biến đổi và tính toán
 
- Không nắm vững những bất đẳng thức quan trọng
 
- Không khai thác hết giả thiết
 
- Khi giải được bài toán rồi thì dừng lại, không tiếp tục tìm tòi khai thác, giải bài toán bằng nhiều cách khác nhau.
 

Thái độ học tập

 
Bất đẳng thức là một chủ đề khó, thậm chí rất khó làm cho nhiều học sinh phải e ngại, sợ hãi. Do đó các bạn học sinh hãy học với tất cả niềm đam mê, hứng thú, khát khao chinh phục đối với bất đẳng thức, luôn tạo cho bản thân sự thích thú khi làm bài tập, luôn tìm tòi những bài toán hay, những cách giải mới.
 

Học thầy, học bạn

 
Học thầy, học bạn là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất. Khi học nhóm, những khúc mắc và những thắc mắc sẽ được giải đáp. Từ đó, học sinh sẽ ghi nhớ, khắc sâu kiến thức hơn. Các bạn học sinh nên tổ chức học nhóm, cùng nhau thảo luận tìm ra lời giải hay nhất cho bài toán, sau đó cùng nhau hỏi ý kiến thầy cô là một cách học hay và hợp lí nhất.
 
Phương pháp học giỏi bất đẳng thức
Phương pháp học giỏi bất đẳng thức
 

Nắm vững các kiến thức cơ bản

 
Để học tốt một môn học, những viên gạch đặt nền móng kiến thức là không thể thiếu. Học sinh phải học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các phép biến đổi toán học, các dạng bất đẳng thức cơ bản thường gặp và thường dùng (Bất đẳng thức giá trị tuyệt đối, Bất đẳng thức Cosi, Bất đẳng thức BunhiaCopski). Từ đó, học sinh mới có thể vận dụng tốt để giải các bài toán bất đẳng thức. 
 
 

Phương pháp tìm cách giải bài toán bất phương trình

 
Bất đẳng thức là những bài toán đòi hỏi học sinh phải luôn tư duy, động não. Vì vậy để làm tốt các bài toán bất đẳng thức, học sinh phải học nhiều, học đúng cách và luyện tập làm nhiều bài tập. Học sinh cần luyện tập các bất đẳng thức cơ bản trước, đừng lo sợ hay ngần ngại mà hãy vận dụng tất cả mọi phương pháp và cách giải toán. Sau đó hãy tìm hiểu thêm các bài tập nâng cao, học sinh nên biến đổi cái đã cho, biến đổi cái phải tìm, liên hệ bài toán cần giải với một bài toán tương tự nhưng đơn giản hơn, mò mẫm dự đoán thử xét một vài trường hợp riêng, một bài toán tổng quát hơn hay một bài toán nào đó liên quan.
 
Sau khi tìm được cách giải, học sinh cần kiểm tra lại, tức là xem xét bài giải có sai lầm hay thiếu sót gì không.
 
Làm sao để học giỏi bất đẳng thức
Làm sao để học giỏi bất đẳng thức
 

Khuyến khích giải bài toán bằng nhiều cách

 
Sau khi tìm ra lời giải, ngoài việc kiểm tra lại bài giải, học sinh nên tìm tòi những cách giải khác, phân tích, khai thác sâu lời giải của bài toán, so sánh để chọn cách giải hợp lí nhất.
 

Học sinh cần lưu ý

 
Sau đây là một số lưu ý để giúp các bạn học sinh thành công hơn trong việc học giỏi bất đẳng thức:
 
- Bất đẳng thức là một chuyên đề khó, phức tạp và phong phú với nhiều phương pháp giải. Do đó, học sinh cần nghiên cứu và đầu tư nhiều thời gian.
 
- Để học sinh vận dụng tốt các phương pháp chứng minh bất đẳng thức ngoài việc nắm vững lý thuyết, học sinh phải nhớ dạng và phương pháp thích hợp thì khi giải các bài toán bất đẳng thức sẽ có nhiều hướng suy nghĩ nên dễ tìm ra cách giải, qua đó phát triển tư duy và nâng cao năng lực sáng tạo.
 
- Học thuộc lòng, hiểu các phương pháp chứng minh bất đẳng thức.
 
- Biết phối hợp với một số kiến thức khác.
 
- Kết hợp với biến đổi, tính toán, rút gọn.
 
Bất đẳng thức là một trong những chủ đề khó thường xuyên xuất hiện trong các bài kiếm tra điểm 9, 10 trong các chương trình tốt nghiệp THPT, đại học cũng như các đề thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.  Vì vậy chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học sinh chinh phục được các bài toán bất đẳng thức. Chúc các bạn học sinh thành công.
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: chứng minh bất đẳng thức lớp 10 | chứng minh bất đẳng thức lớp 8 | các dạng toán chứng minh bất đẳng thức lớp 6 | chuyên đề bất đẳng thức | bất đẳng thức côsi lớp 10 | kỹ thuật chứng minh bất đẳng thức | bất đẳng thức trần phương | chứng minh bất đẳng thức có chứa căn

Cách học giỏi bất đẳng thức hay nhất

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved