Học tập là một trong những điều thiết yếu giúp con người có thể phát triển toàn diện và thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, để học tập hiệu quả và đạt chất lượng chưa bao giờ là việc dễ dàng. Liệu chúng ta có đang thực sự học tập đúng cách hay chỉ đang lãng phí thời gian vô ích. Để giúp các bạn học sinh giải quyết những nỗi lo về việc học tập, trung tâm gia sư Vina chúng tôi đã đề ra những phương pháp học hiệu quả sau đây:
 
Phương pháp học hiệu quả
Phương pháp học hiệu quả

Phân bổ và sắp xếp thời gian học hợp lý.

 
Chúng ta thường có thói quen ngày mai học môn nào thì tới tối nay mới đem sách vở bài môn ấy ra học. Thật ra cách học đó chỉ giúp chúng ta nhất thời chứ chưa đem lại hiệu quả về lâu dài. Để nhớ kiến thức của một môn học, chúng ta cần có thời gian dài và sử dụng nó một cách thường xuyên hơn. Nếu ngày hôm nay bạn đã học môn này trên lớp, thì cho đến khi về nhà, đừng nên vứt sách vở rồi bỏ đi chơi, chúng ta có thể giải lao thư giãn trong 5 đến 10 phút rồi hãy lật sách, lật vở, mở những bài mà hôm nay ta học được, xem qua và nhớ những ý chính của bài. Điều này giúp ta thống kê lại và nắm rõ được những  ý cần nhớ của nội dung bài học.
 
Cần phân chia thời gian cũng như thời khóa biểu một cách hợp lý. Đừng để sát ngày học hay sát ngày kiểm tra mới lật đật gom và nhét kiến thức vào đầu. Với một thời gian ngắn mà tiếp thu lượng kiến thức quá lớn sẽ khiến não bộ chậm phát triển và có thể gây nên một số hậu quả về lâu dài. Học nhiều là tốt, tuy nhiên, học cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi để não bộ có thể sắp xếp lại lượng kiến thức. Bạn có thể học chăm chỉ trong vòng 30 phút rồi nghỉ ngơi thư giãn khoảng 15 phút để tiếp tục bài học tiếp theo. Việc nghỉ ngơi như vậy giúp chúng ta có thể nhớ được kiến thức một cách toàn diện nhất.
 
Hoc theo phương pháp nào để đem lại hiệu quả nhanh nhất
Hoc theo phương pháp nào để đem lại hiệu quả nhanh nhất
 

Tạo ra một cách học dễ tiếp thu nhất cho riêng bản thân.

 
Hiện nay, một trong những phương pháp giúp học tập đạt hiệu quả cao đó chính là sơ đồ tư duy (Mindmap). Có lẽ các bạn đã quá quen với phương pháp học tập này rồi. Phương pháp này được áp dụng trên lĩnh vực khác nhau và luôn đạt được hiệu quả cao. Các bạn dùng phương pháp này để thống kê và phân bổ lượng kiến thức của bài từ ý chính cho đến những ý phụ hơn và có cả những ví dụ cụ thế. Cách tạo sơ đồ tư duy này khiến cho các bạn tự động não vận dụng được những kiến thức đã học được. Đồng nó còn giúp cho não bộ phát huy hết những thế mạnh vốn có. 
 
Sẽ thật tuyệt vời nếu các bạn sử dụng được sơ đồ tư duy. Tuy nhiên, một số bạn khác sẽ gặp khó khăn khi triển khai ý bằng sơ đồ này. Không nhất thiết phải áp dụng một cách học gây khó khăn cho bản thân. Chính các bạn có thể tạo ra cho mình những cách học thú vị hơn. Thay vì vẽ sơ đồ tư duy, bạn có thể thiết kế một bài học cho mình bằng cách highlight chẳng hạn, miễn là bạn thích và bạn có hứng thú với việc này. Một cách học do bạn tự tạo ra sẽ là cách tốt nhất giúp bạn tiếp thu bài hiệu quả hơn bao giờ hết.
 
Mẹo học tại nhà đem lại hiệu quả cao
Mẹo học tại nhà đem lại hiệu quả cao
 

Học đi đôi với hành. Hãy thực hành nhiều hơn học lý thuyết

 
Những bài học lý thuyết sẽ chỉ là trên trang giấy nếu không được áp dụng vào thực tiễn. Nếu bạn chỉ chăm chú nghe và học thuộc lòng những bài lý thuyết thì sẽ chẳng thể nào học hiệu quả lâu dài. Việc thực hành giúp chúng ta trải nghiệm nhiều hơn, nó giúp chúng ta nhận biết được đúng sai ngay lúc thực hiện để có thể rút kinh nghiệm cho bản thân.
 
Không  cần bạn phải thực hành những gì thật lớn lao, hãy thử áp dụng lý thuyết từ những điều cơ bản nhất, rồi bạn sẽ thấy được hiệu quả tốt đến nhường nào. Chúng ta có thể áp dụng những định luật, những công thức Toán vào những bài tập hằng ngày. Chỉ cần bạn làm bài tập thật nhiều thì tự khắc những công thức khó nhằn sẽ dễ dàng tiếp thu. Hay chỉ là thực hành những thí nghiệm hóa học, bạn sẽ nắm rõ chất nào sẽ xúc tác với chất nào đấy. Và còn rất nhiều những môn khác với những bài tập thực hành khác nhau. Hãy thực hành và tập luyện nhiều hơn, kiến thức của bạn sẽ tự động lắp đầy.
 
Dạy 1 kèm 1 tại nhà
Dạy 1 kèm 1 tại nhà
 

Đặt ra cho mình một mục tiêu đạt được

 
Dù là học bất cứ môn gì cũng hãy đề ra cho mình một mục tiêu cụ thể. Khi có mục tiêu, định hướng cho bản thân, bạn sẽ tự khắc biết cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó. Phải có định hướng rõ ràng để mình đi đúng hướng và học tập đúng cách. Có mục tiêu đưa ra, bạn sẽ có động lực hơn để học tập. Hãy tự đề ra phần thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành mục tiêu đó. Cho bản thân mình một đền đáp xứng đáng với công sức học tập bạn đã bỏ ra nhé.
 
 
Lời kết: Hy vọng rằng những phương pháp học tập trên đây có thể giúp các bạn vượt qua những khó khăn trong  học tập và tìm ra cho bản thân những cách học tốt nhất để đạt thành tích cao nhé. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì sự nỗ lực vẫn luôn là yếu tố quyết định đến hiệu quả đạt được. Hãy thật siêng năng học tập rồi nỗ lực sẽ được đền đáp. Chúc các bạn thành công.
 
Võ Thị Ngọc Linh
 
tags: phương pháp học tập hiệu quả là gì | xây dựng phương pháp học tập hiệu quả | phương pháp học tập khoa học | phương pháp học tập tốt ở cấp 2 | cách tự học hiệu quả nhất | cách học hiệu quả ở thcs | phương pháp học tập là gì | phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thcs

Một số phương pháp học hiệu quả bạn nên biết

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved