Hiện nay có những các bậc phụ huynh cũng như giáo viên đều quan tâm rất nhiều đến phương pháp học, làm sao để giới thiệu tới các em những phương pháp học hiệu quả hơn. Và đó cũng là lý do để chúng ta biết tới một phương pháp học hiệu quả và được áp dụng rộng rãi đó chính là phương pháp học bằng sơ đồ tư duy.
 
Nhắc tới sơ đồ tư duy chắc mọi người sẽ nhớ ngay tới màu sắc, hình thù như rễ cây,…Mọi người nhớ đúng rồi đó, đó chính là sơ đồ tư duy đang được sử dụng rất nhiều trong trường học và được coi là một phương pháp học hiệu quả và được phổ biến rộng rãi tới các em học sinh. Trước giờ thì sơ đồ tư duy luôn được xem là một trong số những công cụ đắc lực để khai thác khả năng nhận thức của não bộ và khả năng ghi nhớ, học tập và chắc chắc là có cả sáng tạo nữa. Sơ đồ tư duy là một khối kiến thức được thể hiện dưới dạng hình ảnh, màu sắc và được sắp xếp để truyền đạt thông tin một cách sáng tạo, dễ hiểu nhất.
 
Sơ đồ tư duy độc đáo
Sơ đồ tư duy độc đáo
 
Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy giúp kích thích thị giác và hứng thú của người học từ đó não bộ học hiệu quả và nhớ lâu hơn. Nhưng không phải ai cung hiểu và sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả vậy nên bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin để giúp các bạn sử dụng phương pháp học này thuận tiện và hiệu quả hơn.
 
 

Đọc hiểu được một sơ đồ tư duy đơn giản

 
Nội dung chia sẻ đầu tiên sẽ là việc đọc hiểu được một sơ đồ tư duy đơn giản có sẵn. Yêu cầu của nhiệm vụ này là bạn sẽ phải đọc và hiểu được một vấn đề đơn giản được trình bày trên một sơ đồ tư duy cũng hết sức đơn giản. Điều này không có gì khó đúng không nào, chỉ cần các bạn tập trung một chút, đọc cẩn thận một chút, phân tích vấn đề là hiểu được nhanh chóng.
 
Đưa ra đề bài như vậy để mọi người làm quen với cách thể hiện nội dung trên sơ đồ tư duy là như thế nào mà thôi. Không hề đánh đố các bạn bất cứ điều gì mà đó chỉ như bài học đầu tiên về phương pháp học này. Khi các bạn đọc và hiểu được một nội dung cơ bản và đơn giản trên sơ đồ tư duy thì sau đó mới có thể sử dụng nó trong học tập.
 
Phương pháp sơ đồ tư duy
Phương pháp sơ đồ tư duy
 

Tập vẽ sơ đồ tư duy cơ bản

 
Đây là công việc mà ai cũng thích nếu như đã làm quen được với sơ đồ tư duy rồi. Sau khi hiểu được cách thể hiện sơ đồ dạng cơ bản nhất thì bạn có thể bắt đầu bằng việc thể hiện một nội dung học cơ bản nhất trên dưới dạng sơ đồ cơ bản. Sơ đồ này có thê chỉ bao gồm những từ khóa, những đường cong và những nội dung quan trọng được sắp xếp theo thứ tự và logic.
 
Sau khi hoàn thành bạn có thể kiểm tra lại sơ đồ tư duy của mình với phần thông tin cần thể hiện xem đã đủ nội dung chưa. Chưa đủ thì bạ bổ sung cho hoàn chỉnh còn nếu đủ rồi thì chúc mừng bạn, bạn đã biết tự vẽ một sơ đồ tư duy cơ bản rồi.
 
Tất cả mọi thứ đều phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, những nội dung đơn giản trước và đây như một nền tảng để bạn thực hành sử dụng phương pháp này. Bạn hãy cứ luyện tập vẽ sơ đồ thêm một vài lần nữa để thật sư nhuần nhuyễn.
 
Tác dụng của sơ đồ tư duy
Tác dụng của sơ đồ tư duy
 

Sáng tạo sơ đồ tư suy

 
Sau khi đã thành thạo trong việc vẽ những sơ đồ tư duy đơn giản rồi thì tới lượt bạn thỏa sức sáng tạo trong chính sơ đồ tư duy của mình. Bạn có thể thêm những màu sắc tươi tắn mà bạn thích, thêm những hình thù các vào trong sơ đồ chứ không phải cứng nhắc là theo những hình cong nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều từ khóa ở những điểm quan trọng trên sơ đồ và làm nổi bật nó lên cho dễ theo dõi. Ở đây bạn hoàn toàn có thể tự do vận dụng sự sáng tạo của mình để vẽ những sơ đồ tư duy theo ý thích làm sao mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, thích thú nhất và ạo hứng thú cho việc học nhất thì bạn làm.
 
Vừa học mà vừa được thỏa sức sáng tạo sẽ là một cách giúp việc học của bạn dần trở nên thú vị hơn nhiều và tất nhiên từ đó cũng giúp cho việc tiếp thu kiến thức được nhiều và hiệu quả hơn. Đây được coi là một phương pháp học kích thích nào bộ hoạt động nhiều và nhớ kiến thức rất lâu.
 
Kỹ thuật sơ đồ tư duy
Kỹ thuật sơ đồ tư duy
 

Tham khảo thêm các sơ đồ tư duy khác 

 
Đã có rất nhiều người sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học cũng như trong việc học và mỗi người đều có sự sáng tạo riêng nên đã tạo ra dự đang dạng của sơ đồ tư duy. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và tham khảo những sơ đồ của người khác. Đây cũng là cách để bạn tìm hiểu thêm về sơ đồ tư duy và là cơ hội để bạn tham khảo và học hỏi cách người khác vẽ. Từ đó bạn sẽ tích lũy được cho mình những nội dung hữu ích để áp dụng vào sơ đồ của mình. Hoàn thiện cách vẽ và thể hiện dữ liệu trên sơ đồ tư duy cũng là cách học hiệu quả và nâng cao kỹ năng mềm của bản thân.
 
 
Học tập bằng sơ đồ tư duy chưa bao giờ hết hiệu quả mà ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến rộng hơn. Sử dụng sơ đồ tư duy cũng là một kỹ năng cần thời gian để rèn luyện mới đem lại hiệu quả trong học tập. Chúc các bạn đọc có thể học theo phương pháp sơ đồ tư duy hiệu quả.
 
Tình Tình
 
tags: tác dụng của sơ đồ tư duy | sơ đồ tư duy độc đáo | khóa học bản đồ tư duy | kỹ thuật sơ đồ tư duy | sơ đồ tư duy là gì | vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo | phương pháp sơ đồ tư duy | hạn chế của sơ đồ tư duy

Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved