Khi xã hội phát triển thì yêu cầu của mọi người cũng dần tăng lên. Ngay cả việc học cũng được quan tâm rất nhiều và không chỉ đơn thuần là học nữa mà đòi hỏi học làm sao cho hiệu quả, chất lượng. Để việc học đạt được hiệu quả cũng như chất lượng thì chính ta cùng quay ra nhìn vào phương pháp dạy học một chút. Vì rõ ràng có liên quan đến nhau, có dạy học tích cực thì người học mới thật sự tiếp thu tốt và học tập hiệu quả hơn. 
 
Vậy, phương pháp dạy học tích cực là như thế nào? Làm sao để dạy học tích cực? Những cái hỏi xoay quanh vấn đề dạy học tích cực sẽ được bài viết này giải đáp. Một phần là kinh nghiệm và một phần là những chia sẻ được tích lũy và được tổng hợp chi tiết trong bài để mọi người quan tâm đến có thể đọc và tham khảo. Hi vọng nội dung dưới đây trung tâm gia sư dạy kèm sẽ giúp ích được nhiều người hơn.
 
Một số phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học
Một số phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học
 

Học theo phương pháp mở

 
Đây là phương pháp đầu tiên để dạy học tích cực. Trong mỗi buổi học, mỗi tiết học thì các thầy cô giáo cần nắm được đó là hãy để học sinh chủ động tìm kiếm, khai sáng kiến thức mới. Cách truyền thống trước kia chủ yếu chỉ là giáo viên truyền tải kiến thức, cung cấp toàn bộ kiến thức và học sinh chép lại, học thuộc và làm các bài kiểm tra. Cách này thật sự chỉ là học vẹt, không hiểu rõ vấn đề và không hiểu quả. Hiện nay phương pháp dạy đó không còn phù hợp và bị thay thế bằng học theo phương pháp mở. Giáo viên sẽ trao đổi sơ bộ những kiến thức cơ bản ban đầu và gợi mở, hướng dẫn học sinh tìm hiểu thêm dựa trên nền tảng đã có. Phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy của học sinh, khuyến mãi học sinh tự tìm hiểu kiến thức, cùng nhau bàn luận sẽ hiểu rõ, nắm được kiến thức và nhớ lâu.
 

Tạo cơ hội cho học sinh tự học

 
Thời buổi này không có chỗ cho quan điểm "cầm tay chỉ việc" hay là “đọc cho ghi – chép” nữa mà hướng đến sự tự giác học hành của mỗi học sinh. Lượng kiến thức chúng ta học được chỉ như hạt cát giữa sa mạc rộng lớn vậy nên để có thể tiếp thu và tìm hiểu được lượng kiến thức tối đa thì cần tập trung vào tinh thần tự học của các em học sinh là chủ yếu. Và để làm được điều đó, vấn đề này đòi hỏi một phần lớn ở khả năng của giáo viên. Tạo cơ hội cho các em tự tìm hiểu, tự học, hướng dẫn các em tự học, hướng dẫn các em tự tìm hiểu và luôn theo sát để đảm bảo các em đang tìm hiểu đúng hướng và tìm hiểu những kiến thức chuẩn. 
 
Các phương pháp dạy học tích cực môn toán
Các phương pháp dạy học tích cực môn toán
 

Khuyến khích học theo nhóm

 
Đây cũng là một phương pháp học không còn mới, đem lại hiệu quả cao và cần được chú ý tới. Việc giáo viên chia đội, nhóm và tạo cho các bạn học sinh phối hợp với nhau một cách hiệu quả để tìm hiểu về một vấn đề, chủ đề. Điều này sẽ giúp các em chủ động hơn, học tích cực, năng động hơn và cuối cùng là học hiệu quả, tiếp thu kiến thức tốt hơn. 
 
Với phương pháp học này, các giáo viên cũng cần chú ý đến việc chia nhóm sao cho phù hợp, cân đối và theo sát các em trong quá trình làm việc để đảm bảo hỗ trợ kịp thời các vấn đề phát sinh. Cùng với đó là hướng dẫn các em cách làm việc đội – nhóm hiệu quả vì không phải cứ lập thành nhóm lại là xong mà cần biết cách khai thác việc học theo nhóm. 
 

Tổng kết kiến thức cuối buổi

 
Mỗi buổi học, mỗi tiết học đều cung cấp cho các em học sinh rất nhiều kiến thức mới nên cuối buổi cần có những khoảng thời gian ngắn đề tổng kết lại kiến thức đã học. Điều này một phần giúp giáo viên và học sinh cùng nhau trao đổi, tổng hợp kiến thức đã học đồng thời giải đáp những thắc mắc nếu có của học sinh và định hướng những nội dung quan trọng để các em về nhà tìm hiểu thêm dựa trên nội dung đã tổng hợp đó. Điều này sẽ không mất quá nhiều thời gian nhưng khi được sử dụng lâu dài thì đem lại hiệu quả rất tốt. 
 
Các phương pháp dạy học truyền thống
Các phương pháp dạy học truyền thống
 

Kích thích học sinh động nào

 
Rất nhiều học sinh hiện nay trong quá trình học bị rơi vào trường hợp đó là lười suy nghĩ, lười tư duy hay còn gọi là lười động não. Học nhưng bị phụ thuộc vào sách vở và chỉ học những cái có sẵn mà không có suy nghĩ gì mới hơn. Vậy nên quá trình giảng dạy của giáo viên có thể đặt những câu hỏi mở, kích thích học sinh tư duy, động não để trả lời câu hỏi. Để rèn được khả năng động não, phản xạ nhanh đó là cả một quá trình cần có sự phối hợp của cả giáo viên lẫn học sinh.  
 

Thảo luận bằng giấy

 
Bên cạnh việc lập nhóm cùng thảo luận thì cũng cần chú ý đến phương pháp học kết hợp với thảo luận bằng giấy. Điều này nghe thì dễ nhưng thực chất không hề đơn giản vì các em suy nghĩ một vấn đề đã khó nhưng khi có câu trả lời và thể hiện bằng chữ trên giấy lại càng khó hơn. Để đi từ suy nghĩ ra chữ viết yêu cầu các em động não, lựa chọn câu từ phù hợp để thể hiện ý kiến, suy nghĩ của mình một cách dễ hiểu nhất. Và rồi giáo viên hoặc nhóm trưởng sẽ là người tổng hợp các ý kiến của thành viên lại để trả lời cho vấn đề hoặc làm rõ vấn đề được đặt ra. 
 
Các phương pháp dạy học tích cực môn ngữ văn
Các phương pháp dạy học tích cực môn ngữ văn
 

Tăng cường sử dụng bản đồ tư duy 

 
Bản đồ tư duy luôn là một phương pháp học tích cực không thể bỏ qua. Đây được coi là một phương pháp học sinh động, màu sắc, tổng hợp và đòi hỏi sự tư duy. Khi sử dụng bản đồ tư duy thì các em có thể thỏa sức sáng tạo ra những hình thù, sử dụng màu sắc để thể hiện lại kiến thức. Điều này giúp nhớ lâu, học hiệu quả lại kích thích các em học và sáng tạo.  
 
Trên đây là tóm tắt cũng như giới thiệu sơ bộ những phương phá học tích cực và hiệu quả để các thầy cô và các em học sinh áp dụng. Nhu cầu của xã hội ngày một tăng vì vậy nên phương pháp học cũng cần có những thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của xã hội về khả năng tiếp thu kiến thức. Vì vậy cho nên rất cần sự phối hợp từ giáo viên và các em học sinh.
 
tags: một số phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học | các phương pháp dạy học tích cực môn toán | bản chất của phương pháp dạy học tích cực | module 18 phương pháp dạy học tích cực | các phương pháp dạy học truyền thống | phương pháp học tích cực | phương pháp dạy học là gì | các phương pháp dạy học tích cực môn ngữ văn

Một số phương pháp dạy học tích cực nên xem qua

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Tiếng Anh hiện này là một nhu cầu cấp thiết của nhiều người từ bậc Tiểu học cho đến Đại học, thậm chí những người đang đi làm, hay những người trung niên. Chọn được một trung tâm tốt, phù hợp là điều không dễ dàng. Xem chi tiết
Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved