Khi bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ, hầu như ai cũng thắc mắc không biết làm sao để có thể học đúng cách và mang lại hiểu quả. Nhưng không phải mỗi người trong chúng ta đều có phương pháp học tốt, do đó, kết quả không như mong muốn sẽ dẫn đến sự chán nản làm bản thân mất phương hướng. Hiện nay bên cạnh việc trau dồi tiếng Anh, giới trẻ nhất là sinh viên và người đang đi làm cũng bắt đầu tiếp xúc, tìm hiểu và học tiếng Trung ngày một nhiều hơn để phục vụ cho công việc, giao tiếp đời sống như du học hay du lịch, vân vân...
 
Bài viết này mục đích không phải để nêu ra những cách học nhất định buộc bạn phải làm theo, vì mỗi người có những phong cách và lối suy nghĩ khác nhau. Do đó, dưới đây là những giải đáp giúp bạn hiểu hơn các tình trạng thường gặp khi học tiếng Trung và hướng giải quyết cho phù hợp.
 
Cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà
Cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà

1. Học tiếng Trung chăm chỉ nhưng mãi không tiến bộ

 
Thường người xưa có câu "cần cù bù thông minh", nhưng thực tế thì điều đó có đúng hoàn toàn không ? Nhiều người sẽ nói có và cũng sẽ có vài người bảo không. Lấy một ví dụ thực tế, hiện nay các sản phẩm công nghệ được phát minh ra, gần như là để phục vụ cho việc "lười" của con người, giúp chúng ta thuận tiện hơn trong cuộc sống như máy giặt, máy hút bụi hay thậm chí là xe hơi tự động. Điều đó có nghĩa rằng, không phải những cái trước giờ được cho là đúng sẽ luôn đúng, không phải chúng ta cứ bỏ thời gian và công sức ra để học, cố nhồi nhét vào đầu những kiến thức trên giấy thì sẽ thu lại kết quả như những người học theo phương pháp.
 
 
Nếu bạn vốn đã là một người chăm chỉ thì bạn nên có kế hoạch học tập, tiến trình học và tuân theo thời gian biểu hợp lí. Thế nào là một kế hoạh học tập ? Đó là bạn xác định mục tiêu ngắn hạn cho bản thân, ví dụ: kết thúc tuần sau, bạn hoàn thành việc nhớ và viết từ vựng của bài 1 đến 5, giao tiếp về bản thân với người khác. Kế hoạch học tập chính là một mức học giúp bạn không bị quá tải kiến thức, dễ biết được bạn còn yếu về nghe hay phát âm trong giai đoạn nào để kịp thời điều chỉnh. Việc nhồi nhét liên tục không mang lại hiệu quả, giống như đôi lúc một căn phòng được sắp xếp theo thói quen sinh hoạt, không cần quá ngăn nắp sẽ hữu dụng hơn rất nhiều so với việc cố gắng điều chỉnh mọi thứ theo quy tắc.
 
Hiện nay có nên học tiếng Trung hay không
Hiện nay có nên học tiếng Trung hay không
 

2. Rất thích tiếng Trung nhưng ngại nhớ chữ viết

 
Đây là điều không quá đặc biệt với một người đang học ngoại ngữ. Hãy nhớ lại lúc chúng ta còn bé, chúng ta được học nói đầu tiên, sau đó khi được đi học mới bắt đầu học viết chữ. Đương nhiên trong khoảng thời gian đó, chính chúng ta cũng gặp khó khăn khi viết tiếng mẹ đẻ của mình. Thử nhìn lại bản thân đã mất bao lâu mới có thể viết một cách thành thạo, thậm chí lên tới level chữ đẹp nữa nhỉ ? Chắc chắn không phải vài ba tháng. Vì thế, đừng quá đòi hỏi ở bản thân rằng mình phải biết và viết được trong thời gian ngắn. Thay vì nhớ những từ khô khan, bạn có thể rèn luyện bằng cách áp dụng vào thực tế kiểu như viết tên các lọ gia vị, tên những món đồ bạn yêu thích bằng tiếng Trung hoặc tìm hình ảnh cho những từ khó nhớ và dán ở nơi thường xuyên thấy.
 
Vì việc học tiếng Trung mục đích cuối cùng là phục vụ cho cuộc sống, nên nếu bạn đã yêu thích nó thì hãy đem nó vào cuộc sống của bạn. Chữ viết chính là cách để bạn thể hiện bản thân nhiều nhất, đó là lí do vì sao khi người ta khó nói việc gì đó người ta sẽ viết thư. Vì vậy hãy học một vách thoải mái, không gượng ép.
 
Học tiếng trung cho người lớn nên bắt đầu từ đâu
Học tiếng trung cho người lớn nên bắt đầu từ đâu
 

3. Ngại giao tiếp, không biết luyện tập giao tiếp tiếng Trung ở đâu

 
Nếu bạn đang trong tình trạngnày, bạn cần xác định lí do bản thân ngại giao tiếp. Có thể những lí do đó là:
 
- Do tính cách: không phải ai sinh ra cũng có tự tin, cũng có người sợ đám đông, sợ giao tiếp với người lạ. Nhưng đây là điều hoàn toàn không tốt và bạn phải vượt qua. Học ngoại ngữ hay bất cứ thứ gì, nó chỉ hữu ích khi được áp dụng vào thực tế, ngoài ra, tất cả chỉ là lí thuyết suông mà thôi. Vì thế, bạn nên tập quen với việc giao tiếp cùng người khác bằng cách lập một nhóm học tập chẳng hạn.
 
- Do không đủ kiến thức: việc giao tiếp với người khác nhưng lại không hiểu rõ ý của người đó thì rất dễ gây hiểu lầm và để lại ấn tượng không tốt. Để khắc phục thì chỉ có bản thân bạn cố gắng học tập, trau dồi nhiều hơn. Hay bắt đầu  giao tiếp từ những cái cơ bản lên cao hơn, những gì bạn không biết hay không hiểu có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô hoặc tìm hiểu trên internet. không sợ không biết, chỉ sợ không chịu tìm hiểu, chỉ cần bạn cố gắng là được.
 
 
Các trang mạng như Facebook hay YouTube cũng có rất nhiều nguồn video dạy giao tiếp từ người bản xứ. Bạn cũng có thể rèn luyện kĩ năng nghe qua các bộ phim song ngữ và bắt chước ngữ điệu của nhân vật, hoặc dùng phát âm qua ứng dụng, nếu bạn phát âm đúng thì ứng dụng sẽ hiển thị từ hoặc câu tương ứng. Ngoài ra, khi nói chuyện nhiều với người bản xứ hơn, bạn sẽ hiểu biết nhiều hơn về cách dùng từ và đặt câu đúng nhất.
 
Còn rất nhiều những tình trạng gặp khó khăn trong việc tìm ra cách học hiểu quả tiếng Trung, trên đây chỉ là 3 trong số những tình trạng phổ biến nhất.  Khó khăn nào cũng sẽ có giải pháp, không nhất thiết phải sao chép cách học từ người khác, nhưng phải biết chọn lọc và điều chỉnh sao cho phù hợp với chính mình. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được phương hướng học tập và cách học hiệu quả cho bản thân qua những chia sẻ này. Chúc bạn thành công !
Thu Yên
 
tags: cách học tiếng trung hiệu quả | học tiếng trung có khó không | cách học tiếng trung dễ nhớ | học tiếng trung có tương lai không | học tiếng trung mỗi ngày |cách nhớ mặt chữ tiếng trung | phần mềm tự học tiếng trung | học viết tiếng trung

Học tiếng Trung hiệu quả và những điều không ngờ tới

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved