Việc học tập không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn xuyên suốt khắp hành tinh này. Có lẽ, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ đôi lần thắc mắc rằng phương pháp học tập ở nước ngoài có gì khác biệt so với Việt Nam. Đồng thời, các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học ở nước ngoài sẽ càng thắc mắc nhiều hơn. Việc trang bị cho mình kiến thức về phương pháp học tập ở nước ngoài sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên học tại Việt Nam tham khảo thêm những phương pháp để áp dụng sao cho phù hợp với môi trường học tập ở nước ta. Bên cạnh đó, các bạn học sinh, sinh viên có ý muốn du học sẽ cân nhắc xem liệu mình có phù hợp với việc học ở nước khác cũng như chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho việc học ở nước ngoài của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về phương pháp học ở nước ngoài để bạn tham khảo. 
 
Phương pháp học tập của người mỹ
Phương pháp học tập của người mỹ
 

Các giờ học trên lớp 

 
Đầu tiên, bạn sẽ làm quen với việc vừa nghe giảng vừa ghi bài. Việc này dường như quen thuộc với sinh viên đại học nhưng xa lạ với học sinh từ cấp 1 đến cấp 3. Bởi lẽ, những cấp bậc học này, học sinh thường sẽ được thầy cô cho khoảng thời riêng để ghi chép lại những nội dung chính do thầy cô biên soạn từ trên bảng xuống tập vở. Việc này nhằm giúp học sinh tập trung hoàn toàn vào việc nghe giảng khi thầy cô bắt đầu giảng bài. Khác với học sinh ở Việt Nam, kể cả học sinh ở nước ngoài, các bạn học sinh sẽ phải luyện tập khả năng nghe và ghi. Điều này có những khó khăn như: các bạn phải có kỹ năng tốc kí, biết lựa chọn những từ khóa, ý chính để ghi lại thay vì toàn bộ lời văn giảng bài của thầy cô. Do đó, nếu bạn viết bài chậm và không biết đâu là nội dung cần ghi chép nhanh thì sẽ rất khó học tại trường.
 
 

Kỹ năng viết luận

 
Chắc hẳn nhiều bạn học sinh sẽ thắc mắc về kỹ năng viết luận. Ở nước ta, thông thường, đến bậc học đại học, các bạn mới được làm quen kỹ năng viết luận đuọc thể hiện dưới dạng tiểu luận, khóa luận tốt nghiệp, v.v… Tuy nhiên, ở nước ngoài, các bạn sẽ được thực hành kỹ năng viết luận này sớm hơn. Bạn cần lưu ý rằng việc đại văn là hành động bị nghiêm cấm tuyệt đối khi viết luận. Ở các trường nước ngoài,  thường sẽ có một bộ phận hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn bạn viết luận. Đồng thời, nhà trường cũng có hệ thống kiểm tra việc đạo văn rất gắt gao. Chính vì vậy, bạn phải cực kì cẩn thận và nghiêm túc khi thực hành kỹ năng viết luận khi học ở nước ngoài nếu không muốn gặp rắc rối nhé.
 
Phương pháp học tập của người nhật
Phương pháp học tập của người nhật
 

Kỹ năng đọc

 
Khi học ở nước ngoài, thầy cô sẽ giới thiệu cho bạn rất nhiều sách để tham khảo. Điều này sẽ khiến các bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam vốn quen thuộc với những quyển sách giáo khoa, một vài quyển giáo trình mặc định gặp bỡ ngỡ. Việc thầy cô đề xuất nhiều nguồn sách bạn phải đọc sẽ giúp bạn tự do học tập hơn, được tiếp cận với nhiều quan điểm hơn, mở rộng vấn đề sâu sắc hơn. Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để đọc hết và ghi nhớ tất cả các kiến thức đã đọc. Để có thể làm được việc này, bạn cần đọc có chọn lọc và rèn luyện thêm kỹ năng đọc nhanh. 
 
 

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

 
Khi học chương trình sau đại học tại nước ngoài, bạn sẽ phải hoàn thành một luận án chuyên ngành bạn học. Đây là cách đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học thay vì làm bài kiểm tra, thi cử. Để hoàn thành tốt được bài luận này, bạn cần có khả năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin cực kì tốt và kỹ năng viết luận, phân tích, tổng hợp vấn đề, v.v... Bạn cần lưu ý rằng có rất nhiều quy tắc trong việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin. Bởi vì, không phải tài liệu nào cũng được chấp nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Nhiều trường học ở nước ngoài đều hướng dẫn học sinh rất chi tiết, kỹ càng về việc nghiên cứu tài liệu, tìm kiếm thông tin thông qua thư viện, website chính thống. 
 
Phương pháp dạy học ở nước ngoài
Phương pháp dạy học ở nước ngoài
 

Một số đặc điểm khác trong phương pháp học ở nước ngoài mà bạn cần biết

 
Khi học ở nước ngoài, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên vì sự tương tác giữa sinh viên, học sinh và thầy cô thường rất lớn. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được sự hỗ trợ của các bạn học sinh, sinh viên khóa trên nếu đăng ký tham gia các chương trình gia sư học tập này. Ngoài ra, sự sáng tạo trong học tập luôn được đánh giá cao và khuyến khích trong các bài tập, bài luận cá nhân. Vì vậy, bạn có thể khẳng định cá tính của mình thông qua việc tự do bày tỏ quan điểm, góc nhìn của chính mình đấy. Hơn thế nữa, học tập tại nước ngoài, bạn còn dễ dàng đặt câu hỏi thay vì chỉ thụ động nghe giảng và e ngại hỏi bài. Do đó, bạn nên bắt đầu luyện tập việc tư duy độc lập và mạnh dạn đặt câu hỏi về chủ đề học nhé.
 
Trịnh Hàn Kim Ngọc
 
tags: phương pháp học tập của người mỹ | phương pháp học tập của người nhật | các môn học ở nước ngoài | các phương pháp dạy học thú vị | phương pháp dạy học văn ở nước ngoài

Các phương pháp học tập ở nước ngoài hay hiệu quả

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved